fbpx


Tổng thống đắc cử Joe Biden đã huy động được 10 triệu USD cho quá trình chuyển giao quyền lực của mình, và ông vẫn hy vọng quỹ sẽ tăng thêm vài triệu USD nữa.

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, ngày 16/11/2020. Ảnh: Getty Images.

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, ngày 16/11/2020. Ảnh: Getty Images.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã bắt đầu huy động vốn cộng đồng cho quá trình chuyển đổi Nhà Trắng của mình – gửi lời kêu gọi quyên góp vào hôm 20/11.

Thông thường, một cuộc chuyển đổi Tổng thống sẽ chủ yếu do người đóng thuế tài trợ, nhưng số tiền đó không thể được giải phóng cho đến khi người đứng đầu Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) , Emily Murphy, chính thức “xác định” rằng Biden đã thắng cử.

Mặc dù cuộc bầu cử đã được tất cả các phương tiện truyền thông xướng danh – và bất chấp thực tế là các bang quan trọng đã bắt đầu chứng nhận chiến thắng của Biden – Murphy đã từ chối làm như vậy.

Tuy nhiên, Biden đã bắt đầu quá trình chuyển đổi, tuyển dụng và giới thiệu nội các, cũng như thiết lập các cuộc họp với các nhóm công tác quan trọng, chẳng hạn như các công ty dược phẩm đang nghiên cứu vacxin virus Corona.

Để giúp tài trợ cho nỗ lực này, hôm 20/11, Biden đã gửi một email gây quỹ và tweet rằng các thành viên của công chúng có thể quyên góp cho quỹ chuyển tiếp của ông, nói rằng ông buộc phải làm như vậy vì những thách thức pháp lý do Tổng thống Donald Trump liên tục gây ra đối với kết quả của cuộc bầu cử “đang làm trì hoãn quá trình chuyển giao quyền lực”.

Các quan chức Nhà Trắng đã bác bỏ cáo buộc của Biden, tuyên bố Tổng thống đã không chỉ thị Murphy hoãn việc xác nhận kết quả bầu cử. Nhưng các thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã bác bỏ tuyên bố này và yêu cầu Murphy đưa ra lời giải thích đầy đủ cho họ về sự chậm trễ vào đầu tuần này.

Một quan chức chính quyền giấu tên nói với Washington Post rằng lý do của sự trì hoãn rất đơn giản: “Không có người đứng đầu cơ quan nào sẽ nói trước Tổng thống về các vấn đề chuyển tiếp ngay bây giờ”.

Biden đã huy động được 10 triệu USD cho quá trình chuyển giao quyền lực của mình – nhưng hy vọng quỹ này sẽ tăng thêm vài triệu USD nữa.

Quá trình chuyển đổi và cấu trúc chung được điều chỉnh bởi Đạo luật Chuyển tiếp Tổng thống năm 1963. Luật đó kêu gọi sử dụng quỹ công và quy định GSA chịu trách nhiệm thực hiện.

Ngoài việc tạo ngân sách cho việc thuê nhân viên, xác nhận từ GSA sẽ cung cấp cho Biden quỹ để tiến hành đánh giá cơ quan, không gian văn phòng cho các quan chức chuyển tiếp và quan trọng hơn, sẽ cho phép các thành viên của nhóm chuyển đổi gặp gỡ các đối tác chính quyền Trump.

Nhóm của Biden đã làm việc để tìm cách giải quyết vấn đề thiếu tiếp cận này – và chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng là giải pháp cho vấn đề tài trợ.

Theo báo cáo của Politico, Chủ tịch Tài chính Quốc gia của Ủy ban Toàn quốc Đảng Dân chủ, Chris Korge, đã viết thư cho các nhà tài trợ vào đầu tuần này, nói rằng thu được “hơn 8 triệu USD tiền mặt và hiện vật đóng góp” mà không cần sự xác nhận của GSA.

