fbpx


Thuốc diệt chuột DR8 đã được thử nghiệm trên toàn Việt Nam trong vòng hai năm qua và có hiệu lực với tất cả các loài chuột được lựa chọn tham gia thử nghiệm.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục BVTV. Ảnh: Phạm Hiếu.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục BVTV. Ảnh: Phạm Hiếu.

Sản xuất nông nghiệp tại các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, đặc biệt là lúa gạo, chịu ảnh hưởng rất lớn do chuột xâm hại. Hàng năm, ước tính chuột gây tổn thất tới 5-10% sản lượng lúa của Việt Nam.

Thực tế hiện nay cho thấy hiệu lực của những dòng thuốc diệt chuột truyền thống trên thị trường thế giới ngày càng giảm. Tình trạng kháng với chất chống đông máu – chất phổ biến dùng để sản xuất thuốc diệt chuột – đã được ghi nhận trên nhiều loài chuột tại nhiều quốc gia.

Bên cạnh đó, thuốc diệt chuột hóa học truyền thống để lại dư lượng, gây ô nhiễm môi trường, đe dọa sức khỏe của con người và các loài động vật khác, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị nông sản.

Chiều ngày 1/12, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) của Việt Nam cùng Cơ quan Hợp tác Liên chính phủ New Zealand (G2G), Viện nghiên cứu Manaki Whenua-Landcare Research (MWLR) và Công ty Orillion đã công bố thử nghiệm thành công hoạt chất diệt chuột mới có tính chọn lọc và thân thiện với môi trường, mang tên DR8, trên những loài chuột gây hại phổ biến nhất tại Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, Phó Cục trưởng Cục BVTV bà Nguyễn Thị Thu Hương nhận định: “Chuột thật sự là mối nguy hại nghiêm trọng đối với cây trồng. Ở một số vùng chuột có thể làm ảnh hưởng đến 20 – 30% sản lượng cây trồng, đặc biệt là lúa.

Trong điều kiện biến đổi khí hậu, tình trạng hạn mặn kéo dài và diễn ra ở nhiều nơi đã làm vấn nạn về chuột trở nên nghiêm trọng hơn và cần phải được quan tâm đúng mức.”

“Cục BVTV nói riêng và ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung rất quan tâm đến việc phòng trừ loài chuột. Mỗi vụ lúa, chúng tôi đều chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tăng cường diệt trừ chuột gây hại trên đồng ruộng”, bà Nguyễn Thị Thu Hương cho biết.

Bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Viện Nam, đánh giá cao dự án hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Phạm Hiếu.

Bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Viện Nam, đánh giá cao dự án hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Phạm Hiếu.

Thuốc diệt chuột DR8 đã được thử nghiệm trên toàn Việt Nam trong vòng hai năm qua. Kết quả thử nghiệm cho thấy DR8 có hiệu lực với tất cả các loài chuột được lựa chọn tham gia thử nghiệm.

Điểm độc đáo của DR8 là hoạt chất này chỉ được kích hoạt trong cơ thể chuột sau khi chuột ăn thuốc. Như vậy, không như các loại thuốc diệt chuột khác, DR8 vô hại bên ngoài cơ thể chuột.

Với ưu thế này, DR8 mang tính đột phá so với các loài thuốc diệt chuột hiện tại vì không gây hại cho các loài động vật khác, rất thân thiện với môi trường và con người.

Đại sứ New Zealand tại Viện Nam, bà Wendy Matthews đánh giá cao dự án hợp tác: “New Zealand là quốc gia đi đầu về khoa học nông nghiệp, và chúng tôi cam kết sẽ chia sẻ kết quả nghiên cứu khoa học với các nước khác và hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp toàn cầu.

Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác cùng Bộ NN-PTNT để tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai quốc gia, và hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp bền vững”.

Nguồn bài viết