fbpx

Nông dân Thuận Châu đưa xoài siêu sạch... xuất ngoại - Ảnh 1.

Xoài chất lượng cao của nông dân Thuận Châu đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh: D.T

Hợp tác xã (HTX) Bản Bon, xã Mường Khiêng là HTX tiên phong trong việc liên kết và trồng xoài phục vụ xuất khẩu của huyện Thuận Châu. Ông Cà Văn Yên – Giám đốc HTX chia sẻ: HTX có 74 thành viên đang trồng, chăm sóc 65ha xoài Đài Loan. Niên vụ 2020, tổng sản lượng xoài của HTX đạt trên 100 tấn, trong đó có 40 tấn được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. 

Để lứa quả sau đạt năng suất chất lượng cao, ngay sau khi thu hoạch xoài, HTX chỉ đạo thành viên tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc theo đúng hướng dẫn, bù lại phần dinh dưỡng trong thời gian cho trái và để quả xoài năm sau có mẫu mã đẹp, chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Lê Xuân Hòa – Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Thanh Sơn – đơn vị nhiều năm sát cánh cùng người nông dân trên địa bàn huyện Thuận Châu, chia sẻ: Trong 2 năm trở lại đây, HTX đã xuất khẩu hơn 60 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc. Chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố tiên quyết trong xuất khẩu, nên ngay sau khi thu hoạch, vào cuối tháng 6 vừa qua, chúng tôi đã tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăm sóc xoài Đài Loan cho 40 hộ dân thuộc các xã: Bó Mười, Liệp Tè, Chiềng Ngàm, Mường Bám bằng cách cầm tay chỉ việc, để đảm bảo năm sau sản phẩm xoài của HTX tiếp tục lên đường “xuất ngoại”.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng – Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, cho biết: Với tiềm năng hiện có, để hướng đến mục tiêu xuất khẩu nhiều hơn nữa sản phẩm xoài ra thị trường thế giới, hiện nay huyện Thuận Châu đang thực hiện các thủ tục để cấp thêm 5 mã số vùng trồng xoài xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với tổng diện tích 54ha tại các xã Co Mạ, Mường Khiêng và Liệp Tè. 

Ngoài diện tích hiện có, huyện Thuận Châu khuyến khích người dân phát triển trồng mới, thực hiện liên kết với các HTX, doanh nghiệp để hình thành chuỗi liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm xoài, từng bước tạo thương hiệu cho sản phẩm xoài của huyện.

Để trái xoài đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính như: Anh, Australia, châu Âu… người dân trồng xoài huyện Thuận Châu đang tập trung áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tạo ra sản phẩm an toàn, khẳng định vị thế của cây xoài trong danh sách nông sản chủ lực của địa phương.

Nguồn bài viết