fbpx


Cảnh báo nguy cơ dịch cúm gia cầm tái phát khi thời tiết chuyển mùa, hộ chăn nuôi cần chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa cúm cho gia cầm.

Cán bộ Thú y tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm ở Sóc Trăng. Ảnh: ST.

Cán bộ Thú y tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm ở Sóc Trăng. Ảnh: ST.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng, từ cuối tháng 8 đến ngày 23/9 vừa qua, cán bộ thú y địa phương phát hiện 6 ổ dịch cúm gia cầm với trên 7.300 con, xảy ra tại 2 huyện Kế Sách (5 ổ dịch) và Châu Thành (1 ổ dịch), toàn bộ số gia cầm bị cúm đã tiêu hủy. Đến nay, trên địa bàn tỉnh không phát sinh thêm ổ dịch cúm mới.

Tuy nhiên, trước tình hình thời tiết giao mùa dễ phát sinh dịch bệnh, trong khi đàn gia cầm của các hộ chăn nuôi tăng đàn nhắm vào thị trường chợ tết. Một số hộ chăn nuôi chủ quan không tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm hoặc có tiêm phòng nhưng sử dụng các loại vắc xin không đảm bảo, không rõ nguồn gốc và chưa thực hiện đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng khuyến cáo hộ nuôi tuân thủ thực hiện biện pháp “5 không”: Không nuôi thả rông gia cầm, không mua, bán gia cầm bị bệnh, không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc, không giấu dịch, không vứt xác gia cầm bừa bãi. Đồng thời, hạn chế tối đa người và động vật ra vào khu vực chăn nuôi, chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa cúm A/H5N1 cho gia cầm.

Bên cạnh đó, cán bộ thú y địa phương khuyến cáo bà con chăn nuôi cần có biện pháp đề phòng và nhận biết các triệu chứng biểu hiện bệnh dịch tả trên gà để phòng trị kịp thời. Chăm sóc đàn gia cầm cần lưu ý vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, thường xuyên thay đệm lót chuồng, tạo môi trường cho con gà phát triển tốt nhất là rất cần thiết. Các hộ chăn nuôi cần ghi chép sổ để theo dõi, nếu phát hiện bệnh, báo cơ quan thú y gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguồn bài viết