fbpx

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, nhưng lượng khách mua mai Tết năm nay giảm mạnh khiến nhà vườn ở quận Thủ Đức (TPHCM) thấp thỏm lo lắng.

Nhu cầu thị trường giảm

Thời điểm này mọi năm, làng mai Thủ Đức (quận Thủ Đức, TPHCM) đã nhộn nhịp cảnh mua bán, xe tải khắp nơi tấp nập chở mai vào Nam ra Bắc. Thế nhưng năm nay, do ảnh hưởng dịch COVID-19, thêm yếu tố thời tiết khó dự đoán, người trồng mai cảnh đang lo lắng sẽ thất thu vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo khảo sát PV, tại một vài vườn mai trên địa bàn phường Trường Thọ, quận Thủ Đức giá mai năm nay giữ ở mức như năm ngoái, thậm chí thấp hơn do tác động của dịch COVID-19. Theo đó, giá mai có giá giao động từ 500.000 đồng – 15.000.000 đồng/cây, tùy theo từng kích cỡ và dáng.

Nhiều cây mai đã tỉa xong lá nhưng vẫn chưa có khách đặt mua. Ảnh: Anh Tú

Tuy nhiên hiện tại, điều mà các nhà vườn lo lắng nhất lúc này là sức mua. Bởi, các mối lái là khách quen đến đặt mua mai năm nay giảm đáng kể, trong khi khách mới tăng lên nhưng số lượng đặt mua mai lại giảm mạnh đến 60%-70%.

Nuôi trồng gần 2.000 gốc mai, anh Huỳnh Lê Khánh Triều (27 tuổi, ngụ Thủ Đức) không giấu được vẻ lo lắng chia sẻ: “Thời điểm này mọi năm là khách đến mua và đặt mai có khi đến gần nửa vườn. Tuy nhiên năm nay, lượng khách giảm hẳn, từ đầu tháng tới nay chỉ tầm gần 50 gốc, chủ yếu là khách lẻ. Không những vậy, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tôi cũng lo ngại thị trường hoa mai Tết sẽ kém sôi động hơn các năm trước”. 

Anh Huỳnh Lê Khánh Triều (27 tuổi, ngụ Thủ Đức), chủ vườn mai Sáu Hải, phường Trường Thọ, Thủ Đức.

Ông Ngọc Tiến, chủ vườn mai ở phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, cũng xác nhận năm nay khó bán được hàng đi các địa phương khác. Vài ngày tới, nếu tình hình không khả quan hơn sẽ phải chấp nhận giảm giá thêm để “đẩy” hàng.

Nhà vườn tìm cách đưa cây ra thị trường

Theo ghi nhận của PV tại một số vườn tại khu vực phường Trường Thọ, quận Thủ Đức (TPHCM), hiện có khoảng 1.000 gốc mai đã đủ tiêu chuẩn ra thị trường, các công nhân tại đây đang tất bật các công đoạn lặt lá, uốn sửa, vô phân, sang chậu cho cây để giao hàng cho khách đặt.

Các công nhân đang vặt lá để mai kịp nở Tết. Ảnh: Thanh Chân

Hiện tại, để kích thích số lượng người mua, anh Huỳnh Lê Khánh Triều cho biết, trong những ngày tới ngoài việc bán tại vườn anh cũng sẽ vận chuyển mai xuống phố, thuê thêm 2 địa điểm xa vườn hơn để trưng bày mai sớm. Khách dễ dàng tham khảo, lựa chọn cây ưng ý để chơi Tết. 

Những cây mai đẹp từ vườn khi được khách chọn sẽ được chủ giao hàng đến tận nhà. Ảnh: Thanh Chân

“Thời tiết thất thường nên nhà vườn cố gắng thích ứng. Bây giờ, chúng tôi tích cực chăm sóc, dưỡng cây thật đẹp để đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất. Tôi cũng đã tính đến những chương trình giảm giá hoặc đưa mai lên sàn mua bán online để tăng sức mua mai Tết năm nay” – anh Triều thông tin thêm.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Tân Sửu, các nhà vườn trồng hoa tại quận Thủ Đức đang tích cực chăm sóc cây để cho ra những chậu hoa đẹp phục vụ thị trường.

Lúc này, người trồng mai tại đây đang trông chờ vào thời tiết và việc chi tiêu cho hoa, cây cảnh ngày Tết của người dân để tăng thêm hy vọng vào vụ hoa Tết 2021.

Theo kế hoạch cung ứng hàng Tết của TPHCM, toàn TP dự kiến sẽ tổ chức 3 chợ hoa Tết cấp TP tại Công viên 23 Tháng 9, Công viên Gia Định, Công viên Lê Văn Tám.

Ngoài ra, còn có 174 chợ hoa Tết cấp huyện, 2 chợ hoa Tết do doanh nghiệp tổ chức (gồm chợ hoa Bình Điền và chợ hoa Phú Mỹ Hưng) nhằm giúp người dân có điều kiện tham quan, thưởng lãm, mua sắm hoa xuân, đồng thời hỗ trợ nhà vườn các tỉnh tiêu thụ hoa kiểng Tết.

Thanh Chân – Anh Tú (Báo Lao Động)

Link bài viết gốc: https://laodong.vn/thi-truong/tphcm-luong-khach-mua-mai-tet-giam-manh-nha-vuon-thap-thom-lo-lang-870147.ldo

Nguồn bài viết