fbpx

Kết nối lại kiểm dịch

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) – Bộ NNPTNT, Mỹ hiện là đối tác thương mại nông sản vô cùng quan trọng của Việt Nam. Đối với xuất khẩu trái cây tươi, hiện hai bên đang áp dụng chương trình kiểm tra trước xuất khẩu.

Chương trình này bắt đầu hoạt động từ năm 2008. Cho tới nay, trong khuôn khổ của chương trình đã có 6 loại trái cây của Việt Nam được Mỹ cho phép xuất khẩu, gồm: Thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa, xoài; đạt kim ngạch khoảng 20 triệu USD/năm.

Xuất khẩu trái cây sang Mỹ: Tin vui nối tiếp tin vui - Ảnh 1.

Sau những nỗ lực kết nối, tháo gỡ khó khăn, chuyên gia kiểm dịch thực vật của Mỹ đã trở lại Việt Nam làm việc, đảm bảo cho việc xuất khẩu trái cây không bị gián đoạn.

Nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn ở TP.HCM có công suất hơn 100 tấn/ngày nhưng hiện tại vẫn chỉ mới sử dụng hết 1/3 công suất. “Thêm 1 nhà máy chiếu sạ khác nữa ở Hà Nội sắp đi vào hoạt động. Năng lực chiếu xạ trong nước hoàn toàn đáp ứng khả năng phục vụ nhu cầu xuất khẩu sang Mỹ”- ông Hoàng Trung chia sẻ.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, chuyên gia Mỹ phải trở về nước vào tháng 3/2020. 

Để tránh làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu, Cục BVTV đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng đại diện Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS), đề nghị Đại sứ quán Mỹ tạm thời cử cán bộ và nhân viên của Văn phòng APHIS từ Hà Nội vào TP.HCM kiêm nhiệm công tác giám sát xử lý chiếu xạ .

Đồng thời, phía Mỹ cũng quan tâm, hỗ trợ đến công tác xuất khẩu trái cây nên đã cân nhắc và quyết định cử chuyên gia kiểm dịch thực vật trở lại Việt Nam làm việc. Theo ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục BVTV, đây là bằng chứng thể hiện sự quan tâm và ủng hộ rất lớn của Mỹ đối với thương mại nông sản của Việt Nam; đồng thời cũng là hành động thiết thực của 2 cơ quan kiểm dịch thực vật nhằm kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chuyên gia, 2 bên đã phải thực hiện rất nhiều thủ tục trong bối cảnh hạn chế chuyến bay, quy định cách ly y tế… Ngày 2/9, chuyên gia Timothy Westbrook đã đặt chân tới Việt Nam. Ông Timothy Westbrook khẳng định, mình đã hoàn thành thời gian cách ly y tế, đang rất khỏe mạnh và bắt đầu làm việc tại Công ty chiếu xạ Sơn Sơn (quận Bình Tân, TP.HCM).

Theo ông Timothy Westbrook, khâu kiểm dịch chiếu xạ trước xuất khẩu là để đảm bảo nông sản an toàn. Công nghệ chiếu xạ tiên tiến cũng vì thế sẽ giúp ngăn ngừa dịch hại cây trồng. “Đây là nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục đưa trái cây nhiệt đới an toàn của Việt Nam sang Mỹ nhanh thuận lợi hơn”- ông Timothy Westbrook nói.

Mở rộng thị trường

Xuất khẩu trái cây sang Mỹ: Tin vui nối tiếp tin vui - Ảnh 3.

Ông Timothy Westbrook (trái) kiểm tra cảm quan trái cây trước khi đưa vào chiếu xạ. Ảnh: N.V

Xuất khẩu trái cây sang Mỹ: Tin vui nối tiếp tin vui - Ảnh 4.

Mỹ hiện là đối tác thương mại nông sản vô cùng quan trọng của Việt Nam, nhất là đối với xuất khẩu trái cây tươi. Theo ông Hoàng Trung, 8 tháng đầu năm nay, Việt Nam vẫn xuất được 5.175 tấn trái cây sang Mỹ. So với cùng kỳ năm ngoái là 6.000 tấn, sự sụt giảm này là không đáng kể.

“Từ giờ đến cuối năm, lượng xuất khẩu sẽ còn tăng. Việc kết nối lại với chuyên gia kiểm dịch ngay Việt Nam giúp chúng ta hi vọng lượng xuất khẩu vẫn đảm bảo bằng hoặc hơn so năm 2019”- ông Trung nói.

Đặc biệt, các mặt hàng trái cây tiếp theo của Việt Nam sắp có cơ hội xuất khẩu sang Mỹ, trước hết là trái bưởi. Ở chiều ngược lại, Mỹ cũng sẽ xuất khẩu trái bưởi của mình sang thị trường Việt Nam. Ông Trung cho biết, nếu không có gì thay đổi, 2 bên sẽ thống nhất quy trình kỹ thuật, đưa ra tuyên bố chung vào cuối năm nay.

Ông Timothy Westbrook cho biết, cái khó đối với trái cây mới là chưa có trong lịch sử chương trình kiểm dịch tiền xuất khẩu. Vì thế cần phải kiểm soát tốt dịch hại trên cây trồng. Tuy nhiên những nỗ lực của Việt Nam trong thời gian gần đây, nhất là Hiệp định EVFTA đã tạo ra sự chuẩn bị cũng như chuyển biến nhận thức tốt hơn từ người trồng.

Việc mở cửa cửa thị trường cũng mất rất nhiều thời gian. Công tác marketing tiếp thị sản phẩm cần phải được chú trọng hơn. “Việt Nam có nhiều loại trái cây ngon nhưng bản thân tôi muốn tìm ở siêu thị Mỹ thì không phải lúc nào cũng có” – ông Timothy Westbrook nói.

Theo ông Hoàng Trung, với các thị trường khác nhau, mỗi nơi lại có yêu cầu khác nhau về kiểm dịch thực vật cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc Mỹ đặc cách, cử chuyên gia sang để bình thường hóa lại công việc đang tiếp tục khẳng định lại yêu cầu cần thiết phải chiếu xạ trái cây dưới sự giám sát của chuyên gia Mỹ trước khi xuất khẩu. 

Nguồn bài viết