fbpx

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn tượng với tấm gương Chi Hội trưởng ND “công nghệ cao” ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Ông Cút Văn Cháu, dân tộc Khơ Mú– 1 trong 90 chi hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc đến từ xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ.

Chia sẻ tại buổi lễ Kỷ niệm 90 năm ngày lập Hội Nông dân Việt Nam và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh; Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V và Tuyên dương chi hội trưởng nông dân xuất sắc, ông Cút Văn Cháu – chi hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc đến từ xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông sinh ra và lớn lên ở vùng sâu, vùng xa, với rất nhiều thiếu thốn, đi lại khó khăn, mùa mưa đường giao thông thường hay bị sạt lở nên có khi di chuyển cả ngày mới xuống đến trung tâm huyện.

Chính bởi những khó khăn đó, mà điều kiện dân trí của người dân tộc thiểu số ở huyện Mường Lát còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh Thanh Hóa. Mặt khác, do địa hình núi cao, độ dốc lớn nên các vùng này thường xuyên xảy ra thiên tai, nhất là lũ ống, lũ quét.

Chi hội trưởng nông dân người dân tộc Khơ Mú cho hay: Bản thân tôi mới được học đến lớp 7, sau khi lập gia đình và ở riêng, tôi được vay nguồn vốn 50 triệu đồng thông qua tổ tiết kiệm vay vốn của Hội Nông daanc xã Mường Chanh. Có sự tiếp sức của Hội, tôi đã chăm chỉ làm ăn, lo tích lũy trả nợ và phát triển kinh tế gia đình.

“Khi có vốn, tôi trồng cây gỗ quý lâu năm như cây gỗ lát, cây gỗ xoan, nhất là mô hình cây trồng các cây dược liệu do Hội ND huyện Mường Lát hướng dẫn. Và khi tích lũy được đồng vốn lớn hơn tôi đã mạnh dạn mua xe tải phục vụ vận chuyển nông, lâm sản cho bà con trong vùng, đầu tư mua thêm máy xúc để khai hoang ruộng nước, đào ao thả cá và làm đường giao thông” – ông Cháu kể.

Tuy nhiên, khi có máy móc, xe vận tải nhưng khi mùa mưa xuống ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại, sản xuất của bà con. Ông Cháu, lúc này vận động và hướng dẫn các con lên đồi trồng cây, chăm sóc vườn rừng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn tượng với tấm gương Chi Hội trưởng ND “công nghệ cao” ở Thanh Hóa - Ảnh 2.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tâm gương chi hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc ở xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều phấn đấu, có nhiều thành tích trong sản xuất, giúp dân làm giàu. Ảnh: Phan Hưng

Hiện, gia đình ông Cháu có 6 nhân khẩu, tổng tài sản trên 3,5 tỷ đồng, gồm: 1 máy xúc, 1 xe tải; 2ha trồng cây lâm nghiệp, trong đó chủ yếu là các cây lấy gỗ quý có giá trị như lát, xoan; 0,6ha ao cá, đàn bò 36 con, trên 350 con gia cầm.

Không chỉ là nông dân tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh, ông Cháu còn luôn giúp đỡ mọi người trong xã, bản. Hàng năm ông hướng dẫn và phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cho 20 lao động, tạo việc làm ổn định cho 16 lao động. Bình quân mỗi lao động 4,9 triệu đồng/tháng.

“Những lao động này đều được tôi hướng dẫn và chỉ bảo tận tình cung cách làm ăn và có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm. Tôi thường lấy chính tấm gương tiết kiệm, vun vé và nỗi lực của mình trong cuộc sống hàng ngày để hướng dẫn họ” – ông Cháu tiết lộ.

Ông Cháu khẳng định, tuy bản thân không được học cao, nhưng bằng kinh nghiệm của mình, ông đã giúp đỡ, hỗ trợ cho 7 hộ nghèo, hộ khó khăn về vốn, vật tư, kỹ thuật, kinh nghiệm để phát triển sản xuất, kinh doanh. Hiện, các gia đình này đang có nguồn thu cao đều đều mỗi năm, con cái đều được đi học đầy đủ.

Để có được kết quả này, ông Cháu cho rằng, ngoài nỗ lực cố gắng của bản thân và gia đình, ông cũng luôn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của chính quyền địa phương, Hội Nông dân các cấp đã tạo điều kiện để vay vốn, có hướng đi và cả những kiến thức khoa học kỹ thuật hữu ích.

