fbpx


Vùng đất màu mỡ ở xóm Náng, xã Nhã Lộng nhiều năm được biết đến là vựa rau của huyện Phú Bình, Thái Nguyên.

Quyết tâm thay đổi

Tuy nhiên, người trồng rau nơi đây vẫn mạnh ai nấy làm và sản phẩm thì “tùy nghi di tản”. Năm 2019, đồng hành với các tiêu chí xây dựng NTM, tổ hợp tác rau an toàn xóm Náng được xây dựng để tiến đến hình thành HTX rau an toàn. Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Nhã Lộng, Phú Bình, Thái Nguyên cho biết, ngay trên địa bàn xã, hiện vẫn đang tồn tại một chợ rau lớn, cung cấp rau xanh đến các nơi của huyện, của tỉnh và cả những tỉnh khác. Chợ hôm nào cũng họp từ nửa đêm như một chợ rau đầu mối. Vậy mà, người nông dân làm rau ở xóm Náng vẫn nặng lòng với câu hỏi, làm ra biết có bán được không?.

Không thể thua ngay trên sân nhà. Trăn trở của lãnh đạo địa phương cũng như người nông dân đã buộc họ tìm hiểu và câu trả lời rất đơn giản: Rau an toàn. UBND xã đã họp bàn, thống nhất và triệu tập Chi hội trưởng nông dân xóm Náng, chị Nguyễn Thị Hiệp (sinh năm 1984) lên xã, giao nhiệm vụ. Chị Hiệp được chỉ định làm Tổ trưởng Tổ sản xuất rau an toàn xóm Náng.

Thay đổi quy trình sản xuất giúp cho vựa rau xóm Náng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Ảnh : Đồng Văn Thưởng.

Thay đổi quy trình sản xuất giúp cho vựa rau xóm Náng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Ảnh : Đồng Văn Thưởng.

Hiệu quả 

Tác phong nhanh nhẹn, tháo vát, chị Nguyễn Thị Hiệp đưa chúng tôi đi thăm vườn rau của các thành viên trong HTX. Chi Hiệp cho biết, sau hơn 1 năm nỗ lực bắt tay vào việc sản xuất rau an toàn theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt, sản phẩm rau an toàn của bà con đã tìm được chỗ đứng, tìm được đầu ra ổn định hơn. Đúng vào ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/2020), HTX Sản xuất rau an toàn xóm Náng được thành lập. Chị Hiệp được bầu làm Giám đốc HTX.

Ngoài việc tổ chức hoạt động cho các thành viên, chị Hiệp lo bao tiêu những sản phẩm rau đạt yêu cầu của các thành viên. Vậy là, vừa làm 3 sào rau của gia đình, bà Giám đốc ngày ngày lại tất tả thồ hơn 1 tạ rau lên đổ hàng cho các siêu thị, cửa hàng lớn tại thành phố. Chị Hiệp liệt kê, đó là cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Trung tâm Giống cây trồng và vật nuôi tỉnh, chuỗi cửa hàng Nutifood, Mon green, Nông trại của Vân, Thọ Khang, Mến Khang…

Vùng rau xóm Náng được hình thành. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Vùng rau xóm Náng được hình thành. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Ông Phạm Văn Cương, thành viên Tổ hợp tác rau an toàn xóm Náng cho biết, với 7 sào đất chuyên trồng rau nhiều đời nhưng chưa bao giờ ông thấy cơ hội tích lũy lại lớn như hiện nay. Ông Cương dẫn giải, cách làm rau an toàn cho phép tạo ra sản lượng lớn cùng một loại rau. Với giá bán cao hơn hẳn so với cách làm trước đây nên giá trị sản lượng vì đó mà tăng cao. Nghĩ lại, chỉ hơn một năm trước, chồng làm, vợ bán không xuể, rau thừa ế đổ đi không phải là chuyện lạ.

Ông Nguyễn Văn Ứng, một thành viên khác của HTX cho biết, chuyện cũ thì ê hề trăn trở. Làm đã không tốt, bán càng không hay. Đến giờ, mới thấy lo sợ cách làm vô tội vạ, bất chấp thời gian cách ly, bỏ qua vấn đề dư lượng và quan trọng nhất là sức khỏe bản thân, sức khỏe ruộng đồng ít nhiều đã bị mai một, xói mòn. Giờ làm ra an toàn thì mỗi người đều đã tự nguyện ý thức, thực hiện nghiêm ngặt mà giữ lấy thương hiệu, bảo vệ trước hết là bản thân, gia đình rồi là xã hội.

Bà Nguyễn Thị Hà, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Thái Nguyên cho biết, ngoài những hỗ trợ về tập huấn chuyên môn, chứng nhận VietGAP, Chi cục tiến hành xây dựng mẫu mã, bao bì cho sản phẩm của bà con. Tiếp tục tạo điều kiện cho HTX, Chi cục thực hiện việc tổ chức liên kết, cung ứng nông sản an toàn của người dân cho các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học, các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn. Nhu cầu về sản phẩm an toàn là rất lớn, vấn đề còn lại là việc người sản xuất luôn đảm bảo gìn giữ được thương hiệu, uy tín cho sản phẩm của mình.

Nguồn bài viết