fbpx


Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến tình hình tiêu thụ tại vựa trồng hoa, cây cảnh ở Văn Giang (Hưng Yên) khá trầm lắng.

Huyện Văn Giang là thủ phủ quất, bưởi cảnh của tỉnh Hưng Yên, với diện tích khoảng 500ha được nông dân trồng phục vụ thị trường tết nguyên đán, tập trung ở các xã Liên Nghĩa, Thắng Lợi, Mễ Sở…

Anh Nguyễn Hoàng Tùng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Văn Giang cho biết: Thời điểm này mọi năm, gần như 100% chủ vườn đã giao hết cây cho thương lái chuyển đi. Tuy nhiên, do sức mua giảm nên việc tiêu thụ cầm chừng, nhiều thương lái ở khu vực các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh không thể về lấy hàng nên hiện vẫn còn khoảng 20% diện tích quất, bưởi cảnh chưa thể tiêu thụ. 

Chợ Hoa Xuân TP Hưng Yên giảm 30% các gian hàng. Ảnh: VD

Chợ Hoa Xuân TP Hưng Yên giảm 30% các gian hàng. Ảnh: VD

Anh Đào Văn Hưởng, một thương lái quê Ninh Bình chia sẻ: Mặc dù đã đặt cọc 500 chậu quất thế từ gần 2 tháng nay. Tuy nhiên giữa anh và chủ vườn có giao kèo nếu như bị giãn cách do dịch bệnh, thì chủ vườn sẽ cùng chịu thiệt với người buôn.

Anh Trần Nam Thắng, quê ở xã Vũ Xá (huyện Kim Động, Hưng Yên) nhập hơn 200 cây quất thế về bày bán tại khu giãn dân Thị trấn Lương Bằng nhận định: Hiện người đi mua vẫn còn dè dặt khi tình hình kinh tế khó khăn. Cùng với lo ngại về dịch bệnh nên nhu cầu sắm tết chưa tăng cao. Tuy nhiên các cây quất thế anh nhập về bán năm nay có kiểu dáng đẹp, mức giá đa dạng. Đến nay, anh Thắng đã bán được hơn 50 chậu với giá bán từ 400 nghìn đồng đến 2 triệu đồng/chậu.

Tại chợ xuân đang diễn ra tại phường Hiến Nam (TP Hưng Yên), năm nay các gian hàng giảm 30%. Người đi mua hoa, cây cảnh chơi tết vẫn trầm lắng.

Mặc dù thị trường hoa cây cảnh ảm đạm nhưng tiểu thương hi vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát. Ảnh: VD

Mặc dù thị trường hoa cây cảnh ảm đạm nhưng tiểu thương hi vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát. Ảnh: VD

Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ gian hàng tại chợ cho biết: Gia đình có hơn 300 gốc đào, bán từ ngày 18 tháng chạp đến nay mới được 20 cây. Giá bán giảm 30% so với năm trước, giao động từ 800 nghìn đồng đến 3 triệu đồng 1 cây, cành đào có giá từ 80 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng. Chị Hoa hi vọng, lượng khách sẽ đông vào những ngày giáp tết mới mong gỡ được vốn.

Mặc dù tình hình tiêu thụ hoa, cây cảnh hiện khá trầm lắng, song Hcác tiểu thương đang theo dõi sát diễn biến dịch bệnh. Nhiều chủ hàng cho hay họ tin tưởng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát. Vì thế không có tình trạng người buôn, bán tháo hàng thu hồi vốn.

Nguồn bài viết