“Hôm nay được ra Thủ đô nhận vinh danh, tôi và các mọi người cảm thấy rất xúc động và tự hào”, ông Cháu phấn khởi chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn tượng với tấm gương Chi Hội trưởng ND “công nghệ cao” ở Thanh Hóa - Ảnh 3.

Phóng viên Dân Việt trao đổi với ông Cút Văn Cháu, chi hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc đến từ xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa bên lề buổi lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020).

 Sau khi nghe ông Cút Văn Cháu chia sẻ, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, chi hội trưởng hội nông dân ở xã Mường Chanh, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) không chỉ là người có nghị lực vươn lên ở vùng khó mà ông còn rất nhạy bén, tích cực áp dụng các kỹ thuật, công nghệ cao, công nghệ mới vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Đây thực sự là tấm gương tiêu biểu để mọi người, để bà con nông dân noi theo học hỏi”, người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn tượng với tấm gương Chi Hội trưởng ND “công nghệ cao” ở Thanh Hóa - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm quan gian hàng trưng bày giới thiệu nông sản đặc sản tại các vùng trong cả nước bên lề buổi lễ.

Tôi rất vinh dự và tự hào là “thủ lĩnh” của nông dân giỏi

Lần đầu ra Thủ đô dự lễ vinh danh “Chi hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc”, ông Nguyễn Anh Đức, Chi hội trưởng Chi hội ND thôn 3, xã Đức Bình, huyện Tánh Linh (Bình Thuận) tỏ ra rất phấn khởi và tự hào.

“Nhiều năm làm công tác Hội và cống hiến sức mình cho bà con hội viên, tôi chưa từng nghĩ sẽ được vinh danh như ngày hôm nay, tôi thực sự rất tự hào và cảm thấy được động viên để tiếp tục công việc của mình”, ông Đức vui vẻ nói.

Sáng ngày 11/10, ông Đức đã tranh thủ đến thật sớm để thăm quan và trải nghiệm các gian hàng trưng bày giới thiệu nông sản đặc sản vùng miền ở buổi lễ. “Lần này ra Thủ đô, tôi thấy được mở rộng tầm mắt, được thấy các sản phẩm nông sản nổi tiếng của cả nước. Đây là cơ hội để tôi trải nghiệm, học tập các kiến thức, kinh nghiệm hay về áp dụng vào tiếp tục sản xuất gạo hữu cơ”, ông Đức chia sẻ.

Hiện, gia đình ông Đức đang phối hợp với các 4 nông dân giỏi ở quê nhà kiên trì sản xuất gạo hữu cơ, mỗi năm cung cấp cho thị trường trên dưới 50 tấn. “Làm gạo hữu cơ rất khó khăn nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực để làm lợi cho cộng đồng, cho người tiêu dùng trong nước và dần dần hướng đến xuất khẩu”, ông Đức tiết lộ hướng đi của đơn vị mình trong tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn tượng với tấm gương Chi Hội trưởng ND “công nghệ cao” ở Thanh Hóa - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Anh Đức, Chi hội trưởng Chi hội ND thôn 3, xã Đức Bình, huyện Tánh Linh (Bình Thuận) thăm quan các gian hàng nông sản tại buổi lễ.

Phấn khởi vì lần đầu tiên được vinh danh Chi Hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc 2020

Chia sẻ với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Bích Nhuần – Chi Hội trưởng chị hội nông dân thị trấn Vĩnh Bảo (Hải Phòng) cho biết, với thành tích công tác Hội xuất sắc và sản xuất kinh doanh giỏi, bà đã 5 lần được tỉnh vinh danh nhưng hôm nay là lần đầu tiên ra Hà Nội dự tuyên dương Chi Hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc toàn quốc nên tôi thấy rất phấn khởi và tự hào.

Nhiều năm nay, gia đình bà Nhuần là hộ trồng quất cảnh có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, bà con hướng dẫn giúp trên 80 hội viên nông dân ở địa phương phát triển kinh tế, có thu nhập cao.

“Sau lần vinh danh này về tôi sẽ tiếp tục sản xuất kinh doanh giỏi và cống hiến sức mình cho công tác Hội, hội viên nông dân. Mong rằng, các năm sau chúng tôi sẽ tiếp tục được tuyên dương”, bà Nhuần nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn tượng với tấm gương Chi Hội trưởng ND “công nghệ cao” ở Thanh Hóa - Ảnh 8.

Bà Nhuần (ngoài cùng bên trái) trao đổi với các đại biểu về dự buổi lê.

 

Nguồn bài viết