fbpx


Đại úy Trần Công Chiến sở hữu trang trại nuôi 10.000 cặp bồ câu giống, mỗi tháng xuất ra thị trường hàng chục ngàn cặp bồ câu non chất lượng cao…

Trong bối cảnh dịch bệnh trên heo còn diễn biến phức tạp, chi phí chăn nuôi tăng cao khiến nhiều người phải “phơi chuồng”, thì mô hình nuôi chim bồ câu Pháp lại khá hiệu quả.

Đại úy Trần Công Chiến công tác tại Tiểu đoàn huấn luyện cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước đang sở hữu trang trại nuôi 10.000 cặp bồ câu giống, mỗi tháng xuất ra thị trường hàng chục ngàn cặp bồ câu non, cho hiệu quả kinh tế rất cao.

Anh Chiến đến với nghề nuôi chim bồ câu một cách rất tình cờ. Ảnh: Trần Trung.

Anh Chiến đến với nghề nuôi chim bồ câu một cách rất tình cờ. Ảnh: Trần Trung.

Bén duyên nuôi bồ câu từ chuyện… giữ lửa gia đình!

Anh Chiến cho biết, xuất phát từ đặc thù công việc phải thường xuyên ở đơn vị, không có thời gian chăm sóc gia đình, năm 2012 anh quyết định mua vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ. Trong quá trình nuôi, nhận thấy bồ câu lai Pháp rất dễ nuôi, sinh sản nhanh, ít bệnh tật, thức ăn không cầu kì nên anh quyết định đầu tư vào nuôi bồ câu để cải thiện kinh tế gia đình.

Xuất thân từ gia đình từng trải qua nhiều năm kinh nghiệm chăn nuôi, anh Chiến rút ra được một bài học quý báu đó là nuôi bồ câu cũng như nuôi các loại gia cầm khác, điều quan trọng nhất là con giống, vệ sinh chuồng trại, cách phòng dịch và thức ăn. Để bảo đảm an toàn phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại và phun thuốc phòng ngừa dịch bệnh cho đàn bồ câu. Thực hiện tốt các điều kiện cơ bản đó coi như thành công một nửa.

Máng ăn thông minh và hệ thống uống nước tự động là một trong những cải tiến của anh Chiến, đem lại hiệu quả cao trong chăn nuôi. Ảnh: Trần Trung.

Máng ăn thông minh và hệ thống uống nước tự động là một trong những cải tiến của anh Chiến, đem lại hiệu quả cao trong chăn nuôi. Ảnh: Trần Trung.

Để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan giao phó, vừa phát triển kinh tế gia đình, trong quá trình chăn nuôi, anh Chiến vừa làm vừa cải tiến phương thức sản xuất để tiết kiệm được nhiều nhất thời gian.

Hiểu đặc tính bồ câu ưa sống cao ráo, sạch sẽ, thay vì làm từng chuồng nuôi riêng biệt, để tận dụng không gian và giảm chi phí sản xuất, anh Chiến đã sáng chế mẫu lồng chim riêng cho trang trại của mình. Với mật độ 8 con/m2, hệ thống lồng được thiết kế nhiều tầng, phân thành nhiều lô rất hợp lý, qua đó giúp quản lý đàn chim dễ dàng và khống chế được dịch bệnh.

Đặc biệt, sau một thời gian nghiên cứu, anh đã tự thiết kế, mua linh kiện về lắp đạt lò ấp trứng quy mô 1.000 quả trứng/lần ấp, cho hiệu quả ấp trứng cao đạt trên 90%. Lò ấp trứng do anh Chiến nghiên cứu cải tiến đảm bảo phù hợp, có giá thành rẻ hơn thị trường từ 30%. Ngoài ra, cơ sở chăn nuôi của anh Chiến còn áp dụng hệ thống nước uống tự động, máng ăn thông minh, hệ thống ánh sáng, nhiệt độ, quạt mát… đảm bảo vệ sinh, thức ăn không bị vương vãi, nhất là phù hợp với đặc điểm, tập quán sinh học, giúp chim sinh trưởng, phát triển tốt và tăng khả năng miễn dịch với môi trường xung quanh.

Trang trại bồ câu lớn nhất Bình Phước

Từ vài chục cặp chim bồ câu ban đầu, nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật chăn nuôi tiến tiến, chỉ trong vong 8 năm, trại bồ câu của anh Chiến nhanh chóng phát triển lên 1.000 cặp, 5.000 cặp và hiện nay là 10.000 cặp chim bố mẹ, mỗi tháng xuất ra thị trường gần 40.000 cặp chim non các loại.

Sáng kiến nuôi bồ câu nhiều tầng góp phần tiết kiệm diện tích, giảm chi phí trong chăn nuôi. Ảnh: Trần Trung.

Sáng kiến nuôi bồ câu nhiều tầng góp phần tiết kiệm diện tích, giảm chi phí trong chăn nuôi. Ảnh: Trần Trung.

Anh Chiến chia sẻ, bồ câu Pháp thường sinh sản rất nhanh 8 đến 9 lứa/năm, theo đó, từ chim giống đến khi sinh sản được chỉ mất khoảng 2,5 – 3 tháng, mỗi lần bồ câu đẻ hai trứng, ấp khoảng 20 ngày là nở. Nếu nuôi chim để làm giống thì tiến hành tách chim non khỏi chim mẹ khi chúng được 30 – 40 ngày tuổi, đối với nuôi chim lấy thịt là 18 ngày tuổi. Tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của chim mà có thể dùng nhiều loại thức ăn như: lúa, gạo, cám trộn lẫn…; cần cho chúng ăn thêm thức ăn công nghiệp, nhằm bổ sung khoáng chất và Vitamin; cho chim ăn 2 lần trong ngày, buổi sáng và buổi chiều; nước uống của chim phải sạch sẽ và thay hàng ngày. Vào ban đêm thời tiết lạnh, có thể lắp thêm đèn để sưởi ấm cho chim.

“Mỗi ngày 1 cặp chim bồ câu tốn khoảng 1.000 đồng tiền thức ăn. Một tháng như vậy là 30.000 đồng/cặp. Hiện mỗi cặp chim giống bán ra là 100.000 đồng/cặp, trừ hết mọi chi phí mỗi tháng lợi nhuận mang lại khoảng 60.000 đồng/cặp”, anh Chiến tính toán.

Nuôi bồ câu tạo hiệu quả kinh tế rất cao cho gia đình anh Chiến. Ảnh: Trần Trung.

Nuôi bồ câu tạo hiệu quả kinh tế rất cao cho gia đình anh Chiến. Ảnh: Trần Trung.

Lan tỏa mô hình hiệu quả

Khi đã chăn nuôi thành công, anh  Chiến còn thường xuyên hỗ trợ về giống, kỹ thuật cho 6 trang trại vệ tinh trong và ngoài xã nuôi hơn 20.000 cặp chim giống bố mẹ. Nhiều hộ được anh giúp đỡ, hỗ trợ đã chăn nuôi chim bồ câu Pháp thành công, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Với mong muốn xây dựng thương hiệu “Chim bồ câu Pháp Chơn Thành”, trong thời gian tới, anh Chiến dự kiến mở rộng mô hình chăn nuôi chim lên 30.000 cặp bồ câu bố mẹ, đồng thời xây dựng chuỗi liên kết, bao tiêu sản phẩm cho các hộ nuôi chim bồ câu trong vùng. Để dự án sớm thành hiện thực, anh Chiến mong muốn được các cấp chính quyền, tổ chức Hội Nông dân từ tỉnh tới cơ sở quan tâm hỗ trợ để được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, cấp Giấy chứng nhận VietGAP, xây dựng thương hiệu nông sản và mặt bằng để mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Long tham quan trang trại bồ câu Pháp của anh Chiến để nhân rộng mô hình. Ảnh: Trần Trung.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Long tham quan trang trại bồ câu Pháp của anh Chiến để nhân rộng mô hình. Ảnh: Trần Trung.

Đánh giá về mô hình nuôi bồ câu Pháp của gia đình anh Chiến, bà Đồng Thị Mùa Xuân – Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Long, Huyện Chơn Thành cho biết, có thể khẳng định mô hình nuôi bồ câu Pháp của gia đình anh Chiến rất hiệu quả. Với thu nhập “khủng” trên một diện tích không lớn, mô hình nuôi chim bồ câu Pháp có thể là một sự lựa chọn phù hợp đối với người dân có ít đất sản xuất. “Thời gian tới chúng tôi sẽ mời các hộ nông dân có tâm huyết, nhu cầu đến gia đình anh Chiến để tham quan học hỏi, đồng thời tuyên truyền rộng cho bà con để nhân rộng mô hình này”.

Chim bồ câu ra ràng được xem là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng thường được dùng làm thực phẩm như nấu cháo, hầm thuốc bắc để tẩm bổ sức khoẻ. Theo đông y, thịt bồ câu tính bình, vị mặn, dinh dưỡng phong phú, thơm, vị ngọt, là loại thực phẩm tốt cho người già, trẻ em, người bệnh và sản phụ. Trứng bồ câu có chứa protein 9,5%, chất béo 6,4%, hợp chất đường và Calci, sắt, Phốt pho… “Chính bởi những đặc tính quý này nên thịt chim bồ câu rất có giá trên thị trường, từ đó, đầu ra rất rộng mở, chim sản xuất tới đâu là chủ các nhà hàng, khách sạn, tiệc cưới trong và ngoài tỉnh đến tận trang trại thu gom hết đến đó” anh Chiến tiết lộ.

Nguồn bài viết