fbpx

Ngày 15/9, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có quyết định số 5233 (do ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký) về việc cung ứng cây giống sâm Ngọc Linh loại 1 năm tuổi cho doanh nghiệp và nhân dân để trồng.

Quảng Nam: Bán gần 22.000 cây “đẻ trứng vàng” cho doanh nghiệp và người dân - Ảnh 1.
Quảng Nam: Bán gần 22.000 cây “đẻ trứng vàng” cho doanh nghiệp và người dân - Ảnh 2.

Quảng Nam đã quyết định bán gần 22.000 cây giống sâm Ngọc Linh cho doanh nghiệp và người dân trồng

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép Trung tâm Phát triển Sâm Ngọc Linh và Dược liệu Quảng Nam được phép bán 21.850 cây giống sâm Ngọc Linh loại 1 năm tuổi cho Công ty TNHH Tân Nghĩa Sơn 10.500 cây; Công ty Cổ phần Thương mại Dược Sâm Ngọc Linh 11.350 cây và cung ứng 3.600 cho UBND huyện Nam Trà My để hỗ trợ cho các hộ dân theo Nghị quyết số 41 của HĐND tỉnh trong năm 2020 với giá 220.000 đồng/cây sâm giống.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn giao cho UBND huyện Nam Trà My tiếp nhận cây giống từ Trung tâm Phát triển Sâm Ngọc Linh và Dược liệu Quảng Nam và thực hiện việc cấp phát, hỗ trợ cây sâm Ngọc Linh cho các hộ dân đã đăng ký đảm bảo đúng đối tượng, số lượng đề xuất và thủ tục quy định; thu và nộp toàn bộ số tiền thu được từ nguồn kinh phí 20% đối ứng của các hộ dân vào ngân sách Nhà nước theo đúng quy định.

Quảng Nam: Bán gần 22.000 cây “đẻ trứng vàng” cho doanh nghiệp và người dân - Ảnh 3.
Quảng Nam: Bán gần 22.000 cây “đẻ trứng vàng” cho doanh nghiệp và người dân - Ảnh 4.

Sâm Ngọc Linh trồng trên núi Ngọc Linh

Cây sâm Ngọc Linh là loại cây dược liệu rất quý hiếm, có giá trị kinh tế rất lớn đối với người dân vùng Nam Trà My, hiện mỗi kg sâm củ Ngọc Linh có giá thành từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng, riêng lá và thân sâm Ngọc Linh cũng có giá trị cao đến cả chục triệu đồng/kg.

Theo tài liệu nghiên cứu, sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, có tên khoa học là Panax vietnamensis Haet Grushv. thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Ngoài ra, còn có một số tên gọi khác là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc dấu của đồng bào dân tộc sống xung quanh chân núi Ngọc Linh.

Quảng Nam: Bán gần 22.000 cây “đẻ trứng vàng” cho doanh nghiệp và người dân - Ảnh 5.

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu rất quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao, mỗi kg củ sâm có giá từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng

Có thể nói rằng cả Thế giới chỉ có nước Việt Nam, cả nước chỉ có 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam và tại 2 tỉnh cũng chỉ có 5 huyện, với 16 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là có sâm Ngọc Linh. 

Đỉnh Ngọc Linh cao 2.598m được xem như nóc nhà của Tây Nguyên, có rừng nguyên sinh cùng với sự phong phú của hệ động, thực vật với các điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất Thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ. 

Sâm Ngọc Linh có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, hồi dương, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư,… Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm một số nước khác không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường,…

Nguồn bài viết