fbpx

Anh Trần Tuấn Anh, nông dân ở xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) là hộ được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ thực hiện mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá rô phi đỏ. Do đây là mô hình khá mới với người dân xã Nhơn Bình nên anh Tuấn Anh được hướng dẫn kỹ về kỹ thuật nuôi.

Vĩnh Long: Trên vèo nuôi ếch, dưới ao thả cá rô phi đỏ, dân mau khá giả - Ảnh 1.

Anh Tuấn Anh, xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long bên mô hình nuôi ếch kết hợp cá rô phi đỏ

Anh Tuấn Anh thiết kế 2 vèo bằng lưới ni-lông có kích thước 30 m2, cao 1 – 1,2 m, phía trên có nắp đậy để tránh ếch nhảy ra ngoài và đề phòng địch hại. Vèo treo trong ao, đáy vèo ngập nước khoảng 20 – 30 cm. 

Phía mặt dưới của đáy vèo có đặt những tấm xốp để vèo nổi lên làm nơi cho ếch lên nghỉ ngơi, tắm nắng và ăn mồi. Mô hình của anh Tuấn Anh thả nuôi 2.500 con ếch, 2.000 cá rô phi đỏ. 

Sau 2,5 tháng nuôi, tỷ lệ sống của ếch là 80%, trọng lượng từ 3-4 con/kg, sản lượng thu được 420 kg ếch. Với giá bán 45.000 đồng/kg, anh thu được hơn 18 triệu đồng. Do cá còn nhỏ chưa đúng kích cỡ bán nên anh tiếp tục nuôi.

Anh Tuấn Anh cho biết, tuy mới nuôi lần đầu, chưa có kinh nghiệm nhưng kết quả đạt được làm anh rất phấn khởi. Anh tiếp tục duy trì và mở rộng thêm diện tích cũng như nâng thêm số lượng ếch thả. 

Nhờ được tham gia tập huấn kỹ thuật chăn nuôi ếch an toàn sinh học và tuân thủ đúng kỹ thuật, cộng với sự chịu khó, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, anh Tuấn Anh đã có nguồn thu nhập từ nuôi ếch. 

Theo anh, ếch dễ nuôi, ít bị bệnh nên không tốn chi phí thuốc trị bệnh. Nuôi ếch cũng chủ động được thức ăn. Ngoài việc cho ếch ăn thức ăn công nghiệp, anh còn tranh thủ đi bắt ốc, đặt dớn tìm nguồn thức ăn thủy sản cho ếch nhằm giảm chi phí mua thức ăn.

Tận dụng thức ăn thừa từ nuôi ếch để nuôi cá rô phi đỏ nên hiệu quả càng cao. Nếu nuôi ếch bán vào thời điểm giá thấp chỉ cần hòa vốn, còn lãi ở tiền bán cá cũng khá.

Lứa thứ hai, sau 2 tháng rưỡi nuôi ếch, khi xuất bán anh thu lãi hơn 10 triệu đồng. Anh thu hoạch được 200 kg cá rô phi đỏ, với giá 25.000 đồng/kg, anh thu được thêm 5 triệu đồng. Tiếp nối thành công, anh mạnh dạn đầu tư nuôi thêm 3.000 con.

Thấy được hiệu quả của mô hình của anh Tuấn Anh, các hộ xung quanh đã đến tham quan học hỏi và mạnh dạn đầu tư nuôi với quy mô từ 2.000-3.000 con ếch giống/mô hình. 

Chỉ riêng ấp của anh Tuấn Anh đã có 6 hộ nuôi ếch cùng cá rô phi đỏ. Mô hình cũng được nhân rộng với hơn 30 hộ ở các xã Trà Côn, Tân Mỹ, Hòa Bình, Vĩnh Xuân, Thuận Thới có quy mô từ 3.000-5.000 con ếch/mô hình.

Mô hình nuôi ếch thương phẩm trong vèo kết hợp cá rô phi đỏ đã góp phần nâng cao trình độ kỹ thuật của người dân trong vùng. Mô hình làm tiền đề xây dựng và phát triển vùng nuôi chuyên canh các đối tượng thủy đặc sản có thế mạnh để nâng cao giá trị trong sản xuất, tạo thêm việc làm, cải thiện một phần mức sống cho lao động nông thôn.

Mô hình nuôi ếch trong vèo kết hợp nuôi cá rô phi đỏ góp phần triển khai thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long theo hướng nâng cao giá trị, hiệu quả và phát triển bền vững của tỉnh Vĩnh Long.

Nguồn bài viết