fbpx

Sức sống mới của Điện Phước hôm nay

Về Điện Phước trong những ngày này, mới cảm nhận được khí thế thi đua lao động sản xuất của người dân nơi đây, tràn ngập khắp các vùng quê. Đường trục xã, liên xã đã được nhựa hóa; đường liên thôn, liên xóm đã được bê tông phẳng lì, rợp hoa và cây xanh bên lề, nhà nhà, người người phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương.

Ông Trần Công Khoa, Chủ tịch UBND xã Điện Phước cho biết, xã Điện Phước đã cán đích xã NTM năm 2015, tuy nhiên địa phương xác định cán đích NTM chỉ là bước khởi đầu cho quá trình xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Ngay sau khi về đích Điện Phước đã xây dựng các kế hoạch giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, bằng những giải pháp và hành động cụ thể nên nhận được sự đồng thuận rất cao của bà con nhân dân.

Quảng Nam: Điện Phước hạ tầng hoàn thiện, đời sống người dân ngày càng sung túc - Ảnh 1.

Giao thông liên thôn được bê tông hóa, trồng cây xanh đã tạo nên cảnh quan sáng – xanh – sạch – đẹp cho Điện Phước hôm nay.

Hàng năm Điện Phước đã xây dựng kế hoạch tổ chức các buổi tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng NTM và xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Bên cạnh đó Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã cũng đã phối hợp với UBND xã và các hội đoàn thể triển khai thực hiện cuộc vận động nâng cao chất lượng các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới”; vận động nhân dân di dời tường rào cổng ngõ dọc theo tuyến đường giao thông nông thôn để tạo cảnh quan “sáng – xanh – sạch – đẹp”.

Hội liên hiệp Phụ nữ xã Điện Phước ra mắt mô hình điểm về xây dựng mô hình “Chi hội 5 không – 3 sạch kiểu mẫu gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Bên cạnh đó thực hiện ý kiến chỉ đạo của Hội cấp trên, Hội Nông dân xã tổ chức ra mắt mô hình “Chi hội 3 nói – 3 có – 3 bảo vệ”, phối hợp với Hội Phụ nữ xã ra mắt mô hình “Chi hội 3 nói – 3 có” góp phần tích cực vào xây dựng NTM…

Quảng Nam: Điện Phước hạ tầng hoàn thiện, đời sống người dân ngày càng sung túc - Ảnh 2.

Ông Trần Công Khoa – Chủ tịch UBND xã Điện Phước.

Ông Khoa cho biết thêm, giai đoạn 2015-2020 Điện Phước đã huy động 145,835 tỷ đồng để tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó, ngân sách Trung ương, tỉnh, thị xã là 82,991 tỷ đồng; ngân sách xã, nguồn vốn huy động hợp pháp khác là 24,821 tỷ đồng; Hợp tác xã, doanh nghiệp là 2,536 tỷ đồng; nhân dân đóng góp là 35,487 tỷ đồng.

Đến nay, đường giao thông trục xã, liên xã đã nhựa hóa và bê tông hóa được 7,2km, đạt tỷ lệ 100%; Đường trục thôn, xóm đã bê tông hóa được 9,39km đạt tỷ lệ 100%; Đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt 30,807km đạt tỷ lệ 100%; Đường trục chính giao thông nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận lợi đạt 27,172km.

Trong 3 năm 2017-2019, xã Điện Phước đã xây dựng thành công 4 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu gồm có: thôn Nông Sơn 2, thôn Nông Sơn 1, thôn La Hòa và thôn Nhị Dinh 1 từ nguồn kinh phí hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Nam, UBND thị xã Điện Bàn, UBND xã Điện Phước cùng với nguồn vận động nhân dân và nguồn huy động khác.

Quảng Nam: Điện Phước hạ tầng hoàn thiện, đời sống người dân ngày càng sung túc - Ảnh 3.

Trường học được xây dựng ngày càng đồng bộ, khang trang.

Đến nay, thôn Hạ Nông Tây đạt 10/10 tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, toàn xã Điện Phước đạt trên 50% số thôn (5/8 thôn) đạt thôn NTM kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Châu An – Trưởng thôn Hạ Nông Tây cho biết, trước đây, các con đường trong thôn nhỏ hẹp lắm, về mùa mưa chỉ lội bộ đi, con em đi học rất khó khăn, cũng nhờ Chương trình xây dựng NTM mà các tuyến đường này được đầu tư nâng cấp và mở rộng, giúp giao thông thuận lợi.

