fbpx

Tuyên Quang: Vùng đất dân đổi đời nhờ nuôi thứ cá Bỗng quý hiếm đẹp như tranh, kéo lưới lên ai cũng trầm trồ - Ảnh 1.

Cá Bỗng được nuôi trên hồ sinh thái Na Hang, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Hợp Sơn

Cá Bỗng là một loại thực phẩm có hàm lượng khoáng chất, vitamin và protein vô cùng phong phú, ít chất béo và giàu axít omega-3, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa và não bộ. 

Do đó, không chỉ là món ăn ngon, ăn cá Bỗng thường xuyên còn giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, tăng cường hệ miễn dịch cho con người.

Cá Bỗng chế biến được nhiều món ngon hấp dẫn và bổ dưỡng như: hấp, nướng, chiên, xào, nộm, nấu canh, nấu cháo, đặc biệt vảy cá còn được các bà nội trợ chiên giòn, ăn rất thơm ngon và lạ miệng. 

Các món chế biến từ cá Bỗng là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình hay những dịp lễ, Tết của người dân xứ Tuyên. 

Hiện các món ngon từ cá Bỗng còn trở thành thực đơn chính trong các cơ sở du lịch homestay, các nhà hàng, khách sạn trong tỉnh Tuyên Quang. 

Thưởng thức món cá Bỗng đặc sản cùng với nhiều món ngon từ rau rừng như: bò khai, rau dớn, giảo cổ lam, măng… chắc chắn sẽ khiến thực khách khó quên.

Cá Bỗng là loài cá quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. 

Hiện cá Bỗng được chăn nuôi chủ yếu trong lồng trên sông Lô, Gâm và hồ sinh thái Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. 

Để quảng bá loại cá đặc sản này, Hợp tác xã Sản xuất, kinh doanh cá đặc sản Thái Hòa và Công ty TNHH Thường Mai đã thực hiện việc dán tem truy xuất nguồn gốc, qua đó góp phần gìn giữ, quảng bá thương hiệu Cá đặc sản Tuyên Quang.

Nguồn bài viết