fbpx


Chưa đầy một tháng, bệnh viêm da nổi cục trâu bò bùng phát vào ngày 29/3 từ một hộ dân, nay đã lan ra 11 hộ ở 8 xã, 5 huyện và thành phố…

Những con bò ở xã Mỹ Gia, huyện Yên Bình bị bệnh viêm da nổi cục. Ảnh: Lã Thành Hưng.

Những con bò ở xã Mỹ Gia, huyện Yên Bình bị bệnh viêm da nổi cục. Ảnh: Lã Thành Hưng.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Yên Bái, ngày 29/3/2021, bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò bùng phát tại gia đình ông Hà Huy Giáp thuộc thôn Bản Phạ, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên khiến 2 con bò nhiễm dịch. Đến nay, đã có 19 con bị nhiễm bệnh của 11 hộ, ở 10 thôn bản, 8 xã, 5 huyện.

Các hộ có bò nhiễm bệnh đều cách xa nhau. Hộ ông Nguyễn Văn Công, thôn Gò Gấm, xã Vân Hội, huyện Trấn Yên có 3 bò con bò mắc bệnh đã xác định được nguồn lây do gia đình mua bò từ Thái Bình lên, các hộ còn lại đều nuôi bò của nhà.

Những huyện có bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục gồm: Trấn Yên, Văn Chấn, Yên Bình, Lục Yên và TP Yên Bái. Các địa phương có bò nhiễm bệnh đã tổ chức tiêu hủy 13/19 con.

Chi cục Chăn nuôi – Thú y đã mua 10.000 liều vacxin và 3.000 lít thuốc sát trùng để cấp cho các địa phương chống dịch. Đến ngày 24/4/2021, đã tổ chức tiêm phòng được 5.535 liều gồm: Văn Chấn 4.500 liều, Trấn Yên 625 liều, Yên Bình 410 liều, Lục Yên 400 liều.

UBND tỉnh Yên Bái đã có văn bản yêu cầu các huyện kịp thời xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như: Phun thuốc tiêu độc khử trùng; tiêu hủy gia súc mắc bệnh; quản lý chặt chẽ và theo dõi gia súc tại các ổ dịch; tiêm phòng khẩn cấp vacxin viêm da nổi cục cho trâu bò để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Nguồn bài viết