fbpx

Cua Cà Mau nhiễm ký sinh trùng

Liên quan đến việc cua Cà Mau chết bất thường trên diện rộng mà báo Dân Việt đã thông tin, ngày 26/3, ông Nguyễn Thành Huy – Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau, cho biết: “Ngoài địa bàn Ngọc Hiển và Năm Căn, người dân tại huyện Phú Tân cũng phát hiện cua chết bất thường. Qua khảo sát thì chúng tôi đã xác định được nguyên nhân ban đầu, cua bị nhiễm ký sinh trùng”.

Cũng theo ông Huy, tuy đã xác định được nguyên nhân ban đầu làm cua chết, nhưng để hướng dẫn cho dân cách khắc phục thì ngành chức năng đang tập trung xem xét. Bởi cua chết xảy ra từ môi trường nên không thể khắc phục ngay được.

Lộ nguyên nhân làm cua Cà Mau chết bất thường trên diện rộng - Ảnh 1.
Lộ nguyên nhân làm cua Cà Mau chết bất thường trên diện rộng - Ảnh 2.

Cua chết bất thường trên diện rộng tại xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển. Ảnh người dân cung cấp.

Theo thông tin từ ngành chức năng tỉnh Cà Mau, qua ghi nhận ban đầu từ các hộ nuôi tôm, cua quảng canh tại Ngọc Hiển và Năm Căn có những dấu hiệu bất thường.

Cụ thể, khi được thu hoạch lên khỏi mặt nước cua yếu và chết nhanh (trong vòng 30 phút đến 1 giờ cua chết), tỷ lệ chết hơn 50%. Cua trong vuông nuôi cũng chết, những con cua còn sống thì có chất lượng thịt thấp (mềm vỏ, thịt ốp, ít thịt…), sản lượng cua thu hoạch giảm hơn so với những năm trước đây.

Hiện tượng trên xảy ra ở nhiều vuông nuôi tôm cua quảng canh trong khu vực lân cận, chưa thấy xuất hiện ở những năm trước đây.

Trước tình trạng này, Chi cục Chăn nuôi và thú y phối hợp với và Phân viện nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu thực hiện thu mẫu cua, mẫu nước, mẫu bùn trong các vuông nuôi cua quảng canh có dấu hiệu chết bất thường.

Lộ nguyên nhân làm cua Cà Mau chết bất thường trên diện rộng - Ảnh 3.

Ký sinh trùng (ấu trùng cypris của giáp xác chân tơ Saccudina sp) qua soi tươi, ký sinh lên cua. Ảnh: Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau cung cấp.

Bước đầu xác định cua bị nhiễm ký sinh trùng có hình dạng loại tác nhân này là ấu trùng cypris của giáp xác chân tơ Sacculina. sp, loài ký sinh trùng giáp xác chân tơ (Sacculina. sp), sống ký sinh trên các loài cua, ghẹ.

Ký sinh trùng này ký sinh trong xoang thân và cơ, làm thay đổi nội tiết của vật chủ, ảnh hưởng đến khả năng lột vỏ, hoạt động, sinh sản, làm chậm quá trình sinh trưởng. Nếu cua, ghẹ có tỷ lệ nhiễm cao gây sự suy kiệt quần đàn, dẫn đến cua có dấu hiệu bị rụng chân.

Hiện tượng cua chết chưa từng thấy

Tuy nhiên, theo Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau, kết quả khảo sát ở huyện Ngọc Hiển chưa mang tính đại diện (chỉ thu 3 mẫu cua bệnh/vùng nuôi), ký sinh trùng tìm thấy qua mẫu phân tích, hiện nay chưa được nghiên cứu cụ thể nào trên đối tượng nuôi và mức độ ảnh hưởng của tác nhân này đến sức khỏe của đối tượng nuôi cũng như tìm ra giải pháp phòng trị bệnh.

Bên cạnh đó, đến nay chưa có nghiên cứu sâu nào về bệnh trên cua do giáp xác chân tơ gây ra cũng như chưa có giải pháp phòng, trị hiệu quả nên chưa có giải pháp khắc phục và điều trị.

Lộ nguyên nhân làm cua Cà Mau chết bất thường trên diện rộng - Ảnh 4.

Cua bị đen mang (trái) và cua bị ốp (phải). Ảnh: Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau cung cấp.

Từ đó, ngành chức năng khuyến cáo người nuôi cua biển thương phẩm cần chú trọng trong việc chọn giống tốt khỏe mạnh, sạch bệnh; cần có thời gian cải tạo, sên vét nền đáy vuông nuôi tôm, cua để hạn chế mầm bệnh trong môi trường cũng như quản lý tốt môi trường nuôi. Thường xuyên theo dõi diễn biến dịch bệnh trên cua, tôm và liên hệ cán bộ kỹ thuật cơ sở (cán bộ Khuyến nông) để kiểm tra, hướng dẫn phòng bệnh; diệt khuẩn để loại mầm bệnh, sử dụng chế phẩm sinh học để cải thiện môi trường, nền đáy vuông nuôi… nhằm hạn chế phát sinh dịch bệnh.

Để tìm ra giải pháp phù hợp khắc phục hiện tượng cua nuôi đang bị chậm lớn, chết chưa rõ nguyên nhân, ngành chức năng tỉnh đề xuất tiến hành nghiên cứu sâu và kịp thời để đưa ra giải pháp phòng, phòng trị bệnh trên cua nuôi thương phẩm giúp người dân nuôi cua ổn định lại sản lượng, chất lượng của cua nuôi.

Lộ nguyên nhân làm cua Cà Mau chết bất thường trên diện rộng - Ảnh 5.

Cua chết bất thường trên diện rộng tại gia đình ông Trương Thanh Nhân (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau).

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển phản ánh, thời gian gần đây xảy ra tình trạng cua nuôi chết bất thường trên diện rộng.

Một số nông dân ở xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển cho biết, số lượng cua chết từ 50-70%. Không chỉ diễn ra tình trạng con cua khỏe mạnh bị chết sau khi bắt lên mà hiện tượng cua chết tấp vào mé bờ cũng xảy ra. Đặc biệt, những con cua còn sống chất lượng thịt cũng không bình thường.

Ông Trương Minh Út – Chi cục Phó Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau thông tin: “Đây là hiện tượng mới, chưa từng thấy. Chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu thêm và khảo sát tại các địa phương khác. Tại huyện Phú Tân, chúng tôi ghi nhận cua chết nhiều ở xã Rạch Chèo và Nguyễn Việt Khái. Cua có hiện tượng chết nhiều hơn ở các xã ven biển”.

“Loại ký sinh trùng giáp xác chân tơ này cũng là loài giáp xác nên chúng ký sinh lên các loại giáp xác khác. Khi mật độ ký sinh trùng này trên con cua nhiều thì khiến cua không ăn được, mất dinh dưỡng dẫn đến cua ốp”.

Nguồn bài viết