fbpx

Động lực xóa nghèo

Ông Trần Hậu Hương – Bí thư Đảng ủy xã Ea Drông cho biết: Xã hiện có 21 thôn buôn, trong đó 14 buôn đồng bào dân tộc Ê Đê. 95% số hộ dân nơi đây làm nông nghiệp. Đây cũng là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của thị xã Buôn Hồ. Trên địa bàn có 298 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 11,6% và 388 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 15,1%, đời sống nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp và chăn nuôi là chủ yếu.

Vốn “vàng” giúp đồng bào Ê Đê xóa nghèo hiệu quả - Ảnh 1.

Cán bộ Ngân hàng CSXH giải ngân cho hộ vay vốn ngay tại Điểm giao dịch xã Ea Drông. Ảnh: Nguyễn Xuân

“Nhờ vốn vay ưu đãi, cuộc sống người dân ngày càng khấm khá nên có điều kiện đóng góp tích cực xây dựng nông thôn mới. Đến nay xã Ea Drông đã đạt 15/19 tiêu chí, xã đang phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ cán đích nông thôn mới”.

Ông Trần Hậu Hương –

Bí thư Đảng ủy xã Ea Drông

Xác định vốn vay của Ngân hàng CSXH là động lực quan trọng giúp người dân xoá nghèo, Đảng bộ xã Ea Drông đã tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và thực hiện Văn bản số 740 của Thị ủy Buôn Hồ về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn thị xã. Đảng ủy xã Ea Drông đã tổ chức họp và triển khai đến tất cả ban ngành trong xã, đặc biệt bí thư chi bộ thôn buôn, nhằm xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị 40 và Văn bản số 740.

Bí thư Đảng ủy xã Ea Drông nhấn mạnh: “Chỉ thị số 40 với xã được xem là một chính sách rất kịp thời và đúng lúc. Tuy nhiên để quá trình thực hiện Chỉ thị số 40 mang lại hiệu quả cao thì cần phải có cách làm sáng tạo”.

Theo đó, Đảng ủy xã đã bố trí một cán bộ cán bộ chuyên trách giảm nghèo tham mưu xác nhận đối tượng vay vốn từ Ngân hàng CSXH. Các tổ chức hội đoàn thể phối hợp với bí thư chi bộ, ban tự quản thôn, buôn để giúp đỡ những hộ nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Đến nay các tổ chức hội, đoàn thể xã Ea Drông đã tín chấp với Ngân hàng CSXH hơn 74,6 tỷ đồng cho 1.779 hộ nghèo và các đối tượng vay để phát triển kinh tế gia đình”.

Xây nhiều mô hình hay từ vốn vay ưu đãi

Theo Bí thư Đảng ủy xã Ea Drông: Thời điểm 2001-2005 việc tiếp cận Ngân hàng CSXH để vay vốn rất khó khăn, chủ yếu dựa vào kênh Hội Liên hiệp Phụ nữ, mỗi hộ được vay 2 triệu. Sau khi có Chỉ thị 40, mỗi hộ được vay từ 30 đến 100 triệu đồng.

Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH các hộ dân địa phương đã đầu tư phát triển các mô hình kinh tế phát triển có hiệu quả, cụ thể như: Mô hình nuôi lợn sạch, mô hình nuôi dê bán chăn thả, mô hình trồng xen các cây công nghiệp dài ngày và cây ngắn ngày… Tỷ lệ giảm nghèo hàng năm từ 4-5%. Năm 2007-2010 toàn xã có 843 hộ nghèo, nhưng nhờ được tiếp cận vốn từ Ngân hàng CSXH đến nay chỉ còn 300 hộ.

Hội Nông dân xã Ea Drông là 1 trong những tổ chức đoàn thể có nhiều cách làm hay giúp hội viên tiếp cận và sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, từng bước thoát nghèo. Anh Y Loang Niê – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Drông cho biết: Từ năm 2015 đến nay, Hội đã tín chấp với Ngân hàng CSXH cho 838 lượt hộ vay với số tiền trên 31,2 tỷ đồng; hỗ trợ cây, con giống, ứng phân bón trả chậm… cho hội viên, nông dân. Đến nay số hộ nghèo là hội viên nông dân trong hệ thống hội còn 131 hộ, giảm 135 hộ so với năm 2016.

Gia đình anh Y Pom Mlô ở buôn H’Né trước đây có hoàn cảnh hết sức khó khăn do đất sản xuất ít lại thiếu kinh nghiệm. Với quyết tâm thoát nghèo, từ nguồn vốn vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH thông qua kênh của Hội ND, vợ chồng anh Y Pom quyết định đầu tư mua máy làm dịch vụ xay xát lúa, tích lũy vốn đầu tư chăm sóc cây trồng. Đời sống kinh tế của vợ chồng anh ngày càng ổn định, xây dựng được nhà cửa khang trang. 

Nguồn bài viết