fbpx


Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng triển khai trồng nhiều loại cây bản địa, có giá trị bảo tồn, giá trị cảnh quan và giá trị kinh tế cao.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong những khu vực đứng đầu về tính đa dạng sinh học cao. Năm 2015, Vườn được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ hai về tiêu chí đa dạng sinh học và hệ sinh thái. Vì vậy, thời gian tới, Ban quản lý Vườn tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp để đảm bảo tính nguyên vẹn của hệ sinh thái rừng, bảo tồn đa dạng sinh học theo hướng bền vững. 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 và “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, ngay từ những ngày đầu Xuân Tân Sửu 2021, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng ( VQG PN – KB ) đã phát động các đơn vị tiến hành trồng mới hàng trăm cây xanh trong khu vực Vườn quốc gia.

Cán bộ, nhân viên Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng phát động trồng cây xanh hưởng ứng chương trình của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: TH

Cán bộ, nhân viên Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng phát động trồng cây xanh hưởng ứng chương trình của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: TH

Đây là các loại cây bản địa do Trung tâm Cứu hộ – bảo tồn và Phát triển sinh vật (thuộc Ban Quản lý Vườn) nhân giống và chăm sóc gồm: bứa, nhội, sấu, dáng hương, trám trắng, gội nếp, tai chua, mít nài…

Các loại cây được trồng là các loại cây có giá trị bảo tồn, giá trị cảnh quan và giá trị kinh tế cao, qua đó, nhằm góp phần phục hồi sinh hệ thái rừng, nâng cao độ che phủ rừng, đảm bảo nguồn thức ăn cho các loại động vật hoang dã, đồng thời, phục vụ cho việc tham quan, học hỏi của du khách cũng như công tác nghiên cứu của các nhà khoa học và học sinh, sinh viên.

Ông Đinh Huy Trí, Phó Giám đốc Ban Quản lý VQG PN – KB cho biết, đối với các chương trình bảo tồn về thực vật, Vườn tập trung vào bảo tồn các loại cây có giá trị kinh tế, bảo tồn cao đã được ghi vào danh mục các loại cây quý hiếm ví dụ như bách xanh đá.

Ngoài ra, sẽ nghiên cứu về các loại thực vật mới, các loài có giá trị cảnh quan để phục hồi hệ sinh thái và đảm bảo sinh cảnh cho các loại động thực vật.

Xác định công tác nghiên cứu khoa học là vấn đề hết sức quan trọng, làm cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, tuy nhiên, hiện nay, các tiềm ẩn về khoa học đối với khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng vẫn còn rất lớn, đòi hỏi quá trình nghiên cứu chuyên sâu và lâu dài.

Vì vậy, thời gian tới, Ban Quản lý VQG PN – KB sẽ tiếp tục kêu gọi, thu hút và hợp tác với các nhà khoa học trong nước cũng như quốc tế để triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học.

Đặc biệt, chú trọng đối với những khu vực mà đơn vị còn thiếu các cơ sở dữ liệu hoặc các lĩnh vực bảo tồn cần các nghiên cứu chuyên sâu để đưa ra các khuyến cáo, khuyến nghị giúp Ban Quản lý Vườn áp dụng trong công tác quản lý, bảo tồn và phát triển di sản thiên nhiên thế giới.

“Hiện nay, chúng tôi đang đề xuất một nghiên cứu về phát triển các loại cây bản địa quý hiếm, phù hợp với điều kiện sinh thái, điều kiện tự nhiên của khu vực và kể cả phát triển cộng đồng địa phương vùng đệm, và hướng phục hồi này là hướng bổ trợ cho các mục tiêu trong vùng lõi ”, ông Đinh Huy Trí cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý VQG PN – KB cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh để tiếp nhận, cứu hộ, chăm sóc các loại động vật hoang dã bị săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt trái phép và sàng lọc, tái thả về môi trường tự nhiên.

Trong đó, tập trung vào các quần thể, khu vực bị suy thoái hoặc mất mát sinh cảnh, mất mát loài cũng như đảo lộn về cấu trúc quần thể. Tập trung khoanh vùng những điểm có giá trị đa dạng sinh học cao để ưu tiên cho công tác bảo vệ và giám sát diễn biến.

Tăng cường công tác phối hợp với các trung tâm cứu hộ linh trưởng, các vườn quốc gia, cơ sở bảo tồn để trao đổi về công tác chuyên môn cũng như nguồn gen để phục vụ cho công tác bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học.

Nguồn bài viết