“Khi triển khai thi công các tuyến đường này, gia đình tôi và các hộ ở đây đã tự nguyện hiến đất ở và dỡ bỏ tường rào cổng ngõ, cây cối, để cùng chính quyền địa phương xây dựng, giờ đây diện mạo xã nhà ngày càng khang trang bà con chúng tôi vui và phấn khởi lắm…”, ông An vui mừng nói.

Đời sống người dân ngày càng sung túc

Ông Trần Công Khoa, Chủ tịch UBND xã Điện Phước cho biết, những năm qua lĩnh vực kinh tế của Điện Phước có những bứt phá mới và phát triển toàn diện theo đúng định hướng cơ cấu ngành. Tổng giá trị sản xuất toàn nền kinh tế năm 2020 ước đạt 352,59 tỷ đồng, so với kế hoạch đạt 100,18%, so với năm 2019 tăng 11,53%. Trong đó, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp năm 2020 đạt 103,8 tỷ đồng; giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp đạt 173,92 tỷ đồng; giá trị thương mại dịch vụ ước đạt 74,87 tỷ đồng.

Quảng Nam: Điện Phước hạ tầng hoàn thiện, đời sống người dân ngày càng sung túc - Ảnh 4.

Điện Phước đã xây dựng được nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả như chăn nuôi bò 3B, mô hình trồng ngô, lạc, ớt…

Điện Phước là xã trọng điểm về nông nghiệp, đất sản xuất lúa nước chiếm gần 70% đất canh tác. Trong những năm trước được sự giúp đỡ của ngành nông nghiệp, UBND xã đã chỉ đạo thực hiện thành công cánh đồng mẫu lớn tại thôn La Hòa, nâng cao hiệu quả trên đất sản xuất lúa. Tiến đến sản xuất lúa sạch và có thương hiệu gạo tiêu thụ trên thị trường.

Ngoài ra Điện Phước cũng đã xây dựng được nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả như chăn nuôi bò 3B, mô hình trồng ngô, lạc, ớt… cũng đem lại giá trị kinh tế cao.

Quảng Nam: Điện Phước hạ tầng hoàn thiện, đời sống người dân ngày càng sung túc - Ảnh 5.

Cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư đã tạo nên sức sống mới cho Điện Phước hôm nay.

Lĩnh vực công nghiệp – xây dựng với các ngành nghề như: xây dựng, vật liệu xây dựng, may mặc, cơ khí, gò, hàn kỹ nghệ sắt, hàng mộc dân dụng hoạt động ổn định, đặc biệt Công ty may Phú Tường, Mạnh Nguyệt, Hiền Lương, doanh nghiệp gạch Đào Gia Thịnh…, hoạt động có hiệu quả đã giải quyết trên 300 lao động có việc làm cho địa phương, với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Quảng Nam: Điện Phước hạ tầng hoàn thiện, đời sống người dân ngày càng sung túc - Ảnh 6.

Sản phẩm sữa bắp Thu Bồn của HTX Nông nghiệp Điện Phước II được địa phương chọn để xây dựng thành sản phẩm OCOP.

Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên lĩnh vực thương mại dịch vụ vẫn hoạt động ổn định, một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn hoạt động bình thường, chợ Bình Long, Hạ Nông Tây hoạt động ổn định đáp ứng được nhu cầu phục vụ đời sống và sản xuất của nhân dân.

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), Điện Phước chọn sản phẩm sữa bắp Thu Bồn của HTX Nông nghiệp Điện Phước II, hiện đang củng cố, hoàn chỉnh các hồ sơ để được chứng nhận sản phẩm OCOP trong thời gian đến.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 trên địa bàn xã Điện Phước đạt 42,77 triệu đồng/người/năm, tăng 16,52 triệu đồng so với năm 2015 (26,25 triệu đồng/người/năm), tỷ lệ hộ nghèo đến nay giảm còn 1,73%.

Mục tiêu nhiệm kỳ 2020-2025, Điện Phước phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt từ 12-14%. Trong đó, ngành công nghiệp và xây dựng là 13-15%; ngành thương mại dịch vụ là 16-18%; ngành nông nghiệp là 2,5- 3,5%. Cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, thương mại dịch vụ, nông nghiệp (47%-30%-23%), thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 là 72-74 triệu đồng, 100% số thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu, đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu trước năm 2025.

Nguồn bài viết