fbpx

"Siêu" nông dân 2020: Đại dịch Covid-19 giúp tôi kiếm nhiều tiền hơn - Ảnh 1.

Ông Khang luôn tận dụng thời gian ở Thủ đô để bán hàng online qua điện thoại thông minh.

Ra Thủ đô vẫn tranh thủ chốt đơn hàng online

“Nay số lượng hàng mắc ca rất hạn chế, bà con cô, bác, anh, chị nhanh tay, lẹ chân chốt hàng sớm nhé! Hàng ship khắp các tỉnh, thành cả nước nên mọi người yên tâm… chốt đơn chị Thắm Hà Nội, anh Nam TP.HCM…” – ông Khang liên tục mời chào hàng “thượng đế ảo” khiến ai cũng chóng mặt.

Chia sẻ với PV Dân Việt, “siêu” nông dân ở Đắk Nông khoe, trong 2 đợt đại dịch Covid-19 vừa qua, gia đình ông thu lãi khá đậm nhờ kênh bán hàng online qua các trang mạng xã hội. 

“Trước khi trước có dịch, chúng tôi thường bán mắc ca, chuối tươi cho người tiêu dùng ở địa phương với giá 60.000 đồng/kg nhưng khi có dịch, các thành viên trong gia đình tôi bán được nhiều hàng qua facebook, zalo… được giá 100.000 đồng đến 120.000 đồng/kg, có nhiều lúc còn “cháy hàng” – ông Khang tiết lộ.

Ông Khang cho biết, trước kia gia đình ông cũng trồng nhiều loại cây trồng từ khoai, cà phê… nhưng chủ yếu sản phẩm chỉ bán thô, bán tươi cho thương lái nên thu nhập rất bấp bênh. Từ đầu năm 2020, nhận thấy xu hướng bán hàng online ngày càng thịnh hành, hai vợ chồng ông đã lập các trang trên mạng xã hội để học bán hàng cho “thượng đế ảo”.

“Ban đầu livestream trên facebook, vợ chồng tôi cũng khá bỡ ngỡ, chào mời hàng còn lúng túng, khiến nhiều người chê cười nhưng kiên trì học và làm vài ngày cũng quen dần, giờ thì chuyên nghiệp rồi” – “siêu” nông dân tỉnh Đắk Nông nói.

"Siêu" nông dân 2020: Đại dịch Covid-19 giúp tôi kiếm nhiều tiền hơn - Ảnh 2.

Ông Khang (phải) chia sẻ với PV Dân Việt về kinh nghiệm làm ăn của gia đình. Ảnh: Trọng Hiếu

Thấy bán hàng online thuận lợi, ông Khang quyết định đầu tư mua thêm máy sấy cỡ lớn hiện đại về để sấy mắc ca, chuối, qua đó nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm. Càng đầu tư làm quy mô, ông Khang càng thắng lớn.

“Chỉ trong vài tháng, chúng tôi đã bán được vài tấn sản phẩm, thu về hàng trăm triệu đồng”, ông Khang khoe với PV Báo điện tử DANVIET.VN. 

Sắp tới, “siêu” nông dân đến từ tỉnh Đắk Nông này đang có dự định sẽ tập trung đầu tư áp dụng thêm các công nghệ cao vào trồng mắc ca, chuối và các loại quả khác. Đồng thời mở rộng, đầu tư thêm máy móc, dây chuyền chế biến sâu các sản phẩm đặc sản của địa phương.

“Làm nông nghiệp thời hội nhập như hiện nay, chúng ta phải tích cực áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi và đặc biệt là tăng chế biến sâu mới tăng giá trị cao cho sản phẩm.

Qua đó giúp cho nông sản có chỗ đứng, cạnh tranh được với các sản phẩm trên thị trường trong nước và quốc tế”, ông Khang khẳng định.

"Siêu" nông dân 2020: Đại dịch Covid-19 giúp tôi kiếm nhiều tiền hơn - Ảnh 3.

Ông Khang đầu tư mua sắm máy sấy hiện đại trị giá hàng chục triệu đồng để phục vụ việc sản xuất, chế biến sản phẩm mắc ca cung cấp cho người tiêu dùng cả nước.

Tích cực giúp dân làm giàu

Bên cạnh việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm của gia đình, anh Khang còn chủ động lập đại lý thu mua nông sản. Sau nhiều năm thành lập, đại lý thu mua nông sản của anh Khang đã xây dựng được mối liên doanh, liên kết, bao tiêu đầu ra cho hàng nghìn tấn nông sản của bà con địa phương…

Đồng hành cùng bà con nông dân, hàng năm, anh Khang còn tích cực hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho gần 50 lao động. Mặt khác, anh Khang còn giúp đỡ cho 40-50 lao động có việc làm, tăng thu nhập cho người lao động ở nông thôn. 

"Siêu" nông dân 2020: Đại dịch Covid-19 giúp tôi kiếm nhiều tiền hơn - Ảnh 4.

Lần đầu tiên cùng đoàn nông dân Việt Nam xuất sắc 2020 đến thăm VinEco Hải Phòng ngày 12/10, ông Khang dùng điện thoại thông minh chụp, quay các thiết bị, công nghệ mới để về học hỏi, nghiên cứu áp dụng vào sản xuất ở quê hương.

 Lần đầu tiên cùng đoàn nông dân Việt Nam xuất sắc 2020 đến thăm VinEco Hải Phòng ngày 12/10, ông Khang dùng điện thoại thông minh chụp, quay các thiết bị, công nghệ mới để về học hỏi, nghiên cứu áp dụng vào sản xuất ở quê nhà.

“Lần đầu đến VinEco chúng tôi được học hỏi rất nhiều kiến thức hay, hấp dẫn về việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất. Tôi cố gắng tiếp thu, học thật nhiều thông tin bổ ích này để về chia sẻ cho người thân và bà con ở địa phương cùng làm giàu”, ông Khang chia sẻ.

Ông Khang rất mong trong thời gian tới, Ban tổ chức chương trình tổ chức thêm nhiều chuyến thăm quan mô hình công nghệ cao để giúp bà con có cơ hội học hỏi, tiếp thu các kiến thức mới đưa về áp dụng vào sản xuất ở gia đình.

Nhờ có thành tích xuất sắc trong sản xuất và giúp bà con làm giàu, ông Phạm Văn Khang là một trong 63 nông dân được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020” ở Hà Nội vào tối 13/10 tại Hà Nội.

Nguồn bài viết