fbpx

Tuy mới trở về quê trồng đào 4 năm nay nhưng anh Vũ Văn Ba, tổ 9, phường Hoàng Diệu (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình ) đã gặt hái thành công với thu nhập từ 150 – 200 triệu đồng/năm từ 6 sào đất trồng đào.

Thái Bình: Chàng kỹ sư xây dựng bỏ việc ở Hà Nội về quê trồng cây báo Tết, ở "biệt phủ" đẹp long lanh - Ảnh 1.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Xây dựng, anh Ba làm việc tại Hà Nội. Thu nhập không ổn định, lại xa quê nên năm 2016 anh quyết định về quê lập nghiệp với nghề trồng đào tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Anh cho biết: Trồng đào là nghề truyền thống của địa phương, thu nhập từ trồng đào cao hơn, lại chủ động được công việc. 

Vì cây đào chăm sóc có chu kỳ, trong khoảng thời gian không chăm đào vẫn có thể đi làm những công việc khác. 

“Thời gian đầu, tôi cũng gặp khó khăn vì chưa nắm được kỹ thuật, quy trình chăm sóc đào. Tôi tự lên mạng internet nghiên cứu đồng thời tìm hiểu, học tập kinh nghiệm trồng đào của các vườn đào khác về đặc điểm sinh trưởng, phát triển của từng loại để tìm được cách chăm sóc hiệu quả nhất…”, anh Ba thổ lộ.

Hiện anh Ba có 6 sào đất trồng đào. Trong đó, 3 sào ruộng ở xã Đông Cường (huyện Đông Hưng) anh mượn của bố mẹ vợ để trồng đào phôi cung cấp cho 3 sào vườn trồng đào hoa của mình tại tổ 9, phường Hoàng Diệu (TP Thái Bình) và các vườn đào hoa khác. 

Mỗi năm anh cung cấp ra thị trường 600 – 700 cây đào các loại. Anh cũng mua phôi đào rừng về trồng để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

Theo anh Ba, tất cả các vườn đào đều chăm sóc theo chu kỳ. Tùy thuộc vào mỗi vườn có loại bệnh khác nhau. Người trồng đào phải biết cây đào của mình bị bệnh gì để đưa ra hướng điều trị. 

Với các dáng, thế cây, người trồng đào muốn cây đào của mình theo hướng nào thì phải chịu khó uốn nắn nó theo suy nghĩ của mình và phù hợp với khách hàng theo yêu cầu hàng năm. 

Thái Bình: Chàng kỹ sư xây dựng bỏ việc ở Hà Nội về quê trồng cây báo Tết, ở "biệt phủ" đẹp long lanh - Ảnh 2.

Anh Vũ Văn Ba chăm sóc vườn đào của gia đình tại tổ 9, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Nếu như đào cành chỉ cần chăm sóc đúng cách là ra hoa đúng dịp có thể mang đi bán thì đối với đào thế, mỗi cây có một thế khác nhau, rất khó và đòi hỏi tỉ mẩn, kỹ thuật cao trong việc ghép, uốn, nắn. 

Đào phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên anh Ba phải điều chỉnh dinh dưỡng cho cây hợp lý, chọn thời điểm tỉa lá, cắt cành và tạo dáng bảo đảm cây đào đẹp, nở hoa đúng dịp tết Nguyên đán. 

Anh Ba tự nhận mình tay nghề còn “non”, đang phấn đấu dần dần để có những cây đào đẹp, sẽ có những bước tiến cao hơn về kỹ năng cũng như thu nhập. 

Anh tham gia Tổ hợp tác sản xuất tiêu thụ cây đào cảnh Sa Cát, phường Hoàng Diệu (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) với mong muốn được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm từ những người đi trước.

Dù mới trồng đào nhưng chăm chỉ tìm hiểu, học tập kinh nghiệm những người đi trước, anh Ba đã có thành công ban đầu. 

Mỗi năm sau khi trừ chi phí, 6 sào đào cho thu lãi từ 150 – 200 triệu đồng. Ngoài trồng đào, thời gian rảnh rỗi, anh làm thợ cơ khí, thợ sơn…tăng thêm thu nhập cho gia đình. 

Anh Trần Đức Long, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Hoàng Diệu cho biết: Phường Hoàng Diệu hiện có hơn 1.100 đoàn viên, thanh niên Công giáo. Trong số đó chủ yếu làm việc tại các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, số ít làm nông nghiệp và lao động tự do.

Trong đó, đồng chí Vũ Văn Ba là đảng viên trẻ, thanh niên Công giáo nổi bật trong phong trào thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương.

Thành công bước đầu đang tiếp sức cho đảng viên Vũ Văn Ba tiếp tục mở rộng mô hình và trồng thêm loại đào có giá trị khác để đáp ứng nhu cầu của thị trường và tăng thu nhập.

Nguồn bài viết