fbpx

Xuất khẩu tôm sang nhiều thị trường quan trọng đang tiếp tục tăng trưởng mạnh bất chấp Covid-19. Qua đó, sẽ giúp cho xuất khẩu tôm cả năm tăng trưởng tốt.

Xuất khẩu tôm dự kiến đạt 3,7 tỷ USD trong năm nay. Ảnh: TL.

Theo VASEP, trong tháng 10/2020, trừ xuất khẩu sang Nhật Bản và Hàn Quốc giảm, xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường chính khác đều tăng như Mỹ (tăng 39%), Trung Quốc (21,5%), EU (42%), Anh (45%), Canada (14%), Australia (57%) …

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU trong tháng 10/2020 đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm nhờ một phần tác động tích cực từ Hiệp định EVFTA. Còn các thị trường nhập khẩu chính khác của tôm Việt Nam đồng loạt tăng nhập khẩu để phục vụ các lễ hội cuối năm.

Mỹ là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu tôm Việt Nam, chiếm tỷ trọng 23,5%. 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt trên 733,4 triệu USD, tăng tới 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù Mỹ là tâm dịch Covid-19 của thế giới, nhưng xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ vẫn tăng trưởng dương trong cả tất cả các tháng của 10 tháng qua.

Mỹ đang được coi là thị trường nhập khẩu tôm ổn định nhất của Việt Nam trong 10 tháng qua. Mặc dù nhu cầu giảm ở phân khúc dịch vụ thực phẩm, nhưng nhu cầu nhập khẩu tôm nói chung của Mỹ vẫn tốt để phục vụ phân khúc bán lẻ.

EU là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 4 của Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, khi chiếm 14% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Sau khi giảm trong những tháng trước đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU bắt đầu tăng trưởng tốt từ đầu quý 3 đến nay nhờ tác động tích cực từ Hiệp định EVFTA. 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang EU đạt trên 436,7 triệu USD, tăng 6,7%.

Với những tín hiệu khả quan trong xuất khẩu tôm Việt Nam trong 10 tháng qua, xuất khẩu tôm Việt Nam cả năm 2020 dự kiến đạt 3,7 tỷ USD, tăng 9,8% so với năm 2019.

Sơn Trang (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Link bài viết gốc: https://nongnghiep.vn/xuat-khau-tom-sang-nhieu-thi-truong-tang-truong-manh-d278630.html.

Nguồn bài viết