fbpx


Nhờ tăng diện tích nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh và khống chế tôm thiệt hại dưới 10% nên sản lượng tôm tăng hơn 25% so với năm 2019.

Thu hoạch tôm ở Sóc Trăng. Ảnh: XT.

Thu hoạch tôm ở Sóc Trăng. Ảnh: XT.

Theo Sở NN-PTNT Sóc Trăng, kết thúc vụ nuôi tôm nước lợ năm 2020 (từ 20/1 đến 30/9/2020), sản lượng tôm nuôi đạt gần 188.000 tấn vượt 12,5% kế hoạch và cao hơn 25% so với cùng kỳ 2019. Toàn tỉnh có diện tích thả nuôi trên 51.400 ha đạt trên 102% kế hoạch, trong đó tôm thẻ chân trắng trên 37.000 ha (chiếm 72% diện tích thả nuôi) và tôm sú trên 14.300 ha. Diện tích nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh chiếm trên 94%. Năng suất bình quân tôm thẻ chân trắng 4,7 tấn/ha, tôm sú 1,7 tấn/ha (thâm canh 3,8 tấn/ha, bán thâm canh 3,1 tấn/ha và quảng canh cải tiến 1,3 tấn/ha).

Tuy thường xuyên đối mặt với nhiều rủi ro do thời tiết mưa bão kéo dài và dịch bệnh phát sinh nhưng đa số người nuôi tôm ý thức trong chọn con giống, cải tạo ao nuôi kỹ trước vụ nuôi, áp dụng các mô hình nuôi tôm lót bạt, nuôi tôm 2, 3 giai đoạn, tuân thủ lịch mùa vụ… Kết quả diện tích tôm thiệt hại được khống chế ở mức dưới 10% diện tích thả. Đó là một trong những nguyên nhân tác động đến sản lượng tôm nuôi Sóc Trăng đạt mức khá cao.

Trong khi đó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng khuyến cáo đáng lưu ý, trong năm qua tác nhân chính gây thiệt hại cho tôm nuôi là do yếu tố môi trường (sốc môi trường, khí độc, thiếu oxy…) chiếm 51%, thiệt hại do dịch bệnh: Hoại tử gan tụy cấp chiếm 27%, đốm trắng 15,7%, phân trắng 6% và bệnh vi bào tử trùng 0,2%. Đặc biệt, bệnh hoại tử gan tụy cấp, bệnh phân trắng và vi bào tử trùng có xu hướng tăng hơn so với cùng kỳ năm 2019.

Nguồn bài viết