“Chúng tôi cần huy động phần còn lại của số tiền chúng tôi cần trước Lễ Tạ ơn để có thể hoàn toàn tập trung vào quá trình chuyển đổi”, Korge viết.

Thúc đẩy quỹ đóng góp mới này có thể là một phần của nỗ lực đó để lấp đầy khoảng trống vào cuối tháng, mặc dù đội ngũ của Biden đã âm thầm quyên góp được nhiều hơn cả Trump và Hillary Clinton từng huy động được cho các nhóm chuyển tiếp của họ vào năm 2016.

Theo Politico, Trump đã huy động được 6,5 triệu USD vào năm 2016 và Hillary Clinton đã huy động được khoảng 2,1 triệu USD; và Mitt Romney đã huy động được 8,9 triệu USD vào năm 2012. Barack Obama đã huy động được khoảng 6,8 triệu USD vào năm 2008.

Việc các Tổng thống sắp tới bổ sung tài trợ GSA bằng cách gây quỹ của riêng họ ngày càng phổ biến. Ví dụ, Obama dựa vào khoảng 6,8 triệu USD trong các quỹ tư nhân và nhận được khoảng 5,2 triệu USD từ những người đóng thuế cho quá trình chuyển đổi của mình.

Vào thời điểm đó, các chuyên gia kêu gọi Quốc hội tăng quỹ dành cho các Tổng thống đắc cử; Meredith McGehee, khi đó là Giám đốc chính sách tại Trung tâm Chiến dịch Tài chính phi đảng phái, gọi việc Obama cần gây quỹ là “một vấn đề”, nói với Politico , “Nếu tiền công không đủ, thì nên tăng số tiền đó”.

Biden dự kiến ​​sẽ nhận được nhiều hơn Obama, nhưng hiện tại, nhóm của ông được cho là bi quan về khả năng nhận tiền công trước khi ông nhậm chức. Mặc dù Biden được dự đoán sẽ nhận được 306 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn, Trump đã từ chối nhượng bộ cuộc bầu cử.

Chiến dịch của Trump và các đồng minh khác đã đặt ra hàng chục thách thức pháp lý tại các quận và tiểu bang chiến trường trên khắp đất nước, ít nhất 30 trong số đó đã bị loại bỏ.

Trong khi đó, một số cử tri, bao gồm đa số cử tri Đảng Cộng hòa, nói rằng các cáo buộc gian lận cử tri đã khiến họ đặt câu hỏi về chiến thắng của Joe Biden. Những cáo buộc đó là không có cơ sở, nhưng niềm tin thấp vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử có thể thúc đẩy những thách thức đang diễn ra đối với kết quả của nó.

Với các quỹ liên bang trong tình trạng lấp lửng, các nhà tài trợ hàng đầu của Đảng Dân chủ được cho là đã được tiếp cận để quyên góp cho nhóm chuyển tiếp trong nỗ lực gây quỹ cộng đồng chung.

Theo Ủy ban Bầu cử Liên bang, giới hạn cho các khoản đóng góp lớn cho quá trình chuyển đổi là 5.000 USD và số tiền đó có thể được sử dụng cho bất kỳ “chi phí nào liên quan đến chuyển đổi”. Trong khi quá trình chuyển đổi được phép hợp pháp để nhận tiền từ các nhóm như PACS và các tập đoàn, Biden đã cam kết không nhận tiền từ cả hai.

“Quá trình chuyển giao quyền lực cho Biden-Harris đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng cho tất cả các kịch bản có thể xảy ra”, một quan chức cho biết, theo CNN. “Quốc gia phải đối mặt với quá nhiều thách thức do không có một quá trình chuyển đổi được tài trợ đầy đủ và suôn sẻ để chuẩn bị cho Tổng thống đắc cử và Phó Tổng thống được bầu lên nắm quyền vào Ngày thứ nhất”.

Nguồn bài viết