fbpx


Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu Chi hội nghề nghiệp măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh với 32 hội viên.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh trao quyết định cho Chi hội nghề nghiệp măng tây xanh Bắc Ninh. Ảnh: Khương Lực.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh trao quyết định cho Chi hội nghề nghiệp măng tây xanh Bắc Ninh. Ảnh: Khương Lực.

Chi hội thành lập nhằm tạo sự liên kết giữa các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh măng tây xanh trên địa bàn, qua đó xây dựng thương hiệu, nâng cao khả năng cạnh tranh và giá trị sản phẩm.

Ông Vũ Huy Tuấn, thôn An Cường, xã Minh Tân, huyện Lương Tài được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp măng tây xanh Bắc Ninh với 32 hội viên, gồm 30 hộ trực tiếp sản xuất, kinh doanh và 2 hội viên là đại diện đơn vị của Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh.

Theo ông Tuấn, việc thành lập Chi hội nghề nghiệp măng tây xanh Bắc Ninh nhằm tạo điều kiện cho các hội viên có cơ hội liên kết, trao đổi, hỗ trợ nhau về kỹ thuật trồng măng tây xanh cũng như việc bảo quản, chế biến và đảm bảo ổn định nguồn tiêu thụ sản phẩm măng tây xanh trên địa bàn.

Khi đi vào hoạt động, Chi hội Măng tây xanh Bắc Ninh sẽ tổ chức sinh hoạt 3 tháng 1 lần. Cùng với đó, Chi hội cũng lập diễn đàn trao đổi trên mạng xã hội, tổ chức giao lưu chia sẻ kinh nghiệm.

Qua các hoạt động này, Chi hội sẽ hỗ trợ các hội viên nâng cao giá trị sản phẩm và từng bước xây dựng thương hiệu và đăng ký sản phẩm OCOP cho sản phẩm măng tây xanh. Chi hội đặt mục tiêu kết nạp thêm khoảng 10 hội viên trong năm 2020-2021.

Tại Bắc Ninh, măng tây xanh được đưa vào trồng thương mại từ năm 2012 với vài hộ trồng quy mô nhỏ lẻ, manh mún, chưa có thu nhập chính từ sản xuất măng tây xanh. Lúc cao điểm có khoảng 29 hộ trồng với diện tích gần 20ha, đến năm 2020 còn khoảng 27 hộ sản xuất, kinh doanh măng tây ở các huyện, thị xã. Phần lớn diện tích trồng măng tây xanh đã có giấy chứng nhận VietGap, trồng theo hướng hữu cơ, có tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm đạt yêu cầu cung cấp vào siêu thị.

Trung bình mỗi ngày các chủ hộ, chủ trang trại thu 50 – 60 kg măng/ha và bán ra với giá 60.000 – 100.000 đồng/kg. Ngoài sản phẩm măng tây xanh tươi, các hội viên trong Chi hội đã sơ chế, chế biến măng tây xanh như: bột măng tây, chè túi lọc măng tây, măng tây sấy khô.

Tính đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 3 Chi hội Nông dân nghề nghiệp và 32 Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp. Ảnh: Khương Lực.

Tính đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 3 Chi hội Nông dân nghề nghiệp và 32 Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp. Ảnh: Khương Lực.

Ông Nguyễn Đăng Khang, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh cho biết, việc thành lập Chi hội nghề nghiệp măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh là việc làm thiết thực để cụ thể hóa Nghị quyết số 04-NQ/HNDTW ngày 5/8/2019 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII về việc đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp.

Đây là chi hội nghề nghiệp đầu tiên mang quy mô toàn tỉnh nhằm tập hợp, liên kết các hội viên sản xuất, chế biến, kinh doanh măng tây xanh, tạo sức cạnh tranh, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo thương hiệu măng tây xanh trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục thành lập thêm các Chi hội Nông dân nghề nghiệp và các tổ hội nông dân nghề nghiệp, qua đó, đa dạng hóa các hình thức tập hợp hội viên và đổi mới cách thức sinh hoạt của hội và góp phần xây dựng mẫu hình nông dân thế hệ mới, xuất sắc, tiêu biểu và đổi mới.

Măng tây nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu hàm lượng vitamin và khoáng chất, rất tốt cho cơ thể con người, được liệt kê vào danh mục cây dược liệu, có tác dụng bảo vệ tim mạch, tốt cho đường tiết niệu và đường ruột, chống lão hóa…

Nguồn bài viết