fbpx


Tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 310 tỷ đồng để đầu tư Khu tái định cư, di dân trong vùng đã bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở.

Điểm sạt lở tại thôn Gò Tranh Giữa (xã Long Sơn, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) đe dọa 27 hộ dân với 106 nhân khẩu. Ảnh: L.K.

Điểm sạt lở tại thôn Gò Tranh Giữa (xã Long Sơn, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) đe dọa 27 hộ dân với 106 nhân khẩu. Ảnh: L.K.

Chiều 10/11, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) do ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT dẫn đầu đã có chuyến thị sát và làm việc tại huyện Minh Long (tỉnh Quảng Ngãi) nhằm phối hợp với địa phương trong việc khắc phục sạt lở đất, lũ quét.

Tại huyện Minh Long, đoàn đã đi thực địa tại khu vực thôn Gò Tranh Giữa (xã Long Sơn), nơi đã xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng trong cơn bão số 9, đe dọa hàng chục hộ dân.

Đoàn công tác Tổng cục PCTT thực địa tại điểm sạt lở ở xã Long Sơn. Ảnh: L.K.

Đoàn công tác Tổng cục PCTT thực địa tại điểm sạt lở ở xã Long Sơn. Ảnh: L.K.

Ông Đinh Văn Điết, Chủ tịch UBND huyện Minh Long cho biết, thôn Gò Tranh Giữa có 27 hộ dân với 106 nhân khẩu sinh sống. Vụ sạt lở vừa qua đã đe dọa toàn bộ các hộ dân trong vùng.

Trước đó, nắm được tình hình này, khi bão chưa đổ bộ, UBND huyện Minh Long đã tổ chức di dời toàn bộ người dân ở thôn Gò Tranh Giữa đến điểm trường mẫu giáo của xã, tất cả đều đảm bảo an toàn. Hiện, người dân vẫn tiếp tục tránh trú ở đây nhằm tránh xảy ra thiệt hại đáng tiếc trong cơn bão số 13 sắp tới.

Ngoài điểm sạt lở ở thôn Gò Tranh Giữa thì tại huyện Minh Long còn có thêm điểm có nguy cơ sạt lở ở xã Long Môn, ảnh hưởng đến các công trình Trường Tiểu học, Trường THCS bán trú xã Long Môn, Trường Mầm non xã Long Môn, trụ sở làm việc Đảng ủy, UBND xã và 38 hộ, 142 nhân khẩu sống trong khu vực.

“Trước thực tế tại xã Sơn Long, huyện kiến nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí để bố trí, xây dựng một khu tái định cư mới cho người dân bị ảnh hưởng, sớm ổn định cuộc sống”, ông Điết nói.

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã có 3 điểm đã xảy ra sạt lở. Một điểm ở thôn Gò Tranh Giữa (Long Sơn, huyện Minh Long) và 2 điểm khác ở huyện Sơn Tây. Đó là Khu dân cư Huy Duỗi, thôn Ra Pân, xã Sơn Long sạt lở đã làm 1 người bị thương, 1 nhà đổ sập, 1 nhà hư hỏng, ảnh hưởng đến 47 hộ/176 khẩu.

Ngoài ra, làng Hang Rin (thôn Măng Re, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây) bị lũ quét kèm theo sạt lở đất  cuốn trôi 6 nhà dân, nguy cơ ảnh hưởng đến 63 hộ/252 nhân khẩu. Tỉnh Quảng Ngãi còn có 51 điểm có nguy cơ sạt lở khác ở các huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Minh Long, Trà Bồng và Sư đoàn 307.

“Địa phương kiến nghị Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT xem xét trình Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh Quảng Ngãi 310 tỷ đồng để đầu tư Khu tái định cư, di dân trong vùng đã bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở; đồng thời sớm triển khai thực hiện Đề án di dời dân tổng thể vùng có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét”, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị.

Ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cho rằng, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã rất kịp thời cảnh báo, di dời người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn, đảm bảo trước hết là tính mạng cho người dân.

“Đối với kiến nghị của tỉnh thì từ chuyến đi kiểm tra thực tế hôm nay, chúng tôi sẽ có những đánh giá căn cơ và tham mưu để báo cáo Chính phủ. Trên cơ sở này, trong thời gian tới sẽ có giải pháp đồng bộ từ tất cả các nội dung nhằm đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng yêu cầu, trước cơn bão số 13 sắp tới, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục rà soát, di dời hộ dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn và đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho người dân ở nơi được tránh trú.

Nguồn bài viết