fbpx

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam dự lễ ra mắt chi hội ND nghề nghiệp ở xã đặc biệt khó khăn tại Sơn La - Ảnh 1.

Lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao chứng nhận và hoa chúc mừng chi hội nông dân và hợp tác xã nông nghiệp Chà Mạy, xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu. Ảnh: Ngọc Hải

Liên kết nông dân sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị 

Chia sẻ tại buổi lễ ra mắt, ông Lường Trung Hiếu – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La cho biết, bản Chà Mạy ở xã đặc biệt khó khăn Long Hẹ là một bản có địa hình phức tạp chủ yếu là núi cao đồi núi trọc nằm ở phía Đông bắc của huyện Thuận Châu; có diện tích đất tự nhiên 668ha trong đó diện tích đất sản xuất 204,3ha; đất lâm nghiệp 192,2ha; đất khác 72ha; đất ở 200ha. Về quy mô dân số: 86 hộ, 407 nhân khẩu đều là dân tộc Mông gồm 5 dòng họ cùng sinh sống…

Ông Hiếu cho hay: Xuất phát từ những điều kiện thực tế trên, việc xây dựng mô hình Chi Hội Nông dân nghề nghiệp và HTX nông nghiệp tại bản Chà Mạy, xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La nhằm giúp hội viên nông dân liên kết phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị là rất cần thiết. 

“Chi hội được thành lập sẽ góp phần đổi mới mô hình tổ chức chi hội, huy động các nguồn lực để xây dựng chi hội nghề nghiệp điển hình, phát huy tiềm năng, thế mạnh ngành nghề tại địa phương, nâng cao đời sống cho hội viên, thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững. 

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam dự lễ ra mắt chi hội ND nghề nghiệp ở xã đặc biệt khó khăn tại Sơn La - Ảnh 2.

Tại buổi lễ ra mắt, Hội Nông dân Yên Bái, Hòa Bình, Hà Nội và các doanh nghiệp đã trao tặng con giống, máy móc thiết bị hiện đại cho chi hội nông dân và hợp tác xã nông nghiệp Chà Mạy, xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu. Ảnh: Ngọc Hải

Thông qua đó sẽ góp phần khắc phục những hạn chế, khó khăn trong sinh hoạt Hội ở cơ sở, nâng cao hiệu quả hoạt động của chi hội, tổ hội. Tạo tiền đề nâng cao chất lượng hoạt động và xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh. Đồng thời tạo lập nhanh các yếu tố để thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế”, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La khẳng định.

Ngày 11/4 Chi Hội Nông dân nghề nghiệp nông nghiệp Chà Mạy chính thức ra mắt với 17 hội viên tham gia ( trong đó có 4 hội viên có trình độ cao đẳng, đại học chuyên nghiệp), trong Ban Chấp hành chi hội có 5 đồng chí, chức danh Chi hội trưởng, 2 Chi hội phó. Cùng thời điểm này, HTX nông nghiệp Chà Mạy cũng được ra mắt với 17 thành viên, có vốn điều lệ: 800 triệu đồng với 15 ngành nghề kinh doanh chính.

Hiện tại bản Chà Mạy cũng đã thành lập tổ chức Đảng trong chi hội. Theo đó, Chi bộ bản Chà Mạy có 29 đảng viên, trong đó có 09 đảng viên tham gia Chi hội nông dân nghề nghiệp.

Sau khi ra mắt mô hình Chi hội 3 trong 1 (chi hội, hợp tác xã, tổ đảng) đã đảm bảo đủ các yếu tố và yêu cầu theo một mô hình chi hội mới do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chỉ đạo, vừa đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức Hội Nông dân các cấp, vừa đảm bảo sự lãnh đạo của cấp ủy địa phương, vừa có tư cách pháp nhân để thực hiện các hoạt động kinh tế”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Trao đổi với PV Dân Việt, Chi hội trưởng, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX nông nghiệp Chà Mạy Mùa Thị Kía cho biết, để đưa chi hội nông dân và HTX Chà Mạy đi đúng hướng và trở thành mô hình tiêu biểu của cả nước, chi hội sẽ tập trung trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của tỉnh về kinh tế tập thể, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hợp tác xã hoạt động có hiệu quả, thực sự là nòng cốt, động lực thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển.

