fbpx

Ngày 8/12, kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh Quảng Trị, khoá VII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra ngày làm việc thứ 2.

Phát biểu tại kỳ họp, ông Hồ Sỹ Trọng – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị cho biết, thực hiện chủ trương phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67 và Quyết định 47 của Chính phủ, tỉnh Quảng Trị được Bộ NNPTNT phân bổ đóng mới 32 tàu.

Quảng Trị: Đại biểu bật cười khi nghe lãnh đạo Sở phân tích tâm lý trả nợ vay của người dân - Ảnh 1.

Ông Hồ Sỹ Trọng – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị cho biết, vay đóng tàu 67 ở tỉnh nợ xấu rất nhiều.

Hệ thống ngân hàng đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh thực hiện cho vay vốn đóng tàu 67 rất rốt ráo, đã cho vay 351,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cho vay theo Nghị định 67 thu nợ rất kém, hơn 70% nợ quá hạn. Riêng Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển (BIDV) cho vay đóng 11 tàu thì có đến 10 tàu rơi vào nợ xấu.

Mặc dù phía ngân hàng đã nhiều lần kiến nghị, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đã triệu tập các hộ ngư dân họp cùng chính quyền địa phương, ngành chức năng nhưng không giải quyết được.

Ông Trọng nêu ra một nghịch lý là: “Theo báo cáo của Sở NNPTNT và UBND tỉnh Quảng Trị hàng năm, sản lượng đánh bắt hải sản năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng ngư dân lại bảo mất mùa. Hai việc này đối lập nhau”.

Quảng Trị: Đại biểu bật cười khi nghe lãnh đạo Sở phân tích tâm lý trả nợ vay của người dân - Ảnh 2.

Theo phản ánh của ngư dân tỉnh Quảng Trị, năm 2020 bão chồng bão, lũ chồng lũ khiến thời gian ra khơi của họ bị giảm. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ông Trọng cho rằng, khi ngư dân gặp khó khăn, ngân hàng đã cho vay đóng tàu đánh bắt xa bờ thì người dân cần xác định lại trách nhiệm trả nợ vay của mình.

“Ngư dân làm ăn được thì trả nợ cho Nhà nước, cho ngân hàng để có nguồn vốn cho người khác vay phát triển kinh tế” – ông Trọng nói.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Đăng Quang – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đã đề nghị Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị giải trình.

Ông Trần Thanh Hiền – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, ông tin tưởng con số thống kê sản lượng đánh bắt thuỷ sản của ngành là chính xác.

Quảng Trị: Đại biểu bật cười khi nghe lãnh đạo Sở phân tích tâm lý trả nợ vay của người dân - Ảnh 3.

Ông Trần Thanh Hiền – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị phân tích tâm lý trả nợ vay của người dân bằng câu ví von “vay thì quyền ả mà trả là quyền tôi”.

Ông Hiền đã phân tích tâm lý trả nợ vay của người dân khi dẫn câu nói ví von “vay thì quyền ả (chị – PV) mà trả là quyền tôi”.

Theo ông Hiền, tâm lý người dân khi vay thì nói cho bằng được để vay, còn khi trả thì chần chừ.

Câu trích dẫn và phân tích tâm lý vay và trả nợ ngân hàng của ông Hiền đã khiến nhiều đại biểu dự họp HĐND tỉnh Quảng Trị bật cười.

Ông Hiền cho hay: “Bây giờ hỏi giữa hai con số này cái nào đúng, cái nào sai, liệu người dân không có thu nhập do đó không có tiền trả nợ ngân hàng hay không thì tôi nghĩ không thể khẳng định với người dân. Nhưng riêng con số thống kê về sản lượng đánh bắt là đúng vì con số đi từ dưới cơ sở lên”.

Theo báo cáo 258/BC-UBND tỉnh Quảng Trị ngày 25/11/2020, trong năm 2020, tổng sản lượng khai thác thuỷ sản ước đạt 29.129 tấn, tăng 6,38% so với cùng kỳ năm trước, vượt 5,9% kế hoạch năm.

Nguồn bài viết