fbpx

Anh Vũ Thạch Tấn (xóm Châu, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, khoảng 5h sáng 17/2, khi anh cho cá ăn thì phát hiện thấy một lượng lớn cá trong hồ có dấu hiệu thở ngáp và trôi dạt vào gần bờ.

Thái Nguyên: Hàng tấn cá bỗng dưng chết không rõ nguyên nhân - Ảnh 1.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, gần 1 tấn cá của gia đình anh Tấn bất ngờ chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân

Ngay sau đó, anh đã nhanh chóng vớt những con cá đó lên bờ, lấy nước vào bể có sẵn để duy trì sự sống cho cá. Đồng thời, anh còn cho 2 máy tạo khí sục nước, tuy nhiên do điện yếu nên 2 máy không thể hoạt động cùng lúc.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, từ 7h đến 10h sáng 17/2, số cá gia đình anh Tấn đã vớt lên bờ ước tính lên tới 6 – 7 tạ, trong đó chủ yếu là cá trắm, chép và một số ít cá mè, trôi.

Thái Nguyên: Hàng tấn cá bỗng dưng chết không rõ nguyên nhân - Ảnh 2.

Anh Tấn bán cá cho khách với giá 4.000 đồng/kg nhằm vớt vát.

Anh Tấn cho biết, gia đình anh nhận thầu nuôi cá ở đập Hố Cùng, xóm Châu đến nay đã được 20 năm. Năm nay, gia đình anh thả cá từ tháng 8/2020, trên diện tích khoảng 1ha. Đến nay chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến thời kỳ xuất bán.

“Trước đó, hồ cá của gia đình không hề có hiện tượng cá chết nhiều như thế này. Nhưng khoảng 4 năm trở lại đây, cứ đến tầm chuẩn bị xuất bán là bất ngờ xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt như thế này, có lúc chết tới 2 tấn cá các loại. So với mật độ thả cá của năm ngoái, năm nay mật độ đã giảm hơn một nửa nhưng vẫn bị chết,” anh Tuấn nói.

Anh Tấn cho biết thêm, ở thời điểm hiện tại, mỗi tấn cá có thể cho thu lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng. Tuy nhiên, do cá chết nên gia đình anh đành bán cá với giá 4.000 đồng/kg nhằm vớt vát lại, nhưng cũng chỉ lác đác vài người mua.

Thái Nguyên: Hàng tấn cá bỗng dưng chết không rõ nguyên nhân - Ảnh 3.

Khoảng 4 năm trở lại đây, cá của gia đình anh Tấn thường chết hàng loạt.

Cũng theo anh Tấn, nguyên nhân của tình trạng cá chết bất thường này chưa được xác định cụ thể. Chỉ biết rằng trước kia khi bắt đầu thầu đập nuôi cá, nước trong hồ rất trong. Nhưng kể từ khi một số trang trại nuôi lợn xung quanh bắt đầu mọc lên, mặt nước trong hồ nuôi cá của gia đình anh bắt đầu chuyển sang màu đen kịt. Từ đó, cá cũng bắt đầu chết theo từng năm.

Nhiều người dân nơi đây cho rằng, có thể do nước thải từ các trang trại chăn nuôi lợn gần đó thải ra ngấm xuống lòng hồ khiến cho nguồn nước ô nhiễm, dẫn đến hiện tượng cá chết

Thái Nguyên: Hàng tấn cá bỗng dưng chết không rõ nguyên nhân - Ảnh 4.

Anh Tấn cho biết, từ khi có một số trang trại chăn nuôi mọc lên thì nước hồ chuyển sang màu đen kịt

Theo ước tính của anh Tấn, lượng cá còn lại dưới hồ khoảng 3 – 4 tấn. Tuy nhiên với tình trạng thế này, khả năng đêm nay cá sẽ còn tiếp tục chết.

Ông Vũ Đình Phượng – Phó Chủ tịch HĐND xã Tân Kim cho biết, cá chết hàng loạt rất có thể là do thay đổi thời tiết nên dẫn đến tình trạng cá bị ngạt khí và chết. Do đó, người nuôi cá cần chạy máy sục oxy hằng ngày (ít nhất 5 tiếng/ngày) để cá có đủ oxy cho việc hô hấp.

Nguồn bài viết