fbpx


Số lợn này vừa được Công ty Thùy Dương Phát (tỉnh Đồng Nai) nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Kon Tum.

Các xe lợn của Công ty Thùy Dương Phát chờ làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu Bờ Y. Ảnh: TDP.

Các xe lợn của Công ty Thùy Dương Phát chờ làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu Bờ Y. Ảnh: TDP.

Ngày 8/7, đại diện Công ty TNHH MTV Thùy Dương Phát (Công ty Thùy Dương Phát) cho hay, doanh nghiệp đã hoàn thành các thủ tục thông quan lô lợn thịt 1.000 con nhập từ Thái Lan qua cửa khẩu Bờ Y để đưa về trại lợn Đồng Hiệp cách ly.

Trước đó, Công ty Thùy Dương Phát đã hoàn thành thủ tục nhập 500 con lợn giống và 500 con lợn thịt qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết: “Số lợn giống và lợn thịt nhập từ Thái Lan sau khi làm thủ tục thông quan tại các cửa khẩu sẽ được đưa về Trại lợn Đồng Hiệp, tỉnh Đồng Nai để cách ly theo quy. Sau thời hạn cách ly, toàn bộ số lợn trên sẽ cung cấp ra thị trường các tỉnh phía Nam để góp phần giảm nhiệt giá lợn trong nước”.

Cán bộ Thú y vùng IV kiểm tra niêm phong xe lợn. Ảnh: TDP.

Cán bộ Thú y vùng IV kiểm tra niêm phong xe lợn. Ảnh: TDP.

Cũng theo đại diện Công ty Thùy Dương Phát, doanh nghiệp là đơn vị đi tiên phong xin thủ tục của Cục thú y cho phép vận chuyển lợn qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Đây cũng là lần đầu tiên cửa khẩu này được cho phép nhập khẩu hàng hóa lợn thịt.

“Việc các doanh nghiệp tại phía Nam được cấp phép nhập lợn qua cửa khẩu Bờ Y sẽ tiết kiệm rất lớn chi phí nhập khẩu, vận chuyển. Từ đó, giảm giá thành lợn thịt bán ra thị trường, góp phần hạ nhiệt giá lợn thịt tại thị trường trong nước theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN-PTNT”, đại diện doanh nghiệp Thùy Dương Phát cho biết thêm.

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), tính đến nay có khoảng 15 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam, trong đó có 8 doanh nghiệp đủ điều kiện. Đối với lợn nhập vào Việt Nam, Cục Thú y yêu cầu phải bảo đảm tuyệt đối an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các doanh nghiệp nhập khẩu lợn phải có cơ sở nuôi cách ly và phải được các cơ quan thú y thuộc Cục Thú y tổ chức kiểm tra điều kiện vệ sinh, kiểm dịch thú y theo quy định.

Nguồn bài viết