“Bên cạnh, việc tích cực đào tạo kỹ năng quản trị, kinh doanh cho ban giám đốc hợp tác xã; tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật, quản lý kinh tế, kỹ năng sản xuất cho các thành viên, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của hợp tác xã; chủ động liên kết với các địa phương, doanh nghiệp xây dựng các chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản an toàn của hợp tác xã với các chuỗi cung ứng và tiêu thụ trong và ngoài nước. 

Tranh thủ vận động thu hút các nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư hỗ trợ liên kết với hợp tác xã để triển khai sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đạt hiệu quả kinh tế cao”, bà Kía nói.

Nhân dịp này, bà Mùa Thị Kía đề nghị Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục hỗ trợ về nguồn vốn, khoa học công nghệ để đơn vị phát triển đúng như định hướng và mục tiêu đặt ra. 

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam dự lễ ra mắt chi hội ND nghề nghiệp ở xã đặc biệt khó khăn tại Sơn La - Ảnh 4.

Cũng tại buổi lễ quan trọng này, các doanh nghiệp, HTX và chi hội, HTX Chà Mạy ký kết hợp đồng cung ứng dịch vụ nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm nông nghiệp. Ảnh: Ngọc Hải

Phấn đấu trở thành mô hình tiêu biểu của cả nước

Tâm sự với các đại biểu và các thành viên chi hội nông dân nghề nghiệp và HTX Chà Mạy, đồng chí Thào Xuân Sùng cho biết, đến nay các cấp hội nông dân cả nước đã xây dựng được 2.101 chi hội nông dân nghề nghiệp và 18 mô hình tại các vùng khó khăn.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, chi hội và HTX Chà Mạy mới được thành lập là mô hình mới theo nguyên tắc “5 tự” (tự nguyện,tự giác,tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm) và “5 cùng” (cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề, sản xuất, kinh doanh; cùng mối quan tâm;cùng có sự chia sẻ;cùng chịu trách nhiệm,cùng hưởng lợi).

“Chính vì thế, các thành viên trong chi hội và HTX phải luôn đồng lòng, cùng ý trí và luôn phải gương mẫu trong việc sản xuất các nông sản chất lượng cao dần dần đạt tiêu chuẩn quốc tế và kết nối tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập cho mình và bà con ở địa phương”, người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh.

Để mô hình phát triển hiệu quả và bền vững hơn, đồng chí Thào Xuân Sùng lưu ý HTX Chà Mạy cần sớm làm thủ tục thành lập doanh nghiệp, đầu tư sâu vào khâu chế biến và kết nối thị trường tiêu thụ đưa các sản phẩm nông sản của địa phương tới các tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam dự lễ ra mắt chi hội ND nghề nghiệp ở xã đặc biệt khó khăn tại Sơn La - Ảnh 5.

Các đại biểu thăm mô hình chăn nuôi con đặc sản và lò ấp trứng gia cầm hiện đại của chi hội nông dân nghề nghiệp và HTX Chà Mạy tại xã Long Hẹ. Ảnh: Ngọc Hải

“Chúng ta phải xây dựng mô hình chi hội, HTX Chà Mạy trở thành mô hình mẫu và là trung tâm khuyến nông của vùng, là cánh tay nối dài của Trung tâm khuyến nông quốc gia thu hút nông dân tại các tỉnh, thành lân cận đến thăm quan, học tập”, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam nói.

Nhân dịp này, người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng giao nhiệm vụ cho các đơn vị chuyên môn của Trung ương Hội và Hội ND tỉnh Sơn La sớm triển khai khai các lớp đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, khoa học công nghệ mới về trồng trọt, chăn nuôi cũng như kiến thức về kết nối thị trường nhằm nâng cao trình độ, năng lực cho các thành viên trong chi hội và HTX Chà Mạy để đơn vị này phát triển đúng hướng và bền vững.

Tại buổi lễ ra mắt, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam căn dặn các thành viên trong chi hội và HTX Chà Mạy cần phải xây dựng chiến lược phát triển ngắn, trung và dài hạn cho mình và đặc biệt là chăm lo, xây dựng nhân lực, đội ngũ cán bộ có trình độ cao phục vụ cho công việc sản xuất của đơn vị.

Cùng với việc sản xuất, làm ra các sản phẩm nông sản chất lượng cao dần đạt tiêu chuẩn quốc tế, chi hội nông dân nghề nghiệp và HTX Chà Mạy cần phải quân tâm đảm bảo môi trường sản xuất, môi trường sống luôn sạch và an toàn.

 

Nguồn bài viết