fbpx


Toàn bộ 8 huyện, thành phố của tỉnh Thái Bình đến nay đều ghi nhận xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Bệnh viêm da nổi cục đã xuất hiện trên toàn bộ 8 huyện, thành phố của tỉnh Thái Bình. Ảnh: Hoài Thu.

Bệnh viêm da nổi cục đã xuất hiện trên toàn bộ 8 huyện, thành phố của tỉnh Thái Bình. Ảnh: Hoài Thu.

Ông Phạm Thành Nhương, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình cho biết, tính đến hết ngày 11/3, bệnh viêm da nổi cục phát sinh tại 42 hộ, 24 thôn, 13 xã, 8 huyện, thành phố của tính Thái Bình.

Số bò bị ốm là 62 con trong tổng số 208 con trâu, bò. Hiện ngành chức năng đã tiêu hủy 1 con bê non mắc bệnh tại xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Phụ.

Ngay sau khi dịch bệnh viêm da nổi cục bùng phát và lây lan, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái bình đã có công văn báo cáo Sở NN-PTNT, UBND tỉnh, đồng thời tiến hành thực hiện “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm” và tiêm vắc xin phòng bệnh vụ xuân hè năm 2021 nhằm hạn chế dịch tiếp tục lây lan.

Cũng theo ông Phạm Thành Nhương, địa phương đã thực hiện nghiêm túc công văn chỉ đạo số 1076 của Bộ NN-PTNT gửi các tỉnh, thành phố ngày 24/2, đề nghị tổ chức tiêm phòng khẩn vacxin Lumpyvac (đã được đánh giá sau tiêm phòng 28, 35 và 42 ngày đã có kháng thể virus viêm da nổi cục) để tiêm phòng khẩn cấp cho đàn trâu, bò.

Tuy nhiên, khi Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình liên hệ với Công ty Cổ phần Kinh doanh thuốc Thú y Amavet, đơn vị đã được Bộ NN-PTNT cấp phép cho nhập khẩu và lưu hành vacxin viêm da nổi cục thì phía doanh nghiệp cho biết, lô 500.000 liều vacxin Lumpyvac đã về tới sân bay Nội Bài, nhưng hiện chưa được thông quan bởi còn phải thực hiện một số thủ tục phân tích, đánh giá chất lượng theo quy trình, quy định và yêu cầu của Cục Thú y.

Nguồn bài viết