fbpx

Nói về mô hình nuôi hươu sao lấy nhung trên địa bàn huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, phải nhắc đến anh Ngô Văn Hùng, người đầu tiên mạnh dạn phát triển mô hình nuôi hươu sao lấy nhung tại địa phương. Hiện nay, anh Hùng là Giám đốc HTX nuôi hươu Hội Cựu chiến binh Trọng Hùng Tân Hòa (xóm Tè, xã Tân Hòa, huyện Phú Bình, Thái Nguyên). 

Thái Nguyên: Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi hươu sao - Ảnh 1.

Anh Hùng bắt đầu thành lập HTX nuôi hươu từ năm 2017 với 7 thành viên.

Anh Hùng cho biết, anh từng có thời gian tham gia quân ngũ từ năm 1992 – 1994. Sau khi xuất ngũ trở về, anh làm thầu xây dựng ở nhiều nơi với nguồn thu nhập khá ổn định. Tuy nhiên, anh vẫn muốn trở về địa phương phát triển kinh tế gia đình để có điều kiện gần vợ con.

Sau khi tìm hiểu trên mạng về một số mô hình nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh quyết định từ bỏ công việc trước đây và phát triển mô hình nuôi hươu sao lấy nhung. 

Năm 2017, anh thanh lập HTX nuôi hươu Hội Cựu chiến binh Trọng Hùng Tân Hòa với 7 thành viên ban đầu. Đến nay, HTX đã phát triển số lượng lên 12 thành viên, trong đó hầu hết đều là những cựu chiến binh.

Theo anh Hùng, hươu là loài động vật hoang dã nên điều kiện sống tương đối đơn giản, ít bị bệnh. Bởi vậy, nuôi hươu không phải đầu tư quá nhiều cho việc xây dựng chuồng trại, mà chỉ mất tiền đầu tư con giống ban đầu.

Thức ăn của hươu chủ yếu là cỏ, hoa quả và lá cây tươi. Trung bình mỗi ngày, một con hươu ăn từ 5 – 6kg cỏ và khoảng 500 gram hoa quả. Cần chú ý không nên cho hươu ăn quá nhiều tinh bột vì hươu dễ bị đầy bụng.

Thái Nguyên: Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi hươu sao - Ảnh 2.

Gia đình anh Hùng hiện đang nuôi tất cả 10 con hươu sao.

Mùa xuân là thời gian hươu nhú lộc nhung. Lúc này mới cho hươu ăn thêm tinh bột để nhung hươu được mập mạp, đẹp và nhiều chất dinh dưỡng. Sau khoảng 50 – 60 ngày lên nhung, sẽ tiến hành cắt và thu hoạch nhung.

Hiện nay gia đình anh đang nuôi 10 con hươu sao và là một trong những hộ nuôi nhiều nhất của HTX.

Thái Nguyên: Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi hươu sao - Ảnh 3.

Anh Hùng cắt cỏ làm thức ăn cho hươu.

Theo anh Hùng, bên cạnh việc nuôi hươu lấy thịt, HTX nuôi hươu Hội Cựu chiến binh Trọng Hùng Tân Hòa còn bán con giống, nhung hươu và nhiều sản phẩm giá trị khác từ hươu như cao hươu, huyết nhung hươu. Các sản phẩm này đều có tem nhãn truy xuất nguồn gốc. 

Anh Hùng cho biết, thời gian nuôi hươu để lấy nhung tốt nhất là 5 năm, khi đó nhung hươu sẽ đạt trọng lượng tối đa với giá bán có thể lên tới 24 triệu đồng/cặp. Ngoài ra, với mỗi con hươu giống, anh Hùng có thể thu lãi từ 10 – 12 triệu đồng/con. Thậm chí, anh có thể thu lãi 15-16 triệu đồng/con nếu con giống đẹp.

Thái Nguyên: Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi hươu sao - Ảnh 4.

Hiện tại HTX có một số sản phẩm chính từ hươu như thịt hươu, cao hươu, huyết nhung hươu, nhung hươu…

Hiện tại, sản phẩm cao hươu và huyết nhung hươu đang được HTX bán với giá 500.000 dồng/lạng, thịt hươu có giá 400.000 đồng/kg. Sản phẩm giá trị nhất là nhung hươu được bán với giá 2,2 triệu đồng/lạng. 

Anh Hùng cho biết thêm, trong năm tới, anh sẽ đăng ký 2 sản phẩm OCOP là thịt hươu và nhung hươu do có nguồn sản phẩm dồi dào và đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Thái Nguyên: Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi hươu sao - Ảnh 5.

Một trong những sản phẩm có giá trị cao từ hươu của HTX hiện nay là nhung hươu ngâm mật ong.

Thái Nguyên: Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi hươu sao - Ảnh 6.

Ngoài các sản phẩm từ hươu, HTX Trọng Hùng còn có nhiều loại sản phẩm khác như mật ong, nước dứa ép…

Bên cạnh việc nuôi hươu, HTX nuôi hươu Hội Cựu chiến binh Trọng Hùng Tân Hòa còn sản xuất nhiều sản phẩm khác như mật ong, gà, chim bồ câu, nước ép dứa… với doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên trong HTX.

Nguồn bài viết