fbpx


Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan công bố kế hoạch quản lý rủi ro hạn hán nhằm ngăn chặn tái diễn tình trạng thiếu nước nghiêm trọng gây ra cho nông dân.

Nông dân tỉnh Chiềng Rai, miền Bắc Thái Lan hai năm liên tiếp vừa qua phải đối diện nạn hạn hán gay gắt nhất trong vòng 40 năm. Ảnh: Chiangraitimes

Nông dân tỉnh Chiềng Rai, miền Bắc Thái Lan hai năm liên tiếp vừa qua phải đối diện nạn hạn hán gay gắt nhất trong vòng 40 năm. Ảnh: Chiangraitimes

Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Samran Saraban cho biết, cơ quan trực thuộc Bộ đã lập một kế hoạch chi tiết nhằm chống lại việc sử dụng nước không kiểm soát dẫn đến tình trạng  hạn hán gay gắt  và gây suy giảm năng suất, mất mùa trong nhiều năm qua.

Ông Samran cho hay, kế hoạch chi tiết này sẽ giúp hướng dẫn các cơ quan chính phủ giải quyết các vấn đề liên quan đến thiên tai, hạn hán gây ra đối với nông dân.

Theo đó, đề án hướng dẫn “chống hạn thông minh” sẽ được trình bày trước một tiểu ban quy hoạch nông nghiệp nhằm xem xét các kế hoạch tưới tiêu cho 5,12 triệu rai đất nông nghiệp trên toàn quốc (1 rai bằng 0,16 ha). Trong đó khoảng  2,61 triệu rai sẽ được sử dụng để trồng lúa và 2,51 triệu rai để trồng rau màu.

Kế hoạch chống hạn hán và thiếu nước tưới của Thái Lan trước màu khô năm nay được đưa ra trong bối cảnh diện tích đất trồng lúa được quy hoạch đủ nước tưới là 1,12 triệu rai và 1,49 triệu rai nằm ở trong vùng nguy cơ khô hạn.

Trong khi đó, hệ thống thủy lợi của Thái Lan hiện chỉ đủ năng lực trữ lượng nước 48,38 tỷ mét khối, chiếm 64% tổng công suất, trong đó 24,45 tỷ mét khối, tương đương 47% là có sẵn.

Nguồn bài viết