fbpx

Báo cáo của Sở NNPTNT TP.Hà Nội do ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở ký nêu rõ, ngay sau khi Bộ Y tế cảnh báo nhiều khách hàng bị ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay, Sở NNTNT TP.Hà Nội đã đề nghị Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Theo số liệu công ty cung cấp thì số lượng khách hàng tiêu thụ sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới từ 01/7/2020 đến 28/8/2020 lên tới 21.540 sản phẩm, trong đó, có 11.771 khách hàng cá nhân mua sản phẩm của công ty trên địa bàn cả nước. Trong số này, có 6.393 khách hàng mua sản phẩm Pate Minh Chay.

Chỉ tính riêng trên địa bàn Hà Nội có 2.072 khách hàng mua các sản phẩm của Công ty, trong đó 1.053 khách hàng mua sản phẩm pate Minh Chay.

Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Còn 514 khách mua pate công ty đã liên hệ 3 lần không được - Ảnh 1.

Sản phẩm pate Minh Chay có chứa độc tố nguy hiểm chết người. Ảnh: I.T

Ngay sau khi phát hiện sản phẩm pate Minh Chay có độc tố, công ty đã gọi điện, nhắn tin, cảnh báo tới hầu hết các khách hàng, đến nay còn khoảng 514 khách hàng liên hệ 3 lần chưa liên hệ được.

Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới đã chuyển danh sách tới các cơ quan chức năng của Hà Nội và các tỉnh thành phố nhờ hỗ trợ liên hệ và cảnh báo, đồng thời trực tiếp thu hồi sản phẩm tại số 30 Mã Mây, phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cũng theo ông Tạ Văn Tường, Sở NNPTNT TP.Hà Nội đã phối hợp với Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố triển khai phối hợp truy xuất nguồn gốc, thu hồi và có biện pháp xử lý sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty được lưu thông, tiêu thụ trên địa bàn các tỉnh, thành phố.

 Tính đến ngày 05/9/2020, đã có 08 tỉnh báo cáo kết quả (Bắc Giang, Gia Lai, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Bình Thuận). Các khách hàng có mua sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới trên địa bàn 08 tỉnh đã được thông tin, các sản phẩm hầu hết đã được khách hàng sử dụng hết hoặc vứt bỏ khi biết thông tin cảnh báo. 

Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh đã thu hồi 28 sản phẩm (24 sản phẩm Pate Minh Chay, 04 sản phẩm khác).

Tính đến hết ngày 05/09/2020 đã thu hồi được 141 sản phẩm từ các khách hàng chủ yếu tại Hà Nội bao gồm 35 sản phẩm Pate Minh Chay và 106 sản phẩm khác. Đã bàn giao 35 sản phẩm Pate Minh Chay cho Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an thành phố Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

“Tuy nhiên, hầu hết khách hàng đã sử dụng hết hoặc bỏ đi sau khi biết thông tin cảnh báo nên công tác thu hồi sản phẩm của Công ty gặp nhiều khó khăn” – ông Tường nhấn mạnh trong báo cáo.

Ông Tạ Văn Tường cho biết, để khắc phục triệt để vụ pate Minh Chay có chứa độc tố, Sở NNPTNT TP.Hà Nội sẽ tiếp tục yêu cầu Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới thực hiện truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân sản phẩm pate Minh Chay bị cảnh báo và thu hồi sản phẩm theo quy định.

Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc kiểm tra việc thu hồi, xử lý sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, đảm bảo lượng sản phẩm không an toàn được thu hồi nhanh chóng, đầy đủ và xử lý hiệu quả. 

Tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị chuyên ngành của ngành y tế, ngành nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố tiếp tục cập nhật thông tin về việc xử lý, thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm theo cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm trước 16h00 hàng ngày; tiếp nhận thông tin về việc thu hồi sản phẩm 0243.5535137/ 0972265859.

Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Còn 514 khách mua pate công ty đã liên hệ 3 lần không được - Ảnh 2.

Bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh). Ảnh: D.V

Phối hợp với các đơn vị chuyên ngành, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thẩm định hồ sơ, kiểm tra việc điều tra, truy xuất, xác định nguyên nhân và áp dụng biện pháp khắc phục của Công ty đảm bảo nguyên nhân được xác định chính xác khoa học, biện pháp thu hồi, khắc phục được thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả.

Sở NNPTNT TP.Hà Nội cũng kiến nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; Cục An toàn thực phẩm phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế trong việc thẩm tra, truy xuất, điều tra nguyên nhân đối với sản phẩm bị cảnh báo mất an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Chỉ đạo các địa phương trên toàn quốc thực hiện các biện pháp thu hồi, xử lý sản phẩm bị cảnh báo không đảm bảo an toàn, tổng hợp, báo cáo kịp thời theo quy định.

Sở NNPTNT TP.Hà Nội cũng đề nghị UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố tham mưu, chỉ đạo các giải pháp khẩn cấp xử lý, truy xuất nguồn gốc, thu hồi sản phẩm, điều tra, xác định nguyên nhân sản phẩm pate Minh Chay phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum typ B, xử lý nghiêm vi phạm của cơ sở theo quy định. 

Các Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố/ Ban an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh tiếp tục phối hợp, rà soát, kiểm tra, giám sát, chủ động thu hồi, báo cáo xin ý kiến UBND các tỉnh, thành phố và cơ quan chuyên môn tại địa phương để xử lý các sản phẩm của công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới bị cảnh báo mất an toàn thực phẩm đang lưu thông, tiêu thụ trên địa bàn. 

Nguồn bài viết