fbpx


Chi Cục Thú y tỉnh Quảng Ninh (Sở NN-PTNT) vừa tiến hành tiêu hủy gần 1.000 con gà nhiễm cúm gia cầm H5N6 của 1 hộ gia đình tại TX Quảng Yên.

Phát hiện và tiêu hủy gần 1.000 con gà nhiễm cúm gia cầm H5N6 tại TX Quảng Yên (Quảng Ninh). Ảnh: CTV.

Phát hiện và tiêu hủy gần 1.000 con gà nhiễm cúm gia cầm H5N6 tại TX Quảng Yên (Quảng Ninh). Ảnh: CTV.

Cụ thể, đàn gà nói trên của gia đình ông Nguyễn Văn Xuân, thôn 7, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) có số lượng 2.000 con và được 7 tuần tuổi. Gà có dấu hiệu bỏ ăn, yếu và chết dần từ ngày 15/12, đến thời điểm tiêu hủy chỉ còn hơn 900 con.

Ngay sau khi nhận thấy gà chết có dấu hiệu bất thường, chính quyền và ngành chức năng địa phương đã tiến hành tiêu hủy số gà còn lại. Tại thời điểm tiêu hủy, ông Nguyễn Văn Xuân không chứng minh được xuất xứ giống gà, cũng như giấy tờ kiểm dịch và tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Hiện, TX Quảng Yên đã công bố ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Xuân, đồng thời tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ vùng có dịch và giáp ranh, đặt biển cảnh báo tại các điểm ra vào ổ dịch, kiểm soát chặt các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm. Đây ổ dịch thứ 4 trên toàn tỉnh Quảng Ninh tính từ đầu năm đến nay, với tổng số gà buộc phải tiêu hủy là 6.000 con.

Nguồn bài viết