fbpx

Như Dân Việt đã phản ánh trong bài “Tại dự án LIFSAP: Vì sao lấy cả vốn vay của WB chi vào tiền ăn, phòng ngủ, vé máy bay?”, phản ánh việc BQL Dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP) đã dùng cả tiền vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) với số tiền lên tới hàng tỷ đồng để chi dùng cho rất nhiều khoản chi thường xuyên như: tiền ăn, tiền phòng khách sạn, vé máy bay và nhiều khoản chi khác, ông Tôn Thất Sơn Phong- Giám đốc BQL Dự án LIFSAP, Phó Trưởng BQL các Dự án nông nghiệp đã ký công văn phản hồi.

Sau bài Dự án LIFSAP lấy tiền vay của WB chi vào ăn, ngủ, vé máy bay: BQL các DA nông nghiệp nói gì? - Ảnh 1.

Bà Ngô Thị Dung ở xã Hồng Phong lại khóc nức nở trong sự uất hận vì trót tham gia vào dự án LIFSAP khiến mẹ con bà lâm vào cảnh nợ nần, trắng tay do đàn lợn cả trăm con đã chết sạch vì dịch tả lợn châu Phi.

Theo nội dung trong công văn này, tại giai đoạn 2 của dự án- Khoản vay bổ sung, thực hiện từ năm 2016-2019 (kết thúc hoạt động từ ngày 30/6/2019), đóng Hiệp định tín dụng ngày 31/10/2019 và đang trong giai đoạn quyết toán hoàn thành dự án.

BQL các dự án nông nghiệp lý giải: Theo Hiệp định tài trợ khoản vay bổ sung dự án LIFSAP ký ngày 9/7/2015 giữa đại diện nước ta và Hiệp hội phát triển quốc tế (IDA), thuộc WB, có quy định: Nguồn vốn vay được sử dụng chi cho các hoạt động liên quan đến xây lắp, hàng hóa, tư vấn, hội nghị, hội thảo, tập huấn, các khoản chi thường xuyên (trừ các khoản chi lương và phụ cấp cho công chức, viên chức, tư vấn, thiết kế… được lấy từ nguồn vốn đối ứng trong nước).

Đối với các khoản chi cho hội nghị, chi bù tiền ăn, phòng ngủ, vé máy bay…, phía BQL các dự án nông nghiệp cho rằng khoản chi này là hợp lệ theo quy định tại Hiệp định và WB không phản đối.

Cũng theo công văn này, trong năm 2019, BQL dự án LIFSAP trung ương không sử dụng nguồn vốn vay để chi thường xuyên mà chỉ sử dụng hơn 16,5 tỷ đồng để mua sắm thiết bị công nghệ và tư vấn đầu tư xây dựng. 

Sau bài Dự án LIFSAP lấy tiền vay của WB chi vào ăn, ngủ, vé máy bay: BQL các DA nông nghiệp nói gì? - Ảnh 2.

Ông Tôn Thất Sơn Phong- Giám đốc BQL dự án LIFSAP trung ương.

Lý giải về khoản chênh lệch hơn 2,48 tỷ đồng được quyết toán năm 2019 từ nguồn vốn vay WB trong tổng số hơn 18,9 tỷ đồng, ông Tôn Thất Sơn Phong cho biết: “Khoản 2,48 tỷ đồng còn lại là kinh phí giải ngân niên độ 2016 chưa được ghi thu, ghi chi và được Bộ NNPTNT đưa vào xét duyệt quyết toán ngân sách năm 2019.

Đối với loạt bài viết của Báo điện tử Dân Việt liên quan đến dự án LIFSAP, BQL các dự án nông nghiệp cho rằng: Sau 9 năm triển khai, đến nay dự án đã được đánh giá là thành công. Tuy nhiên, hiện trong các hợp phần của dự án vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế và loạt bài phản ánh của Báo điện tử Dân Việt là khách quan, đúng thực tế. Do đó, trong thời gian tới rất cần sự vào cuộc quyết liệt từ các địa phương dể tiếp tục duy trì và bảo vệ thành quả của dự án.

Trước đó, Dân Việt đã có thông tin phản ánh: Năm 2019, chỉ riêng BQL Dự án LIFSAP Trung ương, thuộc BQL các Dự án Nông nghiệp được giao tổng nguồn vốn là 26,2 tỷ đồng; trong đó 6,2 tỷ đồng là vốn ngân sách và 20 tỷ đồng vốn vay của WB thuộc khoản vay bổ sung. Trong số này, có hơn 3,38 tỷ đồng phải hủy bỏ do kế hoạch lập không sát, trong đó có 2,38 tỷ đồng từ nguồn vốn đối ứng của ngân sách và hơn 1 tỷ đồng vốn vay WB.

Như vậy, tổng số thực chi là 22,8 tỷ đồng với 3,81 tỷ đồng từ vốn ngân sách và 18,99 tỷ đồng vốn vay của WB.

Trong 22,8 tỷ đồng đã chi, có 15,6 tỷ đồng được chi để mua sắm thiết bị, công nghệ, còn lại 7,2 tỷ đồng chi vào rất nhiều khoản khác nhau, không liên quan trực tiếp đến việc hỗ trợ cho người chăn nuôi.

Cụ thể, chỉ riêng khoản hội nghị đã chi hết 882 triệu đồng, trong đó lấy từ nguồn vốn vay 831 triệu đồng. Trong đó, toàn bộ 194,8 triệu đồng chi phí mua vé máy bay, tàu xe đều được lấy từ vốn vay WB ; khoản chi bù tiền ăn hết 239,4 triệu đồng, thì lấy 206,7 triệu đồng từ vốn vay WB. Tương tự, một số khoản chi khác cũng được lấy từ vốn vay WB như: 98 triệu đồng tiền phòng ngủ, chi khác 110 triệu đồng.

Về vấn đề này, một số chuyên gia cho rằng, việc xét duyệt quyết toán đối với các khoản chi của Dự án LIFSAP mới đơn thuần nằm ở mặt sổ sách, giấy tờ; còn việc xem các khoản chi trên có đúng mục đích, đơn giả, hiệu quả không thì cơ quan kiểm toán, thậm chí thanh tra phải vào cuộc kiểm tra. Vẫn theo vị chuyên gia này, dự án thực tế là để hỗ trợ trực tiếp cho các hộ chăn nuôi, nhưng chỉ riêng ở BQL Trung ương đã chi 7,2 tỷ vào các khoản khác thì cần phải xem xét lại.

“Đến cả tiền ăn, tiền phòng ngủ, tiền vé máy bay, tàu xe, nhiên liệu đi lại… cũng lấy vào nguồn vốn vay thì quá kinh khủng. Đã gọi là vốn vay, thì chúng ta phải trả lãi suất, điều này có nghĩa là việc ăn, ngủ, đi lại cũng phải… trả lãi, trong khi đáng lẽ những khoản này nếu phải chi thực thì phải lấy vào nguồn vốn đối ứng, tức ngân sách”- vị chuyên gia này nói.

Lo ngại tiền… bay lên trời

Dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP) do Ngân hàng Thế giới tài trợ được thực hiện bởi Ban Quản lý các dự án nông nghiệp với tổng nguồn vốn vay cho cả 2 giai đoạn lên tới 133,71 triệu USD (tương đương hơn 3.000 tỷ đồng).

Dự án LIFSAP được thực hiện trên địa bàn 12 tỉnh gồm: Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Cao Bằng, Thanh Hoá, Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai và Lâm Đồng.

Trao đổi với Dân Việt, có lãnh đạo cho biết: “Đối với các dự án này, nếu không quản lý chặt chẽ, thì tiền có thể… bay lên trời hết. Cho nên, trong giai đoạn tới, phải quản lý, xét duyệt rất chặt chẽ đối với các dự án kiểu này”.

Nguồn bài viết