fbpx

Đặc sản rong biển mọc nhiều ở các vách đá, bãi đá ven biển. Quảng Đông là xã phía đông bắc của huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, địa hình của xã có núi liền ra biển, ở vùng biển có nhiều đảo. 

Quảng Bình: Thứ đặc sản rong biển này mọc tốt nơi nguy hiểm nhất, sao dân vẫn tìm hái dù đã có người thiệt mạng? - Ảnh 1.

Người dân bất chấp nguy hiểm, giá rét vẫn đội mưa gió đi hái rong biển đặc sản ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Thứ rong biển đó làm thức ăn rất bổ dưỡng cho con người. Ngày nay rong biển thuộc vào loại đặc sản, được mọi người ưa chuộng.

Giá bán rong biển hiện nay cứ mỗi kg từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Gặp thời điểm tốt, một người đi hái rong biển có thể kiếm được vài trăm ngàn đồng đến cả triệu đồng trong ngày. 

Hái rong biển là một nghề mùa vụ có thu nhập khá cho người dân. Vì vậy người dân trong xã Quảng Đông cũng như ở các địa phương khác của huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) cứ đến mùa rong biển (từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau) là rủ nhau đi hái.

Người đi hái đặc sản rong biển chờ thời cơ nước ròng (nước cạn), biển lặng, họ cùng nhau ra biển, đảo để hái rong biển về phục vụ gia đình cũng như bán kiếm thêm thu nhập.

Tuy nhiêm hái rong biển đặc sản là một nghề tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Chỉ vì kế sinh nhai mà nhiều người đã bỏ mạng vì nghề này. 

Trước đây làm nghề hái rong biển này thường là những người giỏi dang nghề biển, có nhiều kinh nghiệm mới tham gia. Nhưng thời gian gần đây, rong biển đã trở thành đặc sản, trở nên quý hiếm nên càng có nhiều người tham gia.

Và thật đau lòng, năm nào cũng vậy, cứ vào mùa hái rong biển lại có một vài người bị sóng cuốn chìm và bị đuối nước. 

Gần đây trong tháng 11/2020 trên địa bàn xã Quảng Đông lại xảy ra một vụ việc thương tâm: Một hội viên nông dân đi hái rong biển bị sóng cuốn trôi và đuối nước, để lại cảnh vợ dại con thơ nheo nhóc. 

Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai làm nghề hái rong biển đầy nguy hiểm này. Người đi hái đặc sản rong biển cần phải thận trọng và cảnh giác với sóng biển. 

Thêm nữa, người đi hái rong biển cần được trang bị bảo hộ đầy đủ, coi trọng mạng sống của con người là trên hết.

 

Thấy được sự nguy hiểm của nghề hái rong biển tại xã Quảng Đông, rút bài học kinh nghiệm trong những năm qua, Hội Nông dân xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã tuyên truyền vận động cho hội viên cũng như người dân không nên vì kế mưu sinh nhất thời mà có khi phải đánh đổi sinh mạng con người vì nghề hái rong biển.

Khi tham gia làm nghề hái rong biển nhiều nguy hiểm này người đi hái rong biển phải có đầy đủ thiết bị bảo hộ cần thiết để đảm bảo an toàn.

Nguồn bài viết