fbpx


Các lồng, bè nuôi hải sản được khuyến cáo dùng nilon phủ kín mặt lồng nuôi, hoặc thả sâu lồng nuôi so với mặt biển từ 1,8-2m để tránh rét.

Thả sâu lồng nuôi để tránh rét

Trước diễn biến thời tiết rét đậm, rét hại, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản hỏa tốc đến UBND các địa phương, hướng dẫn công tác phòng, chống rét cho cây trồng, nuôi trồng thủy sản.

Đến nay,  tỉnh Quảng Ninh cơ bản hoàn thiện công tác phòng chống rét cho nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Anh Thắng.

Đến nay,  tỉnh Quảng Ninh cơ bản hoàn thiện công tác phòng chống rét cho nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Anh Thắng.

Ông Nguyễn Thế Khôi, hộ nuôi thủy sản tại Thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết: Bắt đầu vào đợt rét này, các hộ dân nuôi trồng thủy sản đã nhận được thông báo, tuyên truyền của cán bộ nông nghiệp, yêu cầu tất cả các hộ nuôi thủy sản trong khu vực cần chủ động xây dựng phương án phòng, chống rét và sản xuất phù hợp.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp địa phương cũng hướng dẫn, áp dụng hình thức tăng nhiệt độ phù hợp cho sinh trưởng của thủy sản nuôi và làm giống như giữ mực nước ao nuôi từ 1,5-2m, thực hiện che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon màu sáng hoặc thả bèo tây, mật độ che phủ từ 1/3 đến 1/2 diện tích bề mặt ao nuôi về phía Bắc đối với nuôi nước ngọt nhằm tăng khả năng giữ nhiệt cho ao nuôi….

Đối với các lồng, bè nuôi thủy sản, có thể dùng nilon phủ kín mặt lồng nuôi hoặc thả sâu lồng nuôi so với mặt biển từ 1,8-2m; sử dụng thức ăn phù hợp, bổ sung vitamin tăng cường sức đề kháng, khi nhiệt độ nước xuống thấp, cần hạn chế cho ăn, tranh thủ cho ăn vào những ngày nắng ấm. Các hộ nuôi thường xuyên theo dõi chất lượng môi trường nước, giữ môi trường nuôi sạch để phòng tránh dịch bệnh.

Đưa trâu bò về chuồng tránh trú

Những ngày qua, mức nhiệt giảm sâu ở các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh, vùng núi như Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên có nền nhiệt khoảng 5 độ C. Ngành nông nghiệp địa phương ngay lập tức chỉ đạo các đơn vị liên quan trong tỉnh tập trung thực hiện các biện pháp chống rét cho đàn vật nuôi.

Người dân tại các huyện vùng cao Quảng Ninh đã chủ động đưa trâu bò nhốt trong chuồng tránh trú rét, không chăn thả trong những ngày rét đậm, rét hại. Ảnh:

Người dân tại các huyện vùng cao Quảng Ninh đã chủ động đưa trâu bò nhốt trong chuồng tránh trú rét, không chăn thả trong những ngày rét đậm, rét hại. Ảnh:

Đồng thời, khuyến cáo bà con thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, khi có rét đậm, rét hại không thả  trâu, bò vào rừng, núi, chủ động đưa trâu, bò về nuôi nhốt trong chuồng kín gió, nền chuồng khô ráo, sưởi ấm vào ban đêm, mặc áo chống rét bằng bao tải gai, bao tải dứa để giữ ấm cho trâu, bò.

Theo ông Trần Xuân Đông, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh): Hiện, toàn tỉnh có đàn bò trên 36.000 con; đàn gia cầm trên 3,8 triệu con; đàn lợn 280.000 con.

Chi cục đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Trong đó, tập trung vào các biện pháp cải tạo, che chắn chuồng trại để đảm bảo kín gió, tránh mưa tạt, giữ nền chuồng luôn khô ráo sạch sẽ, sử dụng bóng điện hay đốt lửa sưởi cho vật nuôi trong chuồng bằng trấu, mùn cưa, than củi…

Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng trâu, bò già yếu; gia súc non cần có chế độ nuôi dưỡng phù hợp để phòng, chống rét và dịch bệnh…

Song song với đó, thực hiện tốt công tác tiêm phòng vacxin định kỳ, tăng cường vệ sinh, tiêu độc khử trùng định kỳ tại các khu vực chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, nơi tập trung mua bán động vật và sản phẩm động vật, những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao… nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế lây lan dịch bệnh làm ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi. 

Trong lĩnh vực trồng trọt, theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh: Hiện tổng diện tích gieo trồng cây vụ đông của tỉnh đạt trên 7.100ha, trong đó cây ngô 930ha, khoai lang 900ha, rau các loại là 4.430ha, khoai tây 370ha, cây khác là 550ha. Trước và trong đợt rét, các địa phương đều thành lập các tổ công tác hoặc đoàn kiểm tra xuống phường, xã, thôn, bản kiểm tra, hướng dẫn người dân các biện pháp chống rét cho cây trồng… 

Nguồn bài viết