fbpx


Cơ quan chức năng huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) đã tiêu hủy gần 2.000 con gia cầm và công bố dịch cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm tại xã Vĩnh Lâm.

Cơ quan thú y đưa đàn gia cầm đi tiêu hủy. Ảnh: CĐ.

Cơ quan thú y đưa đàn gia cầm đi tiêu hủy. Ảnh: CĐ.

Ngày 15/9, thông tin từ UBND huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đã ban hành quyết định công bố dịch bệnh cúm gia cầm H5N6 tại xã Vĩnh Lâm kể từ ngày 7/9.

Quyết định nêu rõ, vùng uy hiếp gồm các địa phương trong phạm vi bán kính 3km xung quanh ổ dịch; vùng đệm gồm các địa phương trong phạm vi bán kính 10 km xung quanh ổ dịch. 

Trong thời gian có dịch, UBND huyện Vĩnh Linh giao trách nhiệm cho các ban ngành liên quan triển khai các biện pháp quyết liệt, tập trung nguồn lực để sớm khống chế, xử lý triệt để ổ dịch tại xã Vĩnh Lâm, không để lây lan ra diện rộng.

Đối với địa phương có xảy ra dịch cúm H5N6, cấm mua bán vận chuyển giết mổ gia cầm trong khu vực có dịch nhằm khống chế, không để dịch lây lan trên diện rộng. 

Bên cạnh đó, các địa phương chưa có dịch chủ động công tác phòng, chống, giám sát chặt chẽ dịch bệnh để hạn chế nguồn bệnh vào địa bàn, đồng thời xử lý kịp thời nếu có dịch bệnh xảy ra.

Trước đó, như Báo Nông nghiệp Việt Nam đã thông tin, ngày 11/9, Chi cục Chăn nuôi & Thú y (CN&TY) tỉnh Quảng Trị nhận tin báo, tại thôn Tiên Mỹ II (xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh) có 5 đàn gia cầm có độ tuổi từ 1 – 2 tháng của 5 hộ chăn nuôi bị bệnh với tổng đàn 3.205 con (gồm vịt 3.100 con, gà 80 con, ngan 25 con). Trong đó, số gia cầm đã chết 1.235 con. Chi cục CN&TY tỉnh Quảng Trị đã lấy mẫu gửi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với cúm A/H5N6.

Theo Chi cục CN&TY tỉnh Quảng Trị, đàn gia cầm nuôi tại huyện Vĩnh Linh chưa được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm vụ xuân theo kế hoạch. 

Riêng tại xã Vĩnh Lâm, từ đầu năm 2020 đến nay, việc tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm định kỳ và tiêm bổ sung nuôi mới không được các cơ quan chức năng và người dân địa phương thực hiện.

Ngoài ra, người chăn nuôi nhiều nơi mua con giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch, thời tiết diễn biến bất lợi đối với vật nuôi, do đó nguy cơ dịch tiếp tục phát sinh tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh rất lớn.

  

Nguồn bài viết