fbpx


Trung bình cứ mỗi 100 mét thì có tới hơn một quán cà phê trên các tuyến đường phố ở Thượng Hải. Cá biệt ở gần Bến Thượng Hải có 5 chiếc trên 100 mét.

Các quán cà phê xuất hiện khắp nơi ở Thượng Hải, đặc biệt là ở khu vực trung tâm. Ảnh: Chinadaily

Các quán cà phê xuất hiện khắp nơi ở Thượng Hải, đặc biệt là ở khu vực trung tâm. Ảnh: Chinadaily

Chi nhánh hãng nghiên cứu thị trường đồ uống Rising Lab tại Thượng Hải vừa công bố báo cáo so sánh số lượng các cửa hiệu cà phê ở ba thành phố lớn tại Trung Quốc là Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và ba thành phố ở nước ngoài là Tokyo, London và New York, cho thấy những thay đổi nhanh chóng.

Theo đó, tính đến tháng 1/2021 Thượng Hải vươn lên dẫn đầu với 6.913 cửa hàng cà phê độc lập đang hoạt động- con số này không tính đến các dịch vụ cà phê trong hệ thống cửa hàng tiện lợi và bán đồ ăn nhanh fast-food.

Báo cáo trích dẫn dữ liệu từ OpenStreetMap để so sánh cho thấy, cùng thời điểm thủ đô Tokyo (Nhật Bản) có 3.826 tiệm cà phê, London (vương quốc Anh) có 3.233 tiệm và thành phố New York (Mỹ) có 1.591 cửa hiệu cà phê.

Nếu tính theo số cửa hàng cà phê trên đầu người, ở Thượng Hải có 2,85 chiếc trên 10.000 dân, tương đương với Tokyo, trong khi thủ đô London đạt 3,69 chiếc.

Xét về mật độ, báo cáo cho biết trung bình cứ mỗi 100 mét thì có tới hơn một quán cà phê trên 15 tuyến đường phố ở Thượng Hải. Cá biệt tại tuyến phố cổ Fengjing ở gần Bến Thượng Hải là khu vực có mật độ quán cà phê cao nhất với 5 chiếc trên 100 mét.

Báo cáo cho biết, Thượng Hải hiện vươn lên là đô thị hàng đầu thế giới về mức tiêu thụ cà phê, với trung bình mỗi người dân uống khoảng 20 tách/năm.

Cà phê lần đầu tiên du nhập vào Thượng Hải khoảng giữa thế kỷ 19 và nhanh chóng là một thành phần không thể thiếu trong bản đồ ẩm thực của thành phố.

Starbuck có gần 100 chi nhánh lớn nhỏ tại thành phố Thượng Hải. Ảnh: Alamy

Starbuck có gần 100 chi nhánh lớn nhỏ tại thành phố Thượng Hải. Ảnh: Alamy

Li Haoyan, một nhân viên pha chế đồ uống người Quảng Châu đang tham dự một cuộc thi cà phê ở Thượng Hải, cho biết Thượng Hải vươn lên dẫn đầu ngành cà phê ở Trung Quốc vì nhiều công ty cà phê quốc tế lớn đã đặt văn phòng đại diện tại đây với chiết khấu khủng.

Ma Lu, giám đốc kinh doanh của công ty kinh doanh thực phẩm trực tuyến lớn tại Meituan, cho biết ngành cà phê có nền tảng vững chắc và lịch sử lâu đời ở Thượng Hải, với hơn 2.000 công ty cà phê đã được đăng ký hoạt động trong vòng 15 năm qua.

“Có tới già nửa số cửa hàng cà phê ở Thượng Hải là dưới dạng các quán cà phê độc lập và nhà bán lẻ cà phê thủ công như Peet’s Coffee và Arabica, trong khi các chuỗi cà phê lớn như Starbucks chỉ chiếm 35% tổng số cửa hiệu”, báo cáo cho biết.

Nguồn bài viết