fbpx

Theo chị Thúy Vi, việc nuôi chồn hương xuất phát tử việc mua 2 con chồn với giá 10 triệu đồng về nuôi làm kiểng vào năm 2018.

Tiền Giang: Nuôi làm kiểng con tỏa mùi hương này, gái “rốn lũ” có lãi ròng gần 200 triệu đồng/năm - Ảnh 1.

Chị Thúy Vi, xã Hưng Thạnh, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang đang nuôi chồn hương.

Nuôi chồn hương sinh sản

Huyện Tân Phước là địa phương nằm trong “rốn lũ” Đồng Tháp Mười của tỉnh Tiền Giang.

Người dân vùng này thi thoảng lại bắt chồn hương hoang dã về nuôi để thuần hóa, nhưng không thành công. Bởi chồn hương hoang dã khi đem về nuôi thường dễ bệnh và khó gần gũi.

Khi thấy chị Thúy Vi nuôi 2 con chồn kiểng đã thuần hóa nhiều người rất thích thú. Họ đặt hàng mua con giống để đem về nuôi.

Nhận thấy có thể kiếm thêm thu nhập từ chồn hương, chị Thúy Vi mua thêm 5 con giống nữa để nhân giống.

Lúc đầu, do chưa hiểu rõ tập tính của chồn hương, nên chị Thúy Vi không biết làm chuồng cho chồn sinh sản.

Vì thế, khi chồn lên giống, các con trong đàn tranh giành, cắn nhau.

Chị Thúy Vi buộc phải tìm đến các trại nuôi chồn để học kinh nghiệm làm chuồng nhân giống chồn hương.

Theo chị Thúy Vi, chuồng nuôi nhân giống chồn hương phải được chia nhỏ từng ô. Mỗi ô có kích thước 0,5m2 – 1m2 . Và mỗi ô chỉ nuôi một con chồn.

Tiền Giang: Nuôi làm kiểng con tỏa mùi hương này, gái “rốn lũ” có lãi ròng gần 200 triệu đồng/năm - Ảnh 2.

Nuôi chồn hương sinh sản mỗi ô chỉ có một con.

Khi chồn cái lên giống sẽ có biểu hiện cắn phá chuồng. Chồn đực sẽ tiết ra mùi hương. Lúc này chồn đực và cái sẽ cho vào một chuồng để phối giống.

“Sau 1 – 2 tuần phối giống, chồn cái sẽ được tách ra và chăm sóc kỹ lưỡng. 45 ngày sau chồn cái sẽ sinh sản. Trung bình mỗi năm, chồn hương sinh sản 1 – 3 lứa. Mỗi lứa 3 – 4 con” – chị Thúy Vi cho biết.

Cũng theo chị Thúy Vi, để có đàn chồn hương chất lượng, nông dân phải lựa chọn giống tốt. Về thức ăn, chồn thích trái cây ngọt, cá, lươn sống. Bên cạnh đó, người nuôi cần vệ sinh chuồng trại kỹ lưỡng để chồn ít bị bệnh.

Chồn hương ít bệnh, chủ yếu chỉ phòng ngừa giun sán. Xổ giun sán định kỳ khoảng 2 tháng/lần cho chồn.

“Trong quá trình nuôi phải chú ý hệ tiêu hóa chồn hương để tránh bệnh. Thường xuyên cung cấp men tiêu hóa cho chồn hương. Có như vậy chồn hương mới ăn mạnh, chóng lớn” – chị Thúy Vi chia sẻ.

Với kỹ thuật rày đàn này, từ 2 con giống ban đầu, hiện chị Thúy Vi đã có hơn 30 con giống. Trong đó, 26 con chồn cái.

Làm chơi ăn thiệt với nuôi chồn hương

Hiện, chị Thúy Vi nuôi chồn hương chủ yếu bán giống.

“Nuôi chồn không khó, nhưng để phát triển kinh tế nhanh thì nên nuôi theo hướng sinh sản” – chị Thúy Vi gợi ý.

Tiền Giang: Nuôi làm kiểng con tỏa mùi hương này, gái “rốn lũ” có lãi ròng gần 200 triệu đồng/năm - Ảnh 3.

Trong khu nuôi chồn hương sinh sản.

Theo chị Thúy Vi, hiện nông dân đang có nhu cầu khá lớn mua giống nuôi chồn hương.

“Nông dân đang có nhu cầu hỏi mua giống nhiều lắm. Nhưng tôi chỉ bán hạn chế, để phát triển đàn thêm” – chị Thúy Vi thổ lộ.

Hiện, trên thị trường, chồn hương giống 3 tháng tuổi có giá 5 – 6 triệu đồng/cặp. Chồn hương giống trưởng thành có giá 10 triệu đồng/con.

Chồn hương thịt 1,6 – 2 triệu đồng/kg.

Tiền Giang: Nuôi làm kiểng con tỏa mùi hương này, gái “rốn lũ” có lãi ròng gần 200 triệu đồng/năm - Ảnh 4.

Hiện, nông dân rất quan tâm đến việc nuôi chồn hương.

“Thương lái đến tận chuồng thu mua chồn thịt nên tôi nghĩ đầu ra còn khá lớn” – chị Thúy Vi chia sẻ.

Chị Thúy Vi cho biết, hiện với đàn chồn hương sinh sản, mỗi năm chị có tiền lãi gần 200 triệu đồng.

Nguồn bài viết