fbpx

Clip: Nông dân trồng khoai tây ở huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) thu hoạch khoai tây, ai cũng vui mừng vì khoai tây năm nay được mùa được giá. Cảnh đào khoai tây trên đồng rất nhộn nhịp, thích mắt nhất là khoai tây đào lên 10 củ to đẹp cả 10 xếp hàng đống trên mặt ruộng.

Những ngày đầu tháng 3, phóng viên báo điện tử DANVIET.VN có mặt tại cánh đồng trồng khoai tây của xã Nga Thành, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). Diện tích trồng khoai tây ở xã Nga Thành trong vụ đông niên vụ 2000-2021 lên tới hàng chục ha.

Thanh Hóa: Khoai tây được mùa được giá, nông dân vui mừng vì thắng lớn  - Ảnh 2.
Thanh Hóa: Khoai tây được mùa được giá, nông dân vui mừng vì thắng lớn  - Ảnh 3.

Nông dân trồng khoai tây ở xã Nga Thành rất phấn khởi. Năm nay thời tiết thuận lợi, nông dân áp dụng đúng kỹ thuật trồng khoai tây nên cho năng xuất khoai tây cao, mẫu mã đẹp. Khoai tây được mùa, được giá nên người dân rất phấn khởi.

Dưới tiết trời âm u của cuối tháng Giêng, lác đác thêm những hạt mưa xuân, bà con nông dân xã Nga Thành, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) ai cũng bận rộn đào khoai tây. Đi đến đâu, chúng tôi cũng nghe thấy tiếng cười nói, bàn tán về vụ khoai tây năm nay, trên khuôn mặt ai cũng hiện rõ nét vui mừng, phấn khởi.

Bà con trồng khoai tây ở xã Nga Thành cho biết, chưa bao giờ khoai tây được cả mùa lẫn giá như năm nay. Năng suất khoai tây cao hơn 30% so với mọi năm, đồng thời giá bán khoai tây cũng cao hơn, đầu ra lại ổn định.

Nông dân xã Nga Thành cứ thu hoạch khoai tây được bao nhiêu là có người đợi trên bờ thu mua hết tới đó.

Thanh Hóa: Khoai tây được mùa được giá, nông dân vui mừng vì thắng lớn  - Ảnh 4.
Thanh Hóa: Khoai tây được mùa được giá, nông dân vui mừng vì thắng lớn  - Ảnh 5.

Vụ đông niên vụ 2020-2021, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) trồng khoảng 35ha khoai tây, hiện bà con đã thu hoạch được gần 1/2 diện tích.

Cụ thế, năng suất khoai tây đạt từ 1,2 – 1,4 tấn/sào, giá khoai tây thu mua tại ruộng đang ở mức 7.500 đồng/kg. Trung bình, mỗi sào khoai tây nông dân thu về trên 10 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí, bà con lãi từ 6 – 7 triệu đồng/sào.

Vừa thu hoạch khoai tây, bà Mai Thị Ngát (68 tuổi) ở xóm Trung Thành, xã Nga Thành (huyện Nga Sơn) vui mừng cho biết, gia đình bà đã trồng khoai tây đã nhiều năm nhưng chưa năm nào khoai tây đạt sản lượng cao như vậy, đặc biệt giá khoai tây cao hơn so với mọi năm.

Thanh Hóa: Khoai tây được mùa được giá, nông dân vui mừng vì thắng lớn  - Ảnh 6.

Một năm được mùa của bà con trồng khoai tây ở huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Khoai tây đào lên gần như 10 củ như 10, đều tăm tắp.

Thanh Hóa: Khoai tây được mùa được giá, nông dân vui mừng vì thắng lớn  - Ảnh 7.

Hiện khoai tây trồng ở xã Nga Thành, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang được phía doanh nghiệp thu mua ngay tại ruộng với giá 7.500 đồng/kg

Dù sản lượng khoai tây không cao như nhiều hộ gia đình khác, nhưng bà Ngát vẫn thu về 1,2 tấn/sào. Sau khi trừ hết các chi phí, bà lãi 6 triệu đồng/sào trồng khoai tây, một mức thu nhập cao so với các cây trồng vụ đông khác ở địa phương.

“Nhà tôi năm nay trồng 6 sào khoai tây thu về trên 7 tấn củ, với giá bán khoai tây là 7.500 đồng/kg thì tôi thu về hơn 50 triệu đồng. Sau khi trừ hết đi các khoản thì cũng lời được khoảng 38 triệu đồng” – bà Ngát vui mừng tiết lộ.

Cách ruộng nhà bà Ngát không xa là hộ gia đình của bà Mai Thị Nụ ( 47 tuổi) ở xã Nga Thành. Gia đình bà Nụ năm nay có 4 sào trồng khoai tây, thu về hơn 5 tấn củ các loại. Sau khi trừ hết chi phí, gia đình bà cũng có lãi hàng chục triệu đồng.

Thanh Hóa: Khoai tây được mùa được giá, nông dân vui mừng vì thắng lớn  - Ảnh 8.

Bà Mai Thị Nụ ( 47 tuổi) ở xã Nga Thành (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đang vui mừng vì vụ khoai tây được cả mùa lẫn giá.

Thanh Hóa: Khoai tây được mùa được giá, nông dân vui mừng vì thắng lớn  - Ảnh 9.

“Đợt này, gia đình thu hoạch được hơn 3 tấn khoai tây, được công ty mua tại ruộng với giá từ 7.500 /kg. Khoai tây năm nay được giá nên gia đình cũng rất phấn khởi” – bà Nụ cho biết thêm.

Bà Nụ cho biết, nếu như mọi năm năng suất khoai tây chỉ đạt 900kg/sào thì năm nay năng suất đạt 1,2 tấn/sào, thậm chí nhiều hộ có ruộng khoai tây còn đạt tới 1,4 tấn/sào. Đặc biệt, giá khoai tây năm nay cao hơn giá khoai tây mọi năm từ 1.000-2.000 đồng/kg.

“Mọi năm khoai tây được phân loại và bán với các mức giá khác nhau, nhưng năm nay thì được phía công ty cân hết, không cần phân loại và mua khoai tây với giá 7.500 đồng/kg. Khoai tây sau khi thu hoạch xong đã được đơn vị bao tiêu đem xe về thu mua tận ruộng” – bà Nụ cho biết thêm.

Cũng theo bà Nụ, một vụ khoai tây chỉ kéo dài khoảng 3 tháng, khoai tây dễ trồng và tốn ít công chăm sóc. So với trồng lúa trước kia thì trồng khoai tây có ưu điểm hơn hẳn, chính vì vậy mà nhiều năm nay bà con chuyển trồng lúa sang trồng khoai tây.

Thanh Hóa: Khoai tây được mùa được giá, nông dân vui mừng vì thắng lớn  - Ảnh 10.

Năng suất khoai tây trung bình mỗi sào từ 1,2 -1,4 tấn/sào, mức cao nhất trong nhiều năm nay.

Thanh Hóa: Khoai tây được mùa được giá, nông dân vui mừng vì thắng lớn  - Ảnh 11.

“Với giá khoai tây ở mức ổn định, từ 7.500 đồng/kg, tính bình quân, mỗi sào trồng khoai tây đem lại giá trị trên dưới 10 triệu đồng (tức là khoảng hơn 300 triệu/ha). So với các loại rau màu khác thì khoai tây cho thu nhập cao hơn”- ông Mai Hữu Đăng , Giám đốc HTX nông nghiệp Tân Thành, xã Nga Thành (Huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cho hay.

Ông Mai Hữu Đăng – Giám đốc HTX nông nghiệp Tân Thành (xã Nga Thành, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, hiện toàn xã có 165 hộ trồng khoai tây với diện tích 35 ha. Năng suất khoai tây trung bình đạt 1,2 -1,4 tấn/sào. Khoai tây được phía công ty bao tiêu với giá khoai tây tại ruộng là 7.500 đồng/kg.

“Nhìn chung năm nay là một năm thắng lợi của bà con trồng khoai tây xã Nga Thành, vừa được mùa vừa được giá. Nhiều gia đình trồng khoai tây với diện tích lớn, kiếm được trên dưới 100 triệu đồng là chuyện bình thường” – ông Mai Hữu Đăng tiết lộ.

Nguồn bài viết