fbpx

Sau khi tìm ra gạo ST 24 do kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự lai tạo, là loại gạo ngon nhất Việt Nam năm 2019, Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam năm 2020 lần thứ hai sẽ diễn ra tại TP.HCM vào ngày mai, 3/11. Cuộc thi do Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) và báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp tổ chức.

Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2020 sẽ tìm kiếm, tuyển chọn những giống gạo của Việt Nam có phẩm chất nổi bật về hình thức, chất lượng, đáp ứng theo các tiêu chí chuyên môn và thị hiếu của thị trường, phù hợp cho tiêu thụ nội địa và hướng đến xuất khẩu.

Sau gạo ST gây "sốt", chuẩn bị tìm loại gạo ngon nhất Việt Nam năm 2020 - Ảnh 1.

Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ hai sẽ diễn ra vào ngày mai (3/11). Ảnh: Nguyên Vỹ.

Sản phẩm gạo dự thi năm nay gồm 2 chủng loại là gạo thơm các loại và gạo nếp. Giống gạo phải được chọn tạo tại Việt Nam, đã được lưu hành hoặc đã được gửi đi khảo nghiệm quốc gia tối thiểu 1 vụ. Sản phẩm có độ thuần tối thiểu 98%, không hạt vàng, hạt hư, hạt xanh non và sọc đỏ.

Đối tượng tham dự gồm các tổ chức là đơn vị sản xuất giống lúa Việt Nam, công ty giống cây trồng, Viện nghiên cứu phát triển giống lúa, các trung tâm, hợp tác xã giống và các đơn vị kinh doanh xuất khẩu gạo.

Để mang gạo tham dự cuộc thi tìm kiếm gạo ngon nhất Việt Nam năm 2020, đơn vị tham gia phải có 1 trong 4 yêu cầu sau: Quyết định công nhận lưu hành giống lúa; giấy xác nhận khảo nghiệm giống tối thiểu 1 vụ; giấy cam kết là tác giả giống lúa dự thi; giấy ủy quyền của cơ quan tác giả hoặc tác giả của giống lúa dự thi.

Theo Ban tổ chức, 3 tiêu chí để xác định loại gạo ngon nhất là mẫu gạo trước khi nấu, sau khi nấu và thuyết minh đặc tính của gạo. 

Trong đó, yêu cầu gạo trước khi nấu phải có độ đồng đều, màu sắc; gạo sau khi nấu thành cơm phải có độ trắng, mùi thơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần và giữ nguyên hạt.

Sau khi sàng lọc các hồ sơ đăng ký dự tuyển, tính đến nay, có 6 đơn vị đủ điều kiện tham gia với hơn 10 mẫu gạo. Đây là các đơn vị hàng đầu về lúa gạo trên thị trường, gồm: Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam, HTX Nông lâm nghiệp Iahrú, HTX Nông nghiệp Long Hiệp, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam và Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

Sau gạo ST gây "sốt", chuẩn bị tìm loại gạo ngon nhất Việt Nam năm 2020 - Ảnh 2.

Gạo ST của ông Hồ Quang Cua được công nhận là gạo ngon nhất Việt Nam 2019 và đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới năm ngoái. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ hai năm 2020 sẽ tuyển chọn các giống gạo ngon trong nước để tham dự Cuộc thi Gạo ngon thế giới được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị gạo thế giới lần thứ 12 sắp tới.

Tại cuộc thi năm ngoái, ban tổ chức đã chọn gạo ST 24 của kỹ sư Hồ Quang Cua (thuộc DN tư nhân Hồ Quang Trí, tỉnh Sóc Trăng) là loại gạo ngon nhất Việt Nam. Ngoài ra, gạo ST 25 của ông Cua cũng được trao giải Ba. 

Sau đó, 3 loại gạo ngon nhất được mang tham dự Cuộc thi Gạo ngon thế giới, tại đây, gạo ST  của ông Hồ Quang Cua vinh dự được xướng tên là loại gạo ngon nhất thế giới. 

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đạt được danh hiệu này trong cuộc thi tìm kiếm gạo ngon thế giới.

Nguồn bài viết