fbpx

Theo china.org.cn, sông Hoàng Hà của Trung Quốc đang trải qua trận lũ thứ sáu trong năm do mưa lớn liên tục, Ủy ban quản lý nguồn nước sông Hoàng Hà thuộc Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba (25/8).

Ủy ban cho biết do những trận mưa lớn gần đây, lưu lượng nước tại trạm thủy văn Tongguan ở tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc đã lên đến 5.230 mét khối/giây.

Trung Quốc đón đợt lũ thứ 6 trên sông Hoàng Hà, đưa ra cảnh báo xanh - Ảnh 1.

Sông Hoàng Hà đón đợt lũ thứ 6. Nguồn: china.org.cn.

Cảnh báo xanh về lũ lụt đã được đưa ra, theo đó chính quyền các địa phương dọc theo sông Hoàng Hà, sông dài thứ hai của Trung Quốc, được yêu cầu theo dõi sát tình hình.

Trung Quốc có một hệ thống cảnh báo bốn cấp, được mã hóa bằng màu sắc về lũ lụt, với màu đỏ tượng trưng cho mức độ nghiêm trọng nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh.

 Vào ngày 18/8, sông Hoàng Hà chịu trận lũ thứ 5, với tốc độ dòng chảy 5.050 m3/giây đo được tại trạm thủy văn Tongguan.

Trong khi đó, ngày 24/8, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) đã ban bố mức cảnh báo màu vàng đối với cơn bão Bavi, theo đó dự báo cơn bão này mang theo gió giật mạnh tại các khu vực miền Nam và Đông Nam nước này.

Theo NMC, bão Bavi – cơn bão thứ 8 trong năm nay, đã mạnh lên sáng sớm 24/8. Vào lúc 5h theo giờ địa phương, tâm bão ở cách đảo Jeju của Hàn Quốc 680 km về phía Nam với sức gió tối đa 118,8 km/h.

NMC dự báo bão di chuyển theo hướng Đông Bắc với tốc độ 10 km/h và sẽ di chuyển đến sát bán đảo Sơn Đông của Trung Quốc cuối tuần này với cường độ mạnh hơn. NMC khuyến cáo người dân và các tàu, thuyền tại những vùng dễ xảy ra thiên tai tìm nơi tránh trú an toàn.

Nguồn bài viết