Vì sao tổ yến Khánh Hòa được gọi là ” tổ Yến vua”

Tổ yến Khánh Hòa được gọi là “Tổ yến vua” , không phải do người Việt Nam tự phong mà là do giới khoa học và người tiêu dùng trong nước cũng như nước ngoài đánh giá cao về chất lượng  nên ưu ái gọi là “Tổ yến vua”

Con người biết sử dụng yến để ăn và làm thuốc từ rất sớm, có thể cách đây trên 2.000 năm. Nhiều đời vua chúa Trung Quốc, Việt Nam và các nước chịu ảnh hưởng nền văn hóa Trung Quốc  khi chiêu đãi quan khách và quốc khách đều sử dụng yến như một món ăn quý trong các bữa tiệc,

Tương truyền của người dân Khánh Hòa: Chim Yến ăn san hô, sò huyết … Nên hương vị thơm ngon và có màu sắc đặc biệt. Thực tế: Khánh Hòa có thiên thời địa lợi nhân hòa, bờ biển Khánh Hòa dài nhất Việt Nam, có nhiều đảo và quần đảo nhất nước ta. Khí hậu quanh năm nắng ấm (trên 300 ngày nắng trong năm), ít gió bão, ít mưa. Chính vì vậy Khánh Hòa may mắn được loài chim Yến có tên là Yến Hàng (Aerodramus fuciphagus) kéo về làm tổ. Cùng với loài chim Yến Hàng, khi thủy triều hạ xuống để lại nguồn thức ăn vô tận từ biển dành cho Yến nên tổ của Yến Hàng có đủ chất dinh dưỡng với hàm lượng cao nhất.  Sợi Yến dai thuôn, thơm tanh mùi biển đảo. Yến Hàng (Aerodramus fuciphagus) là loài chim đặc hữu mà tỉnh Khánh Hòa là địa phương có số lượng tập trung thành quần thể chim Yến Hàng, phát triển ổn định và nhiều nhất nước ta. Đặc biệt đây là loài chim cho tổ Yến đảo thiên nhiên nhiều nhất và có chất lượng cao hàng đầu thế giới.

Ngày nay, tổ yến đảo thiên nhiên được nghiên cứu có cấu trúc hóa học là glycoprotein – tức là một hợp chất được tạo nên bởi 2 thành phần chính là carbonhydrate và protein, trong đó protein chiếm từ 45%- 60%, carbohydrate chiếm từ 20%-27%. Protein trong yến sào bao gồm 17 loại axít amin, trong đó có nhiều loại axít amin thiết yếu mà cơ thể người không tổng hợp được. Ngoài ra, trong tổ yến còn có khoảng 15-20 nguyên tố đa và vi lượng.

Thành phần đặc biệt trong yến sào là axít sialac liên kết với các gốc carbonhydrate và axít amin tạo nên tính chất chức năng đặc biệt của yến sào: tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị tổn thương, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Ngoài ra, trong yến sào còn có các nguyên tố đa lượng, vi lượng rất phong phú là các khoáng chất có ích và rất cần thiết cho hệ thần kinh, trí nhớ, hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Điều đặc biệt  Yến Khánh Hòa  là loài chim cho tổ Yến đảo thiên nhiên nhiều nhất và có chất lượng cao hàng đầu thế giới.

Có 3 loại tổ yến: tổ yến trắng, tổ yến cam và tổ yến huyết dảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *