fbpx


Mỗi năm, nông dân có thể trồng được 4 – 5 vụ cây bắp, cho lợi nhuận từ 200 triệu đồng đến 250 triệu đồng/ha, cao gấp 2 – 3 lần so trồng lúa.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi, luân canh cây trồng thích ứng với hạn mặn, những năm gần đây, nông dân tỉnh Tiền Giang chuyển nhiều diện tích lúa sang trồng hoa màu mà đặc biệt là cây bắp (ngô). Cây bắp có thời gian sinh trưởng ngắn (khoảng 70 ngày), sử dụng nước ít hơn nhiều loại cây khác nhưng chi phí thấp, giá cả ổn định và lãi cao. Bình quân, mỗi đợt thu hoạch nhà nông có lãi trên 50 triệu đồng/ha.

Mỗi vụ bắp nông dân có thể lãi đến 50 triệu đồng/ha. Ảnh: Minh Đảm.

Mỗi vụ bắp nông dân có thể lãi đến 50 triệu đồng/ha. Ảnh: Minh Đảm.

Vụ đông xuân 2021, diện tích cây bắp dưới chân ruộng được nông dân tỉnh Tiền Giang chuyển đổi đến vài nghìn ha thay cho cây lúa. Các địa phương có diện tích đất trồng cây bắp lớn như huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, thị xã Gò Công và TP Mỹ Tho. Các giống bắp được nông dân ưu tiên chọn lựa là bắp nếp, bắp mỹ vì dễ trồng, năng suất cao, ít sâu bệnh.

Ông Phan Văn Thức, ở xã Đồng Thạnh, huyện Gò Công Tây có 4 năm trồng cây bắp thay cây lúa chia sẻ: Cây bắp nói chung dễ trồng và dễ tiêu thụ, trồng được nhiều vụ/năm. Năm nay, giá bắp từ 3.500 đồng đến 4.000 đồng/bắp, một công đất lời hơn 5 triệu đồng. Trồng bắp dễ trồng, chỉ phải xịt ngừa sâu với bệnh sọc lá… 

Nguồn bài viết