fbpx


Ngày 27/2, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tham dự Lễ phát động Tết trồng cây xuân Tân Sửu năm 2021 do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Lễ phát động Tết trồng cây xuân Tân Sửu 2021 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: HG.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Lễ phát động Tết trồng cây xuân Tân Sửu 2021 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: HG.

Tết trồng cây xuân Tân Sửu 2021 được Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức ngay trong khuôn viên Khu bảo tồn Tre trúc Việt Nam vừa đi vào hoạt động.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, cây xanh có vị trí rất quan trọng trong đời sống con người, phát triển cây xanh là mục tiêu, nghĩa vụ của mỗi người dân.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam có địa hình “tam sơn tứ hải nhất phần điền”, đặc điểm địa hình đó khẳng định để phát triển bền vững càng phải chăm chút đến hệ thực vật. Bác Hồ từ năm 1959 đã phát động Tết trồng cây, đã 61 mùa xuân cả nước thực hiện di huấn của Người.

Qua các giai đoạn, nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân, đất nước chúng ta đã bao phủ bởi màu xanh của 14,4 triệu ha rừng, đạt tỷ lệ che phủ 42%, trở thành nước có hệ số che phủ rừng cao trên thế giới và khu vực.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ về “Trồng 1 tỷ cây xanh”, Bộ NN-PTNT đã có chương trình hành động gửi các địa phương, bộ ngành để mỗi đơn vị có kế hoạch cụ thể, tham gia trồng cây.

“Tết trồng cây của Học viện Nông nghiệp Việt Nam rất đặc biệt, không chỉ bởi Học viện là đơn vị đào tạo những ngành nghề gắn bó với nông nghiệp nông thôn mà nơi đây còn có thảm thực vật phong phú. Học viện cũng đề ra mục tiêu rất cụ thể, trồng 5.000 cây xanh, với hàm ý mỗi thầy cô, sinh viên trồng thêm 1 cây xanh nữa. Việc Học viện Nông nghiệp Việt Nam chọn trồng cây trong khu vực dự án khôi phục, sưu tầm tập đoàn tre trúc là việc làm rất có ý nghĩa. Bởi cây tre gắn bó với đời sống văn hóa, tinh thần của người nông dân Việt Nam, cây tre là hình ảnh biểu tượng của dân tộc”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam chọn trồng cây tre trong Tết trồng cây xuân Tân Sửu, oài cây tương trưng cho cốt cách con người Việt Nam. Ảnh: HG.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam chọn trồng cây tre trong Tết trồng cây xuân Tân Sửu, oài cây tương trưng cho cốt cách con người Việt Nam. Ảnh: HG.

GS.TS.Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, Học viện chọn trồng cây tretrong Tết trồng cây xuân Tân Sửu vì đây là loại cây thể hiện sắc nét cốt cách của con người Việt Nam, vừa cần cù, chịu khó, vừa bất khuất kiên cường, luôn cố gắng vươn lên với sức sống mãnh liệt, biết đoàn kết, đùm bọc, che chở lẫn nhau.

GS.TS Nguyễn Thị Lan chia sẻ, Khu bảo tồn Tre, trúc Việt Nam do Học viện Nông nghiệp Việt Nam xây dựng là công trình không chỉ có ý nghĩa sinh thái nhân văn mà còn có ý nghĩa khoa học quan trọng để bảo tồn nguồn gen tre, trúc của Việt Nam, tạo điều kiện cho các nhà khoa học, sinh viên nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen các loài tre trúc bản địa, quý hiếm của nước ta.

Khu bảo tồn tre trúc Việt Nam được Học viện xây dựng mô phỏng bản đồ hình chữ S của đất nước Việt Nam. Từng loài tre trúc sẽ được trồng tương ứng với từng vùng sinh thái trên bản đồ hình chữ S có loài tre trúc đó phân bố. Chúng tôi hy vọng khi hoàn thiện đây sẽ là nơi tham quan, học tập, nghiên cứu của học sinh sinh viên, các cơ sở nghiên cứu trên cả nước.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị, từ dự án này, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cần tiếp tục sưu tầm thêm các loài tre trúc bởi theo thống kê, Việt Nam có 194 loài với 1,4 triệu ha rừng tre trúc, đứng thứ tư thế giới. Tre trúc rất gần gũi với người Việt, rất giản dị nhưng cũng rất kiên cường. Tre trúc cũng là loại vật liệu có thể tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ có giá trị xuất khẩu vô cùng lớn, được thế giới ưa chuộng bởi tính ứng dụng, mềm dẻo, linh hoạt.

Nguồn bài viết