fbpx

Gần 1 tuần qua, hàng nghìn hộ nông dân trồng đào ở tỉnh Hải Dương có nguy cơ mất Tết do diễn biến dịch Covid-19 không có khách mua, thương lái đòi tiền đặt cọc. 

Hải Dương: Dân trồng đào đã bớt sầu lo  - Ảnh 1.

Hình ảnh ghi nhận tại vườn đào ở TP Hải Dương, đã có nhiều khách hàng là người dân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Hải Dương tới mua đào chưng Tết cho nông dân.

Để kịp thời hỗ trợ người dân trồng đào vượt qua khó khăn, chính quyền địa phương “hoả tốc” ra văn bản kêu gọi người dân chung tay giải cứu đào Tết giúp người dân đón một cái Tết đầm ấm, nhất là thời điểm dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh như hiện nay.

Chung tay giúp nông dân trồng đào tỉnh Hải Dương

Ngày 1/2, Chủ tịch UBND TP Hải Dương Trần Hồ Đăng ra công văn kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, thương lái, người dân trên địa bàn chung tay giải cứu đào Tết cho các hộ trồng đào trên địa bàn 3 phường Hải Tân, Tân Hưng và Thạch Khôi cùng 2 xã Gia Xuyên và Liên Hồng.

Theo báo cáo của UBND TP Hải Dương, toàn thành phố hiện có 275 ha trồng cây hoa đào, gồm đào thế và đào cành. 

Hiện các vườn đào đã đến thời kỳ thu hoạch, sẵn sàng cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh, phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân. Thống kê sơ bộ, hiện nay chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng các hộ dân mới bán được 10% tổng số diện tích trồng đào. 

Ông Nguyễn Văn Tuấn, hộ trồng đào ở phường Tân Hưng, thành phố Hải Dương, cho biết gia đình trồng 5 sào đào với số lượng hơn 400 cây, trong đó hơn 200 cây trồng phục vụ cắt cành bán. 

Năm nay, thời tiết thuận lợi nên đào nở đẹp, chắc nụ với nhiều thế dáng khác nhau. Tuy nhiên, chỉ vì dịch bệnh mà số lượng khách mua lẻ và mua buôn giảm hẳn so với năm ngoái.

Cả năm trồng với số tiền đầu tư lân, đạm, thuốc bảo vệ thực vật hơn 40 triệu đồng, đến cuối năm gia đình có nguy cơ thua lỗ do nhiều thương lái huỷ cọc hoặc không đến thu mua nhộn nhịp như mọi năm.

Tuy nhiên, trước ngày ông Công, ông Táo, 23 tháng Chạp, thị trường đào tại Hải Dương đã có khởi sắc do nhu cầu của người dân sắm hoa đào chơi Tết đã tăng hơn khiến người nông dân vơi bớt lo lắng, âu sầu.

Hải Dương: Dân trồng đào đã bớt sầu lo  - Ảnh 2.

Hình ảnh ghi nhận tại vườn đào ở huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương

Ông Nguyễn Huy Tuấn, Chủ tịch UBND phường Tân Hưng cho biết, địa phương đang chạy đua với thời gian để hỗ trợ bà con tiêu thụ nhiều đào nhất có thể, vẫn đảm bảo phương án phòng chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương. 

Tính riêng xã Tân Hưng có khoảng 700 hộ với tổng diện tích 104ha, đến nay, các hộ dân mới chỉ bán được khoảng 10% trên tổng số cây/cành.

“Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền theo phương châm “người Hải Dương tiêu dùng đào Hải Dương chúng tôi còn tư vấn cho bà con lập từng nhóm nhỏ, rao bán online kèm dịch vụ vận chuyển đào tới tận nơi theo nhu cầu của khách hàng”- ông Tuấn chia sẻ.

Bên cạnh việc rà soát, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, lãnh đạo phường Tân Hưng, TP Hải Dương vẫn đặt  mục tiêu phát triển kinh tế, ổn định đời sống. 

Đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

Theo khảo sát của PV Báo Dân Việt, trong ngày 3/2, tại các vườn đào trên địa bàn TP Hải Dương đã có đông người dân đến thăm quan và mua đào. 

Các hộ trồng đào cũng có nhiều hình thức để người dân dễ dàng tiếp cận với cây đào Tết như: bán hàng qua mạng, nhận ship tận nhà, bày bán ngay tại vườn hoặc vận chuyển trên các tuyến phố để người dân dễ dàng mua đào. 

Trong quá trình di chuyển, bán hàng, mọi người đều đeo khẩu trang theo đúng quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chị Vũ Thị Huệ ở TP Hải Dương cho biết, mấy ngày trước, khi nghe được thông tin các hộ nông dân gặp khó trong việc bán đào, nhiều gia đình có nguy cơ mất Tết khiến chị rất xót xa. 

Hôm nay, chị tranh thủ công việc xuống thăm vườn đào vừa để động viên các hộ nông dân vừa chọn cho mình một gốc đào ưng ý mang không khí Tết về với gia đình. 

Theo các hộ dân trồng đào tại TP Hải Dương và huyện Gia Lộc cho biết, từ sáng 3/2, lượng người dân đến đặt mua đào đã tăng khoảng 30% so với những ngày trước. thậm chí, có vườn đào đã bán được 30-40% diện tích đào trồng.

Năm nay, lường trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá bán đào cũng không tăng hơn những năm trước. 

Một cành đào bình thường theo khảo sát vào ngày 3/2 có giá từ 50.000 đồng trở lên, mỗi gốc đào có già từ 300.000 đồng trở lên (tuỳ theo kích thước và dáng đẹp). Thậm chí có gốc đào vẫn được bán với giá vài triệu đồng.

Ngoài hình thức bán đào chơi Tết, người dân có thể lựa chọn thuê những gốc đào to, đẹp với giá vài triệu đồng để chơi trong những ngày Tết Nguyên đán sắp đến.

Nguồn bài viết