fbpx


Lần đầu tiên ‘Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai’ được tổ chức tại Trung tâm Thương mại Big C Thăng Long Hà Nội.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm giữa Trung tâm Thương mại Big C và một số cơ quan, đơn vị của tỉnh Lào Cai. Ảnh: LyLy.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm giữa Trung tâm Thương mại Big C và một số cơ quan, đơn vị của tỉnh Lào Cai. Ảnh: LyLy.

Sáng 21/11, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm giữa Trung tâm Thương mại Big C cùng một số cơ quan, đơn vị của tỉnh Lào Cai và lễ cắt băng khai mạc Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã diễn ra tại trung tâm thương mại Big C Thăng Long Hà Nội. Tuần lễ quýt Mường Khương diễn ra từ ngày 21-25/11/2020.

Chương trình bao gồm 16 gian hàng, trưng bày giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất tiêu biểu của tỉnh Lào Cai như: sản phẩm quýt Mường Khương, Gạo Séng Cù, tương ớt Mường Khương, chè các loại, mật ong các loại, miến đao Thành Sơn, bưởi Múc, tinh bột nghệ, dưa lưới, thịt trâu sấy, bánh trưng đen, các loại rượu, các sản phẩm dược liệu, các sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai…

Lễ cắt băng khai mạc Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai. Ảnh: LyLy.

Lễ cắt băng khai mạc Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai. Ảnh: LyLy.

Theo ông Lê Ngọc Dương, Chủ tịch UBND huyện Mường Khương, cây quýt ngọt được người dân các dân tộc Pa Dí, Phù Lá, Nùng… trồng tập trung tại 6 xã thị trấn của huyện. Các vùng quýt được trồng ở độ cao từ 1000 đến 1400 mét vuông so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm trung bình từ 12 đến 27 độ C trên nền đất phong hóa và giàu khoáng chất kết hợp với quy trình canh tác theo quy chuẩn VietGap đã cho sản phẩm quýt ngọt thơm căng mọng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thời gian thu hoạch quýt Mường Khương được kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 2 năm sau với cơ cấu 3 sản phẩm quýt: quýt chín sớm, quýt chín vụ và quýt chín muộn. Sản phẩm quýt hiện nay của huyện đạt 3.000 tấn và theo kế hoạch năm 2021 sẽ tăng lên 5.000 tấn.

Sản phẩm quýt Mường Khương có chất lượng vượt trội so với quýt của các địa phương khác và quýt nhập khẩu mà chỉ có trải nghiệm sản phẩm mới có thể thấy hết được sự khác biệt đó.

Sản lượng quýt hàng ngày vẫn thường xuyên được vận chuyển cung ứng cho các địa phương trong cả nước và đã có một số lô hàng xuất khẩu sang Nga để tìm hiểu thị trường.

Khu triển lãm sản phẩm quýt Mường Khương. Ảnh: LyLy.

Khu triển lãm sản phẩm quýt Mường Khương. Ảnh: LyLy.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ông Nguyễn Trường Giang – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: “Việc tổ chức tuần lễ là cơ hội để giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai nói chung, quả quýt Mường Khương nói riêng đến với đông đảo nhân dân Thủ đô Hà Nội”.

“Đồng thời, đây cũng là cơ hội hình thành các liên kết bền vững giữa doanh nghiệp sản suất và doanh nghiệp phân phối, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tỉnh Lào Cai kết nối và phát triển thị trường, mở rộng liên doanh, liên kết, gắn kết sản xuất với thị trường theo chuỗi giá trị”, ông Giang cho hay.

Nguồn bài viết