fbpx


Theo Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn, cần phải biến Đề án trồng 1 tỷ cây xanh thành một phong trào được thực hiện bằng ý thức và nhận thức tốt.

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Khu di tích Phủ Chủ tịch. Ảnh: Minh Phúc.

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Khu di tích Phủ Chủ tịch. Ảnh: Minh Phúc.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp ngày 16/3/2021 về Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025” (Thông báo số 50/TB-VPCP ngày 18/3/2021 của Văn phòng Chính phủ), Bộ NN-PTNT đã tiếp tục lấy ý kiến trực tiếp của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và tiếp thu ý kiến của Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng để bổ sung, hoàn thiện dự thảo Đề án.

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn, trách nhiệm của các UBND tỉnh là phải rà soát đất đai, khả năng trồng và phát động phong trào thi đua. Ngoài ra cũng cần phát hiện những tấm gương điển hình tiên tiến để nhân rộng.

“Có đề án trồng một tỷ cây xanh này để chúng ta làm mạnh mẽ, quyết liệt. Phải làm quyết liệt để số lượng cây phân tán được trồng tăng lên. Năm ngoái là 80 triệu cây thì sang năm phải là 100 – 120 triệu cây. Về nhân lực, về tài lực, về giống cây không có vấn đề gì khó. Vấn đề duy nhất là đất thì phải rà soát. Phải làm sao để biến đề án thành một phong trào được thực hiện bằng ý thức và nhận thức tốt”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 16/3 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp về Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 với sự tham gia của Bộ NN-PTNT, Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT và một số cơ quan liên quan khác.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc xây dựng, triển khai Đề án trồng 1 tỷ cây xanh thể hiện quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng trong việc trồng cây, trồng rừng, nhằm mục đích vừa cung cấp nguyên liệu cho sản xuất, vừa phòng hộ, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khi hậu, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Trong đó, giao Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT và các cơ quan liên quan rà soát, tiếp thu, giải trình các ý kiến tham gia của một số bộ và ý kiến của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng tại thư đề ngày 3/3 vừa qua gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ngoài ra, các đơn vị phối hợp, hoàn thiện đề án trình Thủ tướng xem xét, quyết định trước ngày 25/3, đảm bảo các yêu cầu như xác định rõ mục tiêu với từng đối tượng. Phó Thủ tướng yêu cầu nội dung đề án phải thiết thực, khả thi, phù hợp với thực tiễn, khả năng bố trí quỹ đất, tránh làm theo phong trào, không trùng lặp với các chương trình đề án khác.

Về các loại cây, phải đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu của từng mục đích trồng cụ thể và xác định rõ nguồn vốn thực hiện đề án cũng như phân định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương trực tiếp thực hiện.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan liên quán đánh giá đầy đủ thực trạng quản lý cây xanh đô thị, khu công nghiệp, xác định rõ mục tiêu cần đạt, kế hoạch trồng cây xanh đô thị, khu công nghiệp trong thời gian tới theo hướng nâng cao diện tích cây xanh/đầu người tại các khu đô thị, hoàn thành trước 20/3.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng giao Bộ TN-MT phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ Xây dựng để tích hợp nội dung dự thảo “Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và môi trường” và Đề án trồng 1 tỷ cây xanh.

Nguồn bài viết