fbpx


Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), qua rà soát hiện Việt Nam chưa xuất hiện chủng virus Tombamovirus mà phía Đài Loan vừa tiến hành bổ sung vào danh sách cấm.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), Việt Nam hiện chưa ghi nhận xuất hiện chủng virus Tombamovirus mà phía Đài Loan dự kiến đưa vào danh sách cấm trên cà chua và ớt chuông. Ảnh: IT.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), Việt Nam hiện chưa ghi nhận xuất hiện chủng virus Tombamovirus mà phía Đài Loan dự kiến đưa vào danh sách cấm trên cà chua và ớt chuông. Ảnh: IT.

Ngay sau khi Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc có công điện gửi Bộ NN-PTNT thông báo về một số chính sách thay đổi của phía Đài Loan về kiểm dịch thực vật khi dự kiến đưa Tomato brown rugose fruit virus (Tombamovirus) trên ớt chuông và cà chua vào Danh sách sinh vật gây hại tại Điều 10 của Quy định Kiểm dịch thực vật và sản phẩm từ thực vật nhập khẩu, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, đơn vị đã nhận được công điện trên và đã tiến hành rà soát.

Theo ông Lê Sơn Hà, trong trường hợp này, theo thông lệ quốc tế, nếu tại Việt Nam chưa có chủng virus Tombamovirus, sẽ thông báo cho phía Đài Loan biết để không cần phải tiến hành cấp Giấy chứng nhận. Trường hợp thứ hai, cả phía Đài Loan và Việt Nam đều đã có chủng virus này lưu hành ngoài môi trường tự nhiên rồi việc xét nghiệm và cấp giấy chứng nhận cũng không cần thiết.

Việc cấp giấy chứng nhận chỉ cần thiết khi mà phía Việt Nam có chủng virus Tombamovirus còn phía Đài Loan không có. Và trong trường hợp này, phía Việt Nam có đủ năng lực để phân tích và xét nghiệm các chủng Tombamovirus.

Do đó, sau khi tiến hành rà soát, ông Lê Sơn Hà cho biết, phía Việt Nam hiện tại chưa ghi nhận chủng virus Tombamovirus theo công văn từ phía Cơ quan Quản lí Nông nghiệp Đài Loan, nên trong thời gian tới Cục Bảo vệ thực vật sẽ tham mưu Bộ NN-PTNT phối hợp với các bộ, ngành để trả lời phía Đài Loan về nội dung này trong thời gian 60 ngày theo quy định.

Trước đó, ngày 28/1, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc nhận được công văn của Cơ quan Quản lí Nông nghiệp Đài Loan (COA) thông báo về việc sửa đổi Điểm 1 và Điểm 10 phụ lục B Điều kiện Kiểm dịch thực vật và sản phẩm thực vật nhập khẩu vào Đài Loan với nội dung yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng ớt chuông và cà chua vào Đài Loan cần xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan, tổ chức kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu cấp để chứng minh rằng sản phẩm thông qua xét nghiệm trước khi xuất khẩu không bị nhiễm Tombamovirus, nếu không sẽ bị tiêu hủy hoặc trả lại.

Các nước, các doanh nghiệp có thời gian 60 ngày để gửi thắc mắc, kiến nghị, trao đổi lại với phía Cục Kiểm nghiệm, phòng dịch Đài Loan về nội dung dự kiến được bàn hành này.

Nguồn bài viết