fbpx

Ở tuổi 54 nhưng ông Nguyễn Huy Hoàng (khu phố Long Thăng, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) vẫn không ngại khởi nghiệp với một công việc hoàn toàn mới mẻ: nuôi loài rắn hổ trâu.

Trong quá trình tìm hiểu mô hình phát triển kinh tế, ông Hoàng đặc biệt chú ý đến mô hình nuôi loài rắn hổ trâu. Vậy là ông cất công vào tận các trang trại nuôi rắn ở các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, An Giang để tìm hiểu kinh nghiệm nuôi loài động vật này. 

Phú Yên: Nuôi loài rắn dài ngoẵng ăn ít, đưa tay vơ được cả đống, cứ bán 1 con thu 800 ngàn đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Ông Hoàng, (khu phố Long Thăng, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) chăm sóc đàn rắn hổ trâu. Ảnh: NAM KHÁNH

Sau gần 1 tháng “học nghề nuôi rắn”, ông quyết định mua 50 con rắn hổ trâu nhỏ về nuôi thử nghiệm. Tuy nhiên, do không có nhiều kinh nghiệm nuôi rắn và trong quá trình vận chuyển, chăm sóc nên đàn rắn hao hụt dần.

Cuối năm 2019, được sự hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến nông lâm ngư của huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), ông Hoàng mua thêm 50 con rắn hổ trâu với kỳ vọng đàn rắn sẽ sinh sản để gầy giống nuôi mới. 

Rút kinh nghiệm, ông đầu tư mua hẳn đàn rắn hổ trâu lớn hơn, trọng lượng bình quân từ 0,8-1kg/con để dễ chăm sóc.

Ông Hoàng đã cải tạo lại toàn bộ khu đất, đầu tư xây chuồng trại cho rắn hổ trâu bố mẹ, đóng thùng gỗ ấp trứng cho rắn con. Đàn rắn hổ trâu của ông Hoàng có 20 con đực và 30 con cái; trong đó 24 con cái đang đẻ trứng và cho ra đời những lứa rắn con đầu tiên. 

Ông Hoàng vui mừng chia sẻ: “Trứng rắn đang được các thương lái mua với giá từ 90.000-140.000 đồng/trứng; rắn thịt giá từ 400.000-420.000 đồng/kg; rắn con giống có giá từ 150.000-180.000 đồng/con. Thông thường, mỗi ổ trứng rắn có khoảng 13-18 trứng; tỉ lệ ấp trứng nở đạt khoảng 80-85%. Mục đích của gia đình tôi là nuôi rắn thịt và lấy trứng. Tuy nhiên, hiện tôi vẫn đang tập trung vào gầy rắn giống cho đàn rắn đông hơn mới tính đến chuyện bán rắn thịt thương phẩm”.

Ông Hoàng chia sẻ thêm, nguồn thức ăn của loài rắn hổ trâu rất phong phú, có thể tận dụng các loài động vật tự nhiên như ếch nhái hoặc thịt gà, vịt, cút. Do vậy, ông luôn mua các loại gà, vịt, cút ấp thải giá rẻ dự trữ sẵn; lúc rảnh rỗi thì ra đồng bắt ếch, nhái cho rắn ăn. 

Loài rắn hổ trâu ăn rất ít; 1 ngày ăn, 3 ngày nghỉ. Bình quân, chi phí nuôi 1 con rắn hổ trâu từ nhỏ đến khi sinh sản khoảng 300.000 đồng/con; nhưng bán rắn thịt thương phẩm được khoảng 700.000-800.000 đồng/con. 

Tuy nhiên, nuôi rắn hổ trâu phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thay đất lót chuồng và cho rắn tắm nước thường xuyên để tránh các bệnh tiêu chảy, ghẻ lở.

Ông Đặng Ngọc Tân, Phó Phòng NN PTNT huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), cho biết: Cuối năm 2019, địa phương đã hỗ trợ hộ ông Hoàng 19 triệu đồng để mua con rắn giống. Đây là loài vật nuôi mới, có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ rộng lớn và ổn định. Dự kiến, sau khi đàn rắn phát triển ổn định sẽ cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm. 

Địa phương sẽ khuyến khích nhân rộng mô hình chăn nuôi loài rắn hổ trâu này để người dân phát triển thêm nhiều loài động vật nuôi mới; hạn chế săn bắt động vật hoang dã, góp phần bảo vệ đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên cũng như tăng thu nhập và ổn định cuộc sống cho người dân…”.

Ông Đặng Ngọc Tân, Phó Phòng NN PNT huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên

Nguồn